Bước khởi đầu mới

(Baonghean) - Từ ngày 1 đến 5 tháng 8, đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, do đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có những hoạt động gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội với TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Dương. Bên cạnh làm việc chính thức với lãnh đạo các tỉnh, thành, các đồng chí lãnh đạo tỉnh còn tổ chức gặp mặt thân tình con em người Nghệ An đang lao động, sinh sống tại đây. Chuyến công tác thực sự đã để lại nhiều cảm xúc cho cả người đến thăm và người sở tại.

Chiều 1/8, ngay khi vừa đặt chân đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đoàn cán bộ của tỉnh được các cán bộ Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh đón tiếp trong vòng tay thân mật. Ông Lương Hồng Phúc, cán bộ Văn phòng Thành ủy thông tin: “Lãnh đạo thành phố giao trách nhiệm cho anh em chúng tôi bố trí 5 chiếc ô tô phục vụ đoàn cán bộ của Nghệ An trong cả 5 ngày công tác tại các tỉnh phía Nam. Rất vui mừng được đón chào các đồng chí đến từ quê Bác…”.

Trong buổi cơm tối, đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phấn khởi tâm sự với lãnh đạo tỉnh rằng, TP. Hồ Chí Minh đã nắm bắt những chỉ đạo của Bộ Chính trị thông qua Nghị quyết số 26-NQ/T.Ư của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Việc các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An vào TP Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa hai địa phương càng có ý nghĩa thúc đẩy sự gắn bó đặc biệt giữa quê Bác và thành phố mang tên Người.

Đồng chí Hồ Đức Phớc gặp gỡ các doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh

Trong cuộc làm việc giữa lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu: “Chúng tôi có lịch làm việc của đoàn Nghệ An. Tất cả thời gian các đồng chí dành cho công việc, không có một giờ nào dành cho tham quan, nghỉ ngơi. Điều đó cho thấy, các đồng chí đặt quyết tâm cao cho sự phát triển của quê hương. Chúng tôi thấy một phần trách nhiệm đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An. Ngay sau buổi làm việc này, hai địa phương cần có giải pháp, kế hoạch cụ thể cho quá trình hợp tác trong thời gian tới...”.

Từ TP. Hồ Chí Minh, theo Quốc lộ 13, vượt qua 110 km, sáng 4/8, đoàn cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Đây là lần đầu tiên các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đến Bình Phước. Điều này được đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh xác nhận với lòng mến mộ những người con đến từ quê Bác.

Qua trao đổi, lãnh đạo hai tỉnh có chung định hướng sẽ tăng cường hợp tác phát triển kinh tế mà thế mạnh là các cây công nghiệp dài ngày như cao su, điều, cà phê, tiêu gắn với chế biến xuất khẩu. Cùng đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư vào Nghệ An, góp phần tích cực đưa kinh tế - xã hội trên quê hương Bác phát triển xứng tầm với tiềm năng, lợi thế và mong muốn của cả nước.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc với tỉnh Bình Phước, đoàn cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy di chuyển đến tỉnh Bình Dương để kịp làm việc với lãnh đạo tỉnh vào đầu buổi chiều. Với sự chân tình, cởi mở, lãnh đạo hai tỉnh đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong công tác thu hút đầu tư, phát triển mạnh về công nghiệp. Quá trình đó, thành công về huy động nguồn lực, giải phóng mặt bằng, giải quyết thỏa đáng công tác tái định cư, qui hoạch khu dân cư, dịch vụ gần các khu công nghiệp thực sự là những kinh nghiệm quí giá đối với Nghệ An.

Đến nay, sau 16 năm chia tách, Bình Dương có 28 KCN, trong đó có 27 KCN đi vào hoạt động hiệu quả, cùng đó, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ đã trở thành điểm sáng của cả nước. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã cam kết sẽ cử cán bộ ra quê Bác thăm, làm việc, phối hợp trong xúc tiến đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá và trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, Y tế, giáo dục, du lịch… của các tỉnh Bắc Trung bộ như chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát (SABECO), chia làm hai đoàn đến làm việc với Tập đoàn Hoa Sen và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh để vận động đầu tư vào tỉnh. Trong 4 ngày, đoàn cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với 3 tỉnh, 3 tổ chức kinh tế (2 tập đoàn kinh tế, một tổng công ty) và gặp gỡ với Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại 3 địa phương. Với 9 điểm đến như vậy, lịch công tác của lãnh đạo kín cả ngày đêm. Một số đồng chí trong đoàn cho rằng, đây là chuyến công tác “thần tốc”. Mặc dù, có những thời điểm thấm mệt nhưng tất cả thành viên đều nỗ lực để hoàn thành kế hoạch đặt ra và đạt được kết quả trong công tác thu hút đầu tư.

Chuyến công tác còn có ý nghĩa và để lại nhiều tình cảm quí giá khi lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp mặt các Hội Đồng hương, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước và Bình Dương. Trong mỗi cuộc gặp, sự trao đổi chân tình giữa lãnh đạo tỉnh và bà con đồng hương đã toát lên niềm tự hào là con em quê Bác, những niềm gửi gắm và mong chờ vào sự phát triển.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc mong muốn đồng hương xứ Nghệ tiếp tục phát huy trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương đang sinh sống, làm giàu chính đáng và có điều kiện về đầu tư tại quê hương. Tỉnh nhà luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự hướng về đó. Đồng chí cũng ân cần căn dặn các đồng hương chấp hành tốt những chủ trương, chính sách của các địa phương, phải xem nơi đang sống cũng là quê hương, xứ sở để cùng cộng động phấn đấu, trưởng thành.

Nguyên Sơn

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm