Bước tiến của Nghệ An trong ứng dụng CNTT

(Baonghean) - Năm 2013 là năm thứ 8 Hội Tin học Việt Nam và Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thực hiện việc thu thập số liệu và công bố báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam (Vietnam ICT Index) tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 17, diễn ra vào cuối tháng 8/2013 tại Thừa Thiên Huế.

Ở khối tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng tiếp tục duy trì số 1, TP.Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 2, Bắc Ninh từ vị trí số 9 lên vị trí số 3 trong bảng xếp hạng. Hà Nội lên hạng 4, tiếp đến là Lào Cai. Một số tỉnh, thành năm nay đã tăng hạng đột biến, như Thái Nguyên từ hạng 25 năm 2012 lên hạng 9, Bình Dương từ 27 lên 11. Nghệ An từ vị trí thứ 4 năm 2012 đã chuyển xuống vị trí thứ 7 trong xếp hạng khối tỉnh, thành phố.

Để có kết quả trên, Ban chỉ đạo đã căn cứ các chỉ tiêu áp dụng cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm 38 chỉ tiêu, chia thành 5 nhóm: Hạ tầng kỹ thuật (15 chỉ tiêu), hạ tầng nhân lực về CNTT (8 chỉ tiêu), hạ tầng về ứng dụng CNTT (9 chỉ tiêu), hạ tầng về sản xuất kinh doanh CNTT (3 chỉ tiêu) và  môi trường tổ chức - chính sách (3 chỉ tiêu). Một điểm khác trong điều tra năm 2013, các phiếu điều tra đã bổ sung số liệu của năm trước đó và phải giải trình nếu có sự khác biệt lớn giữa số liệu  năm trước để giảm thiểu sự đột biến của số liệu.

Trên cơ sở số liệu thu thập từ nguồn chính thức để xếp hạng, các đơn vị xếp hạng từ 1- 20 được đánh giá có mức độ sẵn sàng ở mức khá, nhóm các địa phương xếp hạng trung bình trong khoảng từ 21 - 40 và các địa phương xếp từ 41- 63, nằm ở nhóm có mức độ sẵn sàng thấp. Năm nay, Nghệ An nằm trong nhóm các địa phương có mức độ sẵn sàng khá, xếp thứ 7 trên 63 tỉnh thành phố trong cả nước. Tuy nhiên so với ICT Index 2012 và ICT Index 2011 thì Nghệ An tụt 4 bậc (năm 2012 và 2011 Nghệ An xếp hạng chung ở vị trí thứ 3 và 4). Các địa phương dẫn đầu là Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Nội, Lào Cai và Thừa Thiên Huế.

Đào tạo công nghệ thông tin ở Trường dạy nghề quân khu 4. Ảnh: Phan Văn Toàn.
Đào tạo công nghệ thông tin ở Trường dạy nghề quân khu 4. Ảnh: Phan Văn Toàn.

Về hạ tầng kỹ thuật, Nghệ An xếp thứ 6, tụt 1 bậc so với ICT Index 2012. Hạ tầng nhân lực và hạ tầng về ứng dụng xếp thứ 5, đều tụt 3 bậc so với 2012. Nhóm chỉ tiêu này, Nghệ An chỉ xếp sau Đà Nẵng, Lào Cai, Thừa Thiên Huế và TP.Hồ Chí Minh. Về hạ tầng sản xuất kinh doanh xếp 19/63 tỉnh, thành phố, tụt 12 bậc so với ICT Index 2012. Về môi trường tổ chức - chính sách, ICT Index 2013, tỉnh Nghệ An xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng và tụt 13 bậc so với 2012, rơi vào nhóm có mức độ sẵn sàng trung bình. Đây cũng là chỉ số tụt hạng cao nhất trong các chỉ tiêu đánh giá ICT Index 2013 tỉnh Nghệ An. Ở chỉ tiêu này, 3 năm liền Đà Nẵng, Lào Cai và Hà Tĩnh luôn ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng.

Sau 8 năm đánh giá xếp hạng từ 2007, Nghệ An đứng ở nhóm cuối có mức độ sẵn sàng trung bình đã vươn lên trong nhóm dẫn đầu của mức độ sẵn sàng khá trong cả nước. Mục đích chính của việc xây dựng chỉ số Vietnam ICT Index hàng năm nhằm góp phần trả lời có cơ sở khoa học câu hỏi CNTT-TT của chúng ta đang ở đâu? Với những chỉ số này, các địa phương sẽ xem xét lại các cơ chế chính sách, mức độ đầu tư, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực… của địa phương mình. 

Phan Nguyên Hào - (Hội tin học Nghệ An)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.