Bước tiến của Nghệ An trong ứng dụng CNTT

(Baonghean) - Năm 2013 là năm thứ 8 Hội Tin học Việt Nam và Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thực hiện việc thu thập số liệu và công bố báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam (Vietnam ICT Index) tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 17, diễn ra vào cuối tháng 8/2013 tại Thừa Thiên Huế.

Ở khối tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng tiếp tục duy trì số 1, TP.Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 2, Bắc Ninh từ vị trí số 9 lên vị trí số 3 trong bảng xếp hạng. Hà Nội lên hạng 4, tiếp đến là Lào Cai. Một số tỉnh, thành năm nay đã tăng hạng đột biến, như Thái Nguyên từ hạng 25 năm 2012 lên hạng 9, Bình Dương từ 27 lên 11. Nghệ An từ vị trí thứ 4 năm 2012 đã chuyển xuống vị trí thứ 7 trong xếp hạng khối tỉnh, thành phố.
Để có kết quả trên, Ban chỉ đạo đã căn cứ các chỉ tiêu áp dụng cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm 38 chỉ tiêu, chia thành 5 nhóm: Hạ tầng kỹ thuật (15 chỉ tiêu), hạ tầng nhân lực về CNTT (8 chỉ tiêu), hạ tầng về ứng dụng CNTT (9 chỉ tiêu), hạ tầng về sản xuất kinh doanh CNTT (3 chỉ tiêu) và  môi trường tổ chức - chính sách (3 chỉ tiêu). Một điểm khác trong điều tra năm 2013, các phiếu điều tra đã bổ sung số liệu của năm trước đó và phải giải trình nếu có sự khác biệt lớn giữa số liệu  năm trước để giảm thiểu sự đột biến của số liệu.
Trên cơ sở số liệu thu thập từ nguồn chính thức để xếp hạng, các đơn vị xếp hạng từ 1- 20 được đánh giá có mức độ sẵn sàng ở mức khá, nhóm các địa phương xếp hạng trung bình trong khoảng từ 21 - 40 và các địa phương xếp từ 41- 63, nằm ở nhóm có mức độ sẵn sàng thấp. Năm nay, Nghệ An nằm trong nhóm các địa phương có mức độ sẵn sàng khá, xếp thứ 7 trên 63 tỉnh thành phố trong cả nước. Tuy nhiên so với ICT Index 2012 và ICT Index 2011 thì Nghệ An tụt 4 bậc (năm 2012 và 2011 Nghệ An xếp hạng chung ở vị trí thứ 3 và 4). Các địa phương dẫn đầu là Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Nội, Lào Cai và Thừa Thiên Huế.
Đào tạo công nghệ thông tin ở Trường dạy nghề quân khu 4. Ảnh: Phan Văn Toàn.
Đào tạo công nghệ thông tin ở Trường dạy nghề quân khu 4. Ảnh: Phan Văn Toàn.
Về hạ tầng kỹ thuật, Nghệ An xếp thứ 6, tụt 1 bậc so với ICT Index 2012. Hạ tầng nhân lực và hạ tầng về ứng dụng xếp thứ 5, đều tụt 3 bậc so với 2012. Nhóm chỉ tiêu này, Nghệ An chỉ xếp sau Đà Nẵng, Lào Cai, Thừa Thiên Huế và TP.Hồ Chí Minh. Về hạ tầng sản xuất kinh doanh xếp 19/63 tỉnh, thành phố, tụt 12 bậc so với ICT Index 2012. Về môi trường tổ chức - chính sách, ICT Index 2013, tỉnh Nghệ An xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng và tụt 13 bậc so với 2012, rơi vào nhóm có mức độ sẵn sàng trung bình. Đây cũng là chỉ số tụt hạng cao nhất trong các chỉ tiêu đánh giá ICT Index 2013 tỉnh Nghệ An. Ở chỉ tiêu này, 3 năm liền Đà Nẵng, Lào Cai và Hà Tĩnh luôn ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng.
Sau 8 năm đánh giá xếp hạng từ 2007, Nghệ An đứng ở nhóm cuối có mức độ sẵn sàng trung bình đã vươn lên trong nhóm dẫn đầu của mức độ sẵn sàng khá trong cả nước. Mục đích chính của việc xây dựng chỉ số Vietnam ICT Index hàng năm nhằm góp phần trả lời có cơ sở khoa học câu hỏi CNTT-TT của chúng ta đang ở đâu? Với những chỉ số này, các địa phương sẽ xem xét lại các cơ chế chính sách, mức độ đầu tư, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực… của địa phương mình. 
Phan Nguyên Hào - (Hội tin học Nghệ An)

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.