Cả nước còn 1,9 triệu hộ nghèo

Hiện nay cả nước còn khoảng 1,9 triệu hộ nghèo, hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai.

Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức chương trình “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam nằm trong vùng thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lũ; bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn; mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, số hộ nghèo đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo đang đứng trước nguy cơ tái nghèo. Ngay thời điểm hiện tại, nhiều địa phương do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn bất thường, tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

Theo báo cáo, kể từ năm 2000, hưởng ứng phát động của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, việc ủng hộ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn xã hội. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã tiếp nhận được hơn 13 ngàn tỷ đồng; Chương trình an sinh xã hội ở các địa phương tiếp nhận được 36 ngàn tỷ đồng, góp phần xây dựng và sửa chữa hơn 1,4 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hàng triệu hộ nghèo được hỗ trợ về vốn và tư liệu sản xuất; hàng chục ngàn công trình dân sinh được sửa chữa; kết quả đó góp phần thiết thực vào thực hiện 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới  của Chính phủ.

Bên cạnh đó, còn có nhiều chính sách như cho vay vốn, giúp những hộ nghèo có “cần câu cơm”, phát triển sản xuất, từ đó nâng cao đời sống.

Theo ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến người nghèo, phối hợp với các đoàn thể, hỗ trợ hộ nghèo được vay vốn. “Đây là chính sách ưu việt, giúp các hộ nghèo được tiếp cận với đồng vốn”.

Trong những năm qua, bằng sự nỗ lực của bản thân các hộ nghèo, sự giúp đỡ của Nhà nước, nhiều cá nhân, hộ nông dân đã có những sáng kiến thoát nghèo, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp hàng chục các hộ gia đình khác thoát nghèo.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, ban ngành, các tôn giáo chức sắc cùng kêu gọi
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, ban ngành, các tôn giáo chức sắc cùng kêu gọi "Chung tay vì người nghèo".

Từ những nỗ lực từ nhiều phía, cả từ chính quyền địa phương, Nhà nước đến bản thân người dân, đến nay  tỷ lệ hộ nghèo nước ta đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8% năm 2016. Trong 2 năm qua,tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm từ 9,9% năm 2015 xuống còn khoảng 7% năm 2017. Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu phát triển  thiên niên kỷ được nhân dân đánh giá cao, được cộng đồng quốc tế coi Việt Nam là điểm sáng về giảm nghèo.

Tuy vậy, đánh giá về công tác giảm nghèo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức khi cả nước có hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Với nỗ lực giảm nghèo, Đảng, Nhà nước đã đề ra mục tiêu mỗi năm giảm 1% đến 1,5% hộ nghèo và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết: “Đây là việc làm rất khó khăn nhưng giàu tính nhân văn, vừa là yêu cầu vừa là mục tiêu của phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, Thủ tướng kêu gọi các nhà hảo tâm hướng về người nghèo, soạn tin nhắn với nội dung “VNN” và gửi vào số 1408 để quyên góp ủng hộ người nghèo với trị giá 20.000 đồng một tin nhắn.  

Theo Ban tổ chức, chương trình đã nhận được cam kết số tiền hơn 264 tỷ đồng dành cho người nghèo, kể cả các nguồn hỗ trợ đầu tư các dự án vì người nghèo. Trong đó số tiền ủng hộ qua Quỹ vì người nghèo Trung ương là 47,5 tỷ đồng. Đây mới chỉ là con số bước đầu trong tháng cao điểm Vì người nghèo và chắc chắn sẽ còn nhiều tấm lòng hảo tâm đóng góp cho công tác xóa đói giảm nghèo.

Theo VOV

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.