Cả nước còn thiếu khoảng 27.000 giáo viên

Tình trạng thiếu giáo viên chủ yếu ở một số vùng, miền khó khăn. Tuy nhiên, nhiều sinh viên sư phạm lại không tìm được việc làm.

Trong cuộc trả lời báo chí chiều 28/8 về tình trạng thừa và thiếu giáo viên ở một số tỉnh, thành nhưng nhiều sinh viên sư phạm ra trường lại không tìm được việc làm, ông Nguyễn Đức Minh, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD-ĐT)  cho biết: Hiện nay, cả nước còn thiếu khoảng 27.000 giáo viên ở tất cả các cấp, nhưng lại thừa giáo viên ở một số môn, ở một số vùng miền.

Trong năm 2012, tình trạng thiếu giáo viên diễn ra chủ yếu ở một số vùng, miền khó khăn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên là do các địa phương đang thực hiện Đề án phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi nên thiếu giáo viên dạy 2 buổi/ngày; triển khai dạy ngoại ngữ đến năm 2020, bổ sung người dạy môn thể dục thể thao, âm nhạc, mỹ thuật…

Ngoài ra, việc thiếu giáo viên tập trung ở một số thành phố lớn và một số nơi khó khăn. Ví dụ như TP HCM lúc đầu thiếu hơn 2.500 giáo viên, sau đợt 1 tuyển chỉ thiếu 1.200 giáo viên. Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Giang… đều thiếu khoảng 1.000 giáo viên.

Thế nhưng, tình trạng thừa giáo viên lại xảy ra ở một số khu vực trung tâm, được đào tạo nhiều giáo viên mà môn đã có đủ.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, năm nào Bộ GD-ĐT cũng giao cho các địa phương có kế hoạch khảo sát số lượng giáo viên ở trường học, dự báo nhu cầu nhân lực trong triển khai quy hoạch để gắn kết đào tạo và sử dụng tốt hơn; định hướng cho học sinh chọn lựa vào ngành sư phạm không chỉ theo năng lực của mình, mà còn nhu cầu thực sự của địa phương, để rồi đăng ký đúng nghề mà địa phương đang thiếu.  

Thông qua những đợt khảo sát tình hình thực tế, các địa phương sẽ có chính sách tuyển dụng hợp lý./.

Theo VOV-LH

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.