Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng năm 2018

(Baonghean.vn)- “Vương quốc Hồi giáo” có thể bị thiêu rụi song không có nghĩa tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) biến mất vĩnh viễn.

Một nạn nhân đang được trợ giúp trong vụ tấn công khủng bố ở Manhattan, Mỹ. Ảnh: AP
Một nạn nhân đang được trợ giúp trong vụ tấn công khủng bố ở Manhattan, Mỹ. Ảnh: AP

Giới chuyên gia nhận định các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng trong năm 2018, bởi việc phá tan thành trì vật lý của IS tại Iraq và Syria sẽ thôi thúc chúng quyết tâm tấn công bên ngoài.

Ông Lewis-Sage Passant, cựu quan chức tình báo Lục quân Anh cho rằng: “IS muốn chứng tỏ chúng vẫn đang trong cuộc chiến, và những kẻ theo gót chúng vẫn sẽ cuồng tín nhóm khủng bố này. Khi đó, số lượng các cuộc tấn công trên toàn cầu sẽ có khả năng gia tăng bởi nhóm này sẽ chuyển dịch trọng tâm từ cuộc chiến ở Trung Đông thành chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Ông Adam Deen, Giám đốc điều hành viện nghiên cứu chống khủng bố có tên Quilliam cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Deen cho hay: “Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến thêm nhiều cuộc tấn công ở phương Tây”. Chuyên gia này cho rằng hiện IS đang tập trung mục tiêu trả thù, và cảnh báo chớ nên “ngủ trong chiến thắng” sau cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden. 

Trong khi đó, ông Anthony Richards, Phó Giáo sư nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố tại Đại học East London (Anh) nhận xét: “Các mối đe dọa tại phương Tây sẽ tồn tại dưới dạng những kẻ vẫn bị xúi giục bởi hành động truyền bá tư tưởng của IS. Trong dài hạn, việc IS bị thất thủ và truyền bá tư tưởng bị đẩy lùi sẽ giảm thiểu mối đe dọa tại Anh và châu Âu, song… trong ngắn hạn chúng ta vẫn sẽ chứng kiến thêm các cuộc tấn công khủng bố”.

 Một số chuyên gia thì dự đoán các cuộc tấn công sẽ được tiến hành với tần suất cao hơn, đi kèm với việc sử dụng các vũ khí có độ sát thương giảm, bao gồm số lượng gia tăng các vụ tấn công bằng dao và phương tiện.

Một chuyên gia lý giải nguyên nhân là do “IS mất đi sự điều phối trung tâm và khả năng kiếm tiền, do đó chúng sẽ khó có đủ chi phí để trang trải cho các cuộc tấn công tốn kém như loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris năm 2015”.

Lan Hạ

(Theo CNBC)

tin mới

Lãnh đạo Triều Tiên lái xe chiến đấu, kêu gọi tăng cường sản xuất tên lửa

Lãnh đạo Triều Tiên lái xe chiến đấu, kêu gọi tăng cường sản xuất tên lửa

(Baonghean.vn) - Ngày 14/8, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo nước này đã kêu gọi “tăng cường mạnh mẽ” năng lực sản xuất tên lửa của đất nước. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tổ chức tập trận quân sự chung vào cuối tháng này.

Đô đốc Mỹ đề xuất tấn công tàu Hải quân Nga ở Biển Đen

Đô đốc Mỹ đề xuất tấn công tàu Hải quân Nga ở Biển Đen

(Baonghean.vn) -"Mỹ có thể hộ tống các tàu chở ngũ cốc ở Biển Đen và trong trường hợp có mối đe dọa, có thể nổ súng vào Hải quân Nga "- Cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu James Stavridis bày tỏ ý kiến ​​này, tạp chí Foreign Policy dẫn lời.

Tiết lộ kế hoạch cách Mỹ tấn công Nga

Tiết lộ kế hoạch cách Mỹ tấn công Nga

(Baonghean.vn) - Làm suy yếu Nga là mục tiêu mà Mỹ và các quốc gia phương Tây hướng tới. Để hoàn thành nó, Mỹ và phương Tây không chỉ cung cấp vũ khí đạn dược cho Ukraine chống lại Nga, mà còn tìm cách cô lập Nga trên mọi mặt trận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên ủng hộ và mong Nga giành chiến thắng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên ủng hộ và mong Nga giành chiến thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ thái độ ủng hộ đối với nước Nga và hy vọng xứ bạch dương sẽ giành chiến thắng. Ông nói thêm: “Công lý sẽ luôn thắng thế và người Nga sẽ tiếp tục tôn vinh lịch sử chiến thắng”.