Các đại dương trên thế giới đang tới “giai đoạn tuyệt chủng”

Những thế hệ tiếp theo có thể không còn cơ hội bơi trên những rặng san hô hay ăn một loại hải sản nào đó vì các đại dương trên thế giới đang đi tới “giai đoạn tuyệt chủng” do tác động của con người trong việc đánh bắt quá mức và do biến đổi khí hậu – các nhà khoa học vừa cảnh báo.
 
Một nghiên cứu từ một ủy ban các chuyên gia về biển quốc tế nói rằng điều kiện các vùng biển thế giới đang tồi tệ hơn so với dự đoán.

 Con người đã tạo ra tác động xấu tới đại dương. Ảnh minh họa: Internet

Tại một cuộc hội thảo của ĐH Oxford, Anh, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng toàn bộ hệ sinh thái, như các rặng san hô, có thể bị mất đi chỉ trong một thế hệ.
 
Những lượng cá lớn đã bị giảm đi, dẫn tới nguy cơ tăng giá thực phẩm và thậm chí gây ra nạn đói ở một số vùng trên thế giới.
 
Các chuyên gia cho rằng lượng carbon dioxide trong khí quyển đã đẩy nhiệt độ của đại dương tăng lên, khiến tảo biển phát triển và chúng đã làm giảm lượng ôxy, tăng lượng acid trong nước.
 
Những điều kiện này rất giống với đợt tuyệt chủng lớn đã xảy ra trước đây trong lịch sử Trái đất.
 
Các chuyên gia kêu gọi có những biện pháp khẩn cấp để cắt giảm khí thải carbon, giảm bớt việc đánh bắt cá, đóng cửa những hoạt động khai thác hải sản không bền vững, tạo ra những khu vực biển được bảo vệ và giảm sự ô nhiễm.

Theo GD&TĐ

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.