Các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu chậm giải phóng đường Vinh - Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Đó là tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh trong kế hoạch thực hiện dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ký vừa mới ban hành.
Đường Vinh - Cửa Lò là tuyến đường trọng điểm của Nghệ An hiện đã bố trí vốn đầy đủ nhưng vẫn vướng công tác giải phóng mặt bằng. Tuyến đi qua thành phố Vinh, Nghi Lộc, Cửa Lò, rộng 90m. Đây là tuyến đường huyết mạch nối Vinh - Cửa Lò, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho 2 đô thị. 
Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư, sở, ngành, UBND huyện Nghi Lộc, TX. Cửa Lò và TP. Vinh đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, giải quyết các vướng mắc để bàn giao mặt bằng kịp thời; đồng thời chỉ đạo triển khai thi công hoàn thành dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) đúng tiến độ đề ra.
Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò. Đồ họa: Lâm Tùng
Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò. Đồ họa: Lâm Tùng
UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cấp tỉnh cần kiểm tra, đôn đốc Hội đồng bồi thường GPMB các địa phương có tuyến đường đi qua; báo cáo định kỳ hàng tháng với UBND tỉnh để giải quyết kịp thời các vướng mắc nếu có.
Đặc biệt, UBND tỉnh giao các huyện Nghi Lộc, TX. Cửa Lò và TP. Vinh phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu việc chậm tiến độ GPMB làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Các địa phương quản lý tốt việc xây dựng dọc hai bên tuyến đường; phối hợp với Sở GTVT không để xây dựng, lấn chiếm pham vi đất đã giải phóng mặt bằng.
Đường 95 đoạn qua xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức (ảnh lớn). Khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng và Khu tái định cư tại xóm Xuân Trung (xã Nghi Đức) đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Lâm Tùng
Đường 95 đoạn qua xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức (ảnh lớn). Khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng và Khu tái định cư tại xóm Xuân Trung (xã Nghi Đức) đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Lâm Tùng
Đối với TP. Vinh, UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền có dự án triển khai trên địa bàn ưu tiên tập trung cho công tác GPMB và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt. Ưu tiên xử lý vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng. 
Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đối với khu tái định cư (TĐC) xóm 5, xóm 21, xã Nghi Phú để sớm bàn giao cho đơn vị thi công triển khai xây dựng. Chỉ đạo Ban QLDA ĐT và XD Vinh và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư đảm bảo hoàn thành theo yêu cầu đề ra.
Huy động nguồn vốn để bố trí đối với phần diện tích xây dựng thêm (105,303 tỷ đồng) để không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.
Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng
Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan khảo sát, lựa chọn các khu đất phù hợp để tổ chức đấu giá tạo nguồn vốn thực hiện dự án.
Bên cạnh đó, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tính toán giá trị các khu đất đã được lựa chọn tổ chức đấu giá để tham mưu trình cơ quan có thẩm quyền quyết định và chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh bố trí kịp thời phần vốn Ngân sách tỉnh để phục vụ cho công tác GPMB theo nhu cầu chi trả của các địa phương.
Người dân Nghi Đức - thành phố Vinh tháo dỡ mặt bằng.Ảnh: Trân Châu ảnh 4
Người dân Nghi Đức - thành phố Vinh tháo dỡ mặt bằng.Ảnh: Trân Châu
UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở GTVT làm việc với các Bộ, ngành liên quan, tham mưu Thủ tướng Chính phủ quyết định giao phần vốn Trái phiếu Chính phủ còn thiếu cho dự án (phần dự phòng) để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.
Hiện nay ngân sách tỉnh đã bố trí kinh phí GPMB đến 30/6/2019 là 226,8 tỷ đồng và từ 30/6 đến 30/9/2019 là 158,3 tỷ đồng. Theo báo cáo, tuyến đường hiện GPMB vệt 9m được 8,8 km, còn lại 2 km (đất nông nghiệp 0,5 km, đất ở, vườn 1,4 km, đất mồ mả 0,1 km),

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.