Các nước phản ứng thế nào khi Trump sa thải ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson?

(Baonghean.vn) - Trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, nhiều nước đã đưa ra phản ứng chính thức.
1. Người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov
Người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ có một cách tiếp cận mang tính xây dựng và tỉnh táo và mềm mỏng đối với quan hệ giữa Nga và Mỹ. sau khi Mỹ có Ngoại trưởng mới.
 2. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Lục Khảng cho rằng, thay đổi nhân sự là công việc nội bộ của Mỹ và hy vọng điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước Trung-Mỹ. Đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Ngoại trưởng Mỹ vừa được Tổng thống Donald Trump chỉ định, ông Mike Pompeo, nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai nước.
 3. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha vẫn thăm Mỹ từ ngày 15/3 để duy trì hợp tác mạnh mẽ với Washington bất chấp sự ra ra đi của Ngoại trưởng Tillerson. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết "Mỹ bày tỏ mong muốn Ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Mỹ như dự kiến."
4. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ không phụ thuộc vào các cá nhân. Ông Yildirim nhấn mạnh: "Bất kỳ ai lên làm Ngoại trưởng Mỹ, lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ luôn rõ ràng. Đối với chúng tôi không quá quan trọng việc ngoại trưởng mới nghĩ gì về Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi hy vọng quan hệ lành mạnh hơn với Mỹ có thể được phát triển"
5. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono 
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ tiếc nuối về sự ra đi của ông Tillerson. “Ông Tillerson là một người bạn thẳng thắn và đáng tin cậy. Tôi cho rằng, chúng tôi có thể hợp tác trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, cá nhân tôi nghĩ rằng, thông tin ông Tillerson bị sa thải là rất không may. Chắc chắn rằng, Mỹ nắm giữ chìa khóa trong vấn đề Triều Tiên. Chính vì thế, tôi muốn gặp gỡ người kế nhiệm ông Tillerson trong thời gian sớm nhất để chia sẻ về vấn đề Triều Tiên”.
 6. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull
Đồng minh Australia- nước hiện đang nỗ lực tìm cách được Mỹ miễn đánh thuế đón nhận thông tin ông Peompeo được chỉ định làm Ngoại trưởng Mỹ một cách hết sức tích cực. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố: “Ông Pompeo là người bạn lớn của Australia. Quá trình chuyển giao quyền lực chắc chắn sẽ diễn ra suôn sẻ. Mối quan hệ Australia-Mỹ trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ quân sự, tình báo, ngoại giao và thương mại đều rất tốt”.

Tổng hợp