Các nước trên thế giới phạt nồng độ cồn khi lái xe như thế nào?

Theo Nhật Minh (Theo Car Hire Excess) (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỗi quốc gia trên thế giới lại có quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông khác nhau, nhưng phần lớn đều không áp dụng mức từ 0 như Việt Nam.

Việc say xỉn khi tham gia giao thông được xem là một vấn nạn nhức nhối, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, nhiều quốc gia đã mạnh tay trong việc đưa ra những chế tài, quy định xử phạt vi phạm khi tham gia giao thông, đặc biệt là ở một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Singapore hay Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nếu xét về mức độ "khắt khe" thì theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Việt Nam đang đứng đầu khi áp dụng tiêu chí nồng độ cồn bằng 0, bởi ở mức 1 chỉ quy định tài xế không được vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở mà không có ngưỡng thấp nhất để loại trừ.

Vì vậy, dù chỉ nhấp môi hoặc uống một ngụm bia, chắc chắn tài xế ô tô ở Việt Nam có thể bị phạt đến 8 triệu đồng kèm tước bằng lái 10-12 tháng, với xe máy là 3 triệu đồng.

Nhiều quốc gia bỏ tù người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Ảnh: Stuff

Nhiều quốc gia bỏ tù người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Ảnh: Stuff

Nhật Bản là quốc gia có khung hình phạt nghiêm khắc nhất nhì thế giới với các tội liên quan đến uống rượu bia và lái xe. Theo đó, với nồng độ cồn từ 0,15 mg/L khí thở (tương đương 1 cốc bia), người điều khiển xe sẽ bị quy vào lỗi “lái xe trong điều kiện không tỉnh táo”. Với tội danh này, người lái sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 3 năm và 500.000 yên tiền phạt (khoảng 104 triệu đồng).

Ở trường hợp nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị phạt tới 5 năm tù giam và 1 triệu yên (tương đương 200 triệu đồng). Đáng chú ý hơn cả là hành khách ngồi cùng trên xe khi đó cũng sẽ bị xử phạt tiền hoặc thậm chí là ngồi tù.

Không chỉ ô tô hoặc xe gắn máy, những người đi xe đạp tại Nhật Bản cũng phải nghiêm túc tuân thủ các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng như bị phạt tương tự nếu vi phạm.

Hàn Quốc và Singapore cũng khá khắt khe trong vấn đề này. Những người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe tại Hàn Quốc có thể bị phạt tù lên tới 3 năm cùng 10 triệu won (khoảng 206 triệu đồng) dù chỉ uống khoảng 3 ly rượu - tương đương với nồng độ cồn vượt mức 0,05 mg/L khí thở. Singapore cũng có hình phạt tù, phạt tiền và lao động công ích đối với hành vi lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn.

Ở Malaysia, người thân của tài xế vi phạm nồng độ cồn cũng sẽ bị xử phạt theo. Nếu tài xế bị kết tội lái xe say rượu với nồng độ cồn vượt quá mức cho phép (trên 0,05%), vợ hoặc chồng của người đó cũng có thể bị phạt tù (tùy theo mức độ nghiêm trọng).

Tại Pháp, nếu lái xe có nồng độ cồn từ 0,5 đến 0,8 g/L máu, tài xế sẽ bị xử phạt số tiền lên tới 750 euro (tương đương 19 triệu đồng) cũng như bị tước giấy phép lái xe trong vòng 3 năm. Ngoài ra, người này cũng sẽ bị cấm lái xe nếu không lắp thiết bị theo dõi nồng độ cồn EAD trong 3 năm tiếp theo.

Trong khi đó ở Anh, ngoài bị phạt tiền và đối mặt với án tù, những người từng vi phạm nồng độ cồn khi lái xe còn gặp nhiều rắc rối và rất khó để được nhập cảnh vào các quốc gia khác ở châu Âu hay Mỹ. Còn ở Australia, người lái xe khi say rượu (với nồng độ cồn vượt quá 0,05%) có thể sẽ bị phạt tù và bị nêu tên trên báo./.

tin mới

Những lưu ý để lái xe an toàn khi tầm nhìn xa bị hạn chế

Những lưu ý để lái xe an toàn khi tầm nhìn xa bị hạn chế

Sương mù, khói, bụi làm giới hạn tầm nhìn xa và gây nguy hiểm cho tài xế. Việc lái xe trong điều kiện hạn chế tầm nhìn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, như tai nạn và thương vong. Vì vậy, tài xế nên ghi nhớ một số điều sau để lái xe an toàn trong những trường hợp tầm nhìn xa giảm.

Thay nhớt cho ô tô bao nhiêu là đủ?

Thay nhớt cho ô tô bao nhiêu là đủ?

Thông thường, một xe ô tô cần khoảng 3-7 lít nhớt (dầu) nhưng đối với những chiếc xe có thùng chứa dầu khô thì lượng nhớt có thể lên đến 10 - 12 lít hoặc hơn nữa.