Các thực phẩm tưởng lợi hóa hại

Nước ép đóng hộp, đồ ăn ít béo, bơ thực vật... là thực phẩm tưởng tốt nhưng thực ra không có lợi cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên trang Fitnea, 10 loại thực phẩm sau đây thường được cho là có lợi cho cơ thể nhưng thực tế có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt khi tiêu thụ thường xuyên.

1. Thức ăn đóng gói với mác "ít béo"

Nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng họ sẽ được khỏe mạnh, giảm cân nếu dùng những loại thực phẩm với nhãn mác “ít béo”. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết thực phẩm đóng gói với ít chất béo thường được cho thêm vào một số loại hóa chất khác để bù đắp. Thông thường những hóa chất này rất có hại cho cơ thể, thậm chí gây ra những vấn đề sức khỏe nghiệm trọng nếu dùng trong thời gian dài.

Ảnh minh họa: Fitnea.

2. Bơ thực vật

Thông thường người tiêu dùng thích chọn bơ thực vật hơn bơ sữa bởi không có cholesterol. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thành phần bơ thực vật thường có lượng chất béo chuyển hóa rất cao. Loại chất béo này có hại cho cơ thể, gây tổn thương mạch máu, thậm chí còn làm tăng lượng cholesterol trong máu.

3. Nước ép đóng hộp

Nhiều người nghĩ rằng nước ép trái cây đóng hộp cũng có lợi như nước ép tự nhiên. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn ngược lại. Nước ép đóng hộp gồm tất cả các sản phẩm được làm từ hương liệu tổng hợp và hương liệu tự nhiên, đều được đóng gói với hàm lượng đường cao và cho thêm vào các chất hóa học, chất bảo quản. Chính các chất phụ gia ấy có thể là nguyên nhân gây ra béo phì và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Vì thế cách tốt nhất để cơ thể có đủ vitamin, bạn nên ăn trái cây tươi hoặc tự làm nước ép tại nhà thay vì uống nước ép đóng gói.

4. Các loại thịt chế biến sẵn

Trong thành phần của các loại thịt chế biến sẵn thường được thêm vào các chất hóa học, chất bảo bảo quản. Những hóa chất này được chứng minh có thể gây ung thư ruột kết và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Ngoài ra các loại thịt này thường được đóng gói với nhiều đường, muối và chất béo là những chất có thể gây béo phì và bệnh đái tháo đường. Vì thế lời khuyên cho bạn, nên tự nấu nướng ở nhà, tránh dùng các loại thịt chế biến sẵn.

5. Các món ăn nhanh

Các món ăn nhanh dù được quảng cáo là đầy đủ dinh dưỡng, giúp bạn có thân hình cân đối, có lợi cho người muốn giảm cân, đều được chế biến với rất nhiều đường và chất béo. Những chất phụ gia này không có lợi cho cơ thể.

6. Thức ăn đông lạnh

Khi bạn không có thời gian đi lại thì việc dùng thức ăn đông lạnh sẽ rất thuận tiện. Tuy nhiên những loại đồ ăn đông lạnh này thường có hàm lượng calo thấp và nhiều natri. Thức ăn dạng này được chế biến rất kỹ nên rất khó tiêu hóa đòi hỏi cơ thể bạn phải tốn rất nhiều năng lượng để tiêu thụ hết.

7. Ăn sáng với ngũ cốc chế biến sẵn

Ngũ cốc có thể là loại thực phẩm tốt cho bữa sáng. Ngũ cốc chế biến sẵn thì chưa hẳn là vậy. Ngay cả các loại ngũ cốc được gắn mác “tốt cho sức khỏe” cũng được đóng gói với lượng đường và chất béo cao, cùng với một số chất hóa học, chất bảo quản có hại cho cơ thể.

8. Các loại bánh chiên

Nhiều người có thói quen ăn sáng bằng một chiếc bánh ngọt chiên. Các loại bánh này có mùi vị ngon, nhưng chứa một lượng lớn đường, chất béo, chất chuyển hóa có hại. Trung bình một chiếc bánh rán có thể chứa trên 300 calo. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tăng cân nhưng ít ai nhận ra.

9. Nước ngọt, soda

Nước ngọt thường có lượng đường cao và nhiều loại hóa chất, chất bảo quản được chứng minh liên quan đến một số loại bệnh ung thư. Nước ngọt đóng chai không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây ra bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, ngay cả với những loại đồ uống giảm béo cũng mang lại nhiều rủi ro, vì nó được chế biến từ nhiều hóa chất có thể gây bệnh và ung thư

10. Khoai tây chiên

Khoai tây chứa nhiều chất béo và calo. Trong thành phần khoai tây chiên chứa nhiều acrylamide, một hóa chất được sinh ra trong quá trình chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao. Hóa chất này được chứng minh có thể gây ung thư, thậm chí dẫn đến tử vong nếu tiêu thụ nhiều.

Theo Fitnea - P.C

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.