Cách phân biệt rau, củ quả Trung Quốc với rau củ quả Việt Nam

Rau củ quả hiện nay tràn lan trên thị trường, kể cả có thương hiệu và không thương hiệu. Trong đó, rau củ quả Trung Quốc chiếm đa số, đi đâu cũng thấy của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nổi tiếng với rau củ quả không sạch, nhiễm đầy hóa chất, dư lượng chất hóa học, … Việc rau củ quả Trung Quốc đã không còn được ưa chuộng, tuy vậy vẫn còn nhiều sản phẩm của Trung Quốc, các bà nội trợ rất khó phân biệt đâu là của Trung Quốc sản xuất, đâu là của Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo 12 loại rau củ quả bên dưới đây đã được phân biệt đâu là của Trung Quốc, đâu là của Việt Nam.

1. Súp lơ:


Nhìn từ bên ngoài xúp lơ Đà Lạt có thân và phần bông to vượt trội so với súp lơ Trung Quốc.  Xúp lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn xúp lơ Đà Lạt, các múi to hơn. Trong hình xúp lơ Trung Quốc đã để được 26 ngày nhưng vẫn tươi xanh, trong khi xúp lơ Đà Lạt mới chỉ 2 ngày đã có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.

2. Bắp cải: 

Bắp cải  Đà Lạt có màu trắng và kích thước to hơn. Bắp cải Trung quốc có màu xanh đậm và nhỏ, trông đều nhau.
 

3. Dâu tây

4. Gừng

Ảnh trái là gừng Trung Quốc trơn, bóng, mọng nước, ruột vàng, ít xơ. Gừng ta (phải) tuy xấu mã nhưng rất thơm.

5. Hành tây:

Hành tây Đà Lạt có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy xước trong khi hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím, hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc hình bầu dục.

6. Cà rốt:

Cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, đậm màu, tươi mới và thường có cuống. Cà rốt Trung Quốc bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu.

7. Bí đỏ:Cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, tươi mới, thường có cuống (phải), không như cà rốt Trung Quốc (trái) bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hay đầu thường bị đen do để lâu.

Những quả bí đỏ nhỏ, sần sùi là hàng ta. Còn giống bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3 bí ta, quả dài, bóng và đẹp hơn (trái).

8. Cà chua:

Cà chua Trung Quốc (trái) bao giờ quả cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu. Cà chua ta thường có cuống, tươi hơn. Trong ảnh (phải) là cà chua Vĩnh Phúc quả nhọn, nhỏ hơn hẳn.

9. Khoai tây

Khoai tây Đà Lạt củ tròn, mắt củ cạn, vỏ mỏng, dễ bị trầy xước. Khoai tây Trung Quốc kích cỡ đều, củ to và dài, mắt củ sâu, vỏ trơn bóng, ít bị trầy xước.

10. Củ hành:

Hành Trung Quốc (trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành ta thường cỏ vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.

11. Tỏi:

Tỏi Trung Quốc (trái) thường nhiều tép, củ to, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the. Tỏi ta có nhiều loại song củ nhỏ, khó bóc, vị thơm rất đặc trưng.

Theo Khám phá