Cách uống chè xanh chữa bệnh

Y học cổ truyền và y học hiện đại đều đã công nhận trà là một dược liệu tốt cho sức khỏe.
 
 
Y học cổ truyền và y học hiện đại đều đã công nhận trà là một dược liệu tốt cho sức khỏe. Ngoài công dụng là nước giải khát, giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực, chúng còn là những vị thuốc hay giúp phòng và trị nhiều bệnh hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng.
 
Chè xanh: còn gọi là trà xanh. Từ xa xưa nhân dân ta đã coi chè xanh như một vị thuốc để tăng cường sức khỏe "... Bình minh xảm trản trà, lương y bất đáo gia". Mỗi buổi sáng uống chén chè xanh, ta thấy tinh thần sảng khoái. Đó là do trong chè có chất cafein kích thích thần kinh trung ương.
 
Chè xanh tươi, vò nát, lấy dịch, để tủ lạnh, dùng mỗi buổi sáng, rất tốt cho người bị đái tháo đường.
 
Búp chè xanh (hoặc chè mạn) hãm đặc, uống trị tiêu chảy rất tốt. Thêm ít búp ổi cùng hãm trị bệnh lỵ.
 
- Ngoài ra dùng chè xanh còn giúp lợi tiểu, tiêu phù thũng; dùng ngoài sắc rửa vết thương, mụn nhọt, ngứa lở...
 
Chú ý: Không nên uống trà vào buổi tối, sẽ trằn trọc, khó ngủ, không nên uống trà vào ban trưa, lúc bụng đang đói, có thể bị nôn nao, chóng mặt, đau đầu, đôi khi còn bị nôn mửa, nhất là lại cho thêm đường vào chè. Vì trong chè xanh, ngoài cafein còn có hợp chất tanin, vị chát se. Tanin nạo ruột khi đói làm cho ta có những cảm giác khó chịu đó, đồng thời lại cản trở hấp thụ protid trong thức ăn. Do vậy, sau khi ăn những loại thịt có nhiều đạm như thịt dê, thịt chó... mà uống chè xanh sẽ rất khó tiêu.
 
Theo Sức khỏe và đời sống