Cảm nhận môi trường Singapore

(Baonghean) - Vào giữa tháng 3 vừa qua, chúng tôi, có dịp đến quốc đảo Singapore. Vừa bước chân vào đất nước Singapore, chúng tôi như đang lạc vào một không gian du lịch sinh thái, một công viên khổng lồ và không ngoa để nói rằng “Singapore là thành phố trong công viên”. Chưa hết, xe chở chúng tôi đi qua khu vực sân vận động quốc gia đang xây dựng mà xung quanh không hề có một chút bụi bẩn, tất cả đều rất sạch sẽ.

Không ngẫu nhiên mà Singapore được đánh giá và trở thành một đảo quốc xanh và sạch vào bậc nhất thế giới. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, vấn đề quan trọng là ở đảo quốc này đã coi chương trình bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ chiếc lược trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ Singapore đề ra một chiến lược hợp lý, thực hiện tốt kế hoạch hóa việc sử dụng đất đai, kiểm soát kế hoạch xây dựng và phát triển đô thị, và quan trọng là ban hành luật pháp và giáo dục nghiêm ngặt. Anh hướng dẫn viên du lịch người Singapore - Jeffrey, chia sẻ: “Singapore là đất nước của luật lệ. Mọi hoạt động đều quản lý bằng pháp luật, nhất là lĩnh vực bảo vệ môi trường yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với từng tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cả với mỗi người dân. Và pháp luật ở đây là đánh vào túi tiền của mỗi người, mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Ví dụ, hành vi bẻ cành cây, hái hoa hay xả rác, hút thuốc không đúng nơi quy định đều bị phạt 500 đôla Singapore... Trong trường hợp vi phạm đổ rác nơi công cộng nếu bị Tòa án kết tội thì người vi phạm sẽ bị phạt đến 10.000 đôla Singapore và khi tái phạm là 20.000 đôla Singapore” (1 đô la Singgapore = 17.000 VNĐ). Ai dám sát việc này? Đó là hệ thống camera được đặt ở khắp nơi, nhất là ở các khu vực công cộng được đặt dày đặc. Mọi người, mọi tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật, tuyệt đối không có kiểu “gọi cho người thân”  khi bị phát hiện, xử lý.

Cảm nhận môi trường Singapore ảnh 1

Trung tâm Quốc đảo Singgapore. Ảnh: Mạnh Hùng

Thời gian ở lại Singapore, chúng tôi may mắn được đến nhà người thân của một người bạn đồng nghiệp trong đoàn, tên là Thái. Ngôi nhà của chị ở tầng 2 nhưng có diện tích trồng cây xanh, thảm hoa, cây cảnh, đường dạo bộ như đang ở dưới tầng trệt, đặc biệt có cả những cây cổ thụ ở tầng 2. Chị Thái cho biết: “Việc quản lý cơ sở hạ tầng, quản lý quy hoạch ở Singapore rất tốt. Ở trong một không gian như thế này, mỗi người đều thấy phải giữ gìn, bảo vệ để chính mình hưởng thụ”. Singapore cũng là đất nước được ghi nhận với những thành tựu về lĩnh vực môi trường như chuyển nước thải thành một nguồn nước mới thay thế để phục vụ cuộc sống; xây dựng bãi chứa rác nhân tạo trên biển.

Để đứng trong hàng ngũ những quốc gia xanh và sạch nhất thế giới như Singapore đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Đó là những kinh nghiệm quý mà chúng ta có thể học tập để áp dụng nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững với  môi trường sống trong lành trong tương lai.

MAI HOA

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.