Cảm nhận môi trường Singapore

28/03/2013 15:22

Vào giữa tháng 3 vừa qua, chúng tôi, có dịp đến quốc đảo Singapore. Vừa bước chân vào đất nước Singapore, chúng tôi như đang lạc vào một không gian du lịch sinh thái, một công viên khổng lồ và không ngoa để nói rằng “Singapore là thành phố trong công viên”. Chưa hết, xe chở chúng tôi đi qua khu vực sân vận động quốc gia đang xây dựng mà xung quanh không hề có một chút bụi bẩn, tất cả đều rất sạch sẽ.

(Baonghean) - Vào giữa tháng 3 vừa qua, chúng tôi, có dịp đến quốc đảo Singapore. Vừa bước chân vào đất nước Singapore, chúng tôi như đang lạc vào một không gian du lịch sinh thái, một công viên khổng lồ và không ngoa để nói rằng “Singapore là thành phố trong công viên”. Chưa hết, xe chở chúng tôi đi qua khu vực sân vận động quốc gia đang xây dựng mà xung quanh không hề có một chút bụi bẩn, tất cả đều rất sạch sẽ.

Không ngẫu nhiên mà Singapore được đánh giá và trở thành một đảo quốc xanh và sạch vào bậc nhất thế giới. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, vấn đề quan trọng là ở đảo quốc này đã coi chương trình bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ chiếc lược trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ Singapore đề ra một chiến lược hợp lý, thực hiện tốt kế hoạch hóa việc sử dụng đất đai, kiểm soát kế hoạch xây dựng và phát triển đô thị, và quan trọng là ban hành luật pháp và giáo dục nghiêm ngặt. Anh hướng dẫn viên du lịch người Singapore - Jeffrey, chia sẻ: “Singapore là đất nước của luật lệ. Mọi hoạt động đều quản lý bằng pháp luật, nhất là lĩnh vực bảo vệ môi trường yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với từng tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cả với mỗi người dân. Và pháp luật ở đây là đánh vào túi tiền của mỗi người, mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Ví dụ, hành vi bẻ cành cây, hái hoa hay xả rác, hút thuốc không đúng nơi quy định đều bị phạt 500 đôla Singapore... Trong trường hợp vi phạm đổ rác nơi công cộng nếu bị Tòa án kết tội thì người vi phạm sẽ bị phạt đến 10.000 đôla Singapore và khi tái phạm là 20.000 đôla Singapore” (1 đô la Singgapore = 17.000 VNĐ). Ai dám sát việc này? Đó là hệ thống camera được đặt ở khắp nơi, nhất là ở các khu vực công cộng được đặt dày đặc. Mọi người, mọi tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật, tuyệt đối không có kiểu “gọi cho người thân” khi bị phát hiện, xử lý.Trung tâm Quốc đảo Singgapore. Ảnh: Mạnh Hùng

Thời gian ở lại Singapore, chúng tôi may mắn được đến nhà người thân của một người bạn đồng nghiệp trong đoàn, tên là Thái. Ngôi nhà của chị ở tầng 2 nhưng có diện tích trồng cây xanh, thảm hoa, cây cảnh, đường dạo bộ như đang ở dưới tầng trệt, đặc biệt có cả những cây cổ thụ ở tầng 2. Chị Thái cho biết: “Việc quản lý cơ sở hạ tầng, quản lý quy hoạch ở Singapore rất tốt. Ở trong một không gian như thế này, mỗi người đều thấy phải giữ gìn, bảo vệ để chính mình hưởng thụ”. Singapore cũng là đất nước được ghi nhận với những thành tựu về lĩnh vực môi trường như chuyển nước thải thành một nguồn nước mới thay thế để phục vụ cuộc sống; xây dựng bãi chứa rác nhân tạo trên biển.

Để đứng trong hàng ngũ những quốc gia xanh và sạch nhất thế giới như Singapore đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Đó là những kinh nghiệm quý mà chúng ta có thể học tập để áp dụng nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững với môi trường sống trong lành trong tương lai.


MAI HOA

Cảm nhận môi trường Singapore
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO