Cảm xúc ngày cuối tuần

(Baonghean) - Mấy ngày nghỉ cuối tuần mình đọc rất nhiều bài viết xung quanh vụ việc xảy ra ở Nghi Phương (Nghi Lộc). 

Những loại bờ lốc, bờ leo của mấy thằng cha buôn gió, buôn mây, hữu vinh, hữu nhục gì đó mình cũng đọc và coi... dưới dép. Vì chả biết mấy món này cao tài, rộng học đến đâu nhưng toàn "nghe hơi nói chõ, mượn gió bẻ măng, mượn trăng ăn trộm". Đây chỉ nói về mấy bài "Hãy để chúng con đi đúng đường hướng" - Báo Nghệ An điện tử (20 giờ 52 phút ngày 21/9/2013), "Về vụ kích động, gây rối ở xã Nghi Phương, Nghệ An" - Báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam (ngày 17 - 21/9/2013) và Công văn của Tòa Giám mục Xã Đoài phát hành ngày 15/9 (phản hồi Công văn 139 của UBND tỉnh Nghệ An). Vui, xót xa và buồn là cảm xúc của mình.

Mình vui  khi đọc loạt bài "Về vụ kích động, gây rối ở xã Nghi Phương, Nghệ An". Cố nhiên, chả vui chi những đoạn viết về giáo dân gây rối, mà vui vì vẫn có Cụ Linh mục và mấy giáo dân có cái nhìn khách quan và thẳng thắn nói về vụ  Nghi Phương. Phải nói là mình rất kính trọng những người như vậy. Mình quen nhiều bác bên giáo, từ chức sắc, chức việc, đến quan chức, trí thức, kinh doanh và cả dân lao động. 

Mấy ngày rồi trời mưa tầm tã, nên có đôi lần cà phê, cà pháo với nhau, nhưng nói chuyện ở Nghi Phương chẳng nhiều, bởi hễ có ai nhắc đến, ngay tắp lự có người ngắt luôn: Hay hớm chi ba cái trò nhiễu loạn xã hội. Yên ổn mà sống, mà làm ăn... Thực ra mình cũng nghĩ như thế, vì vậy rất ghét đám người chuyên mượn chuyện kích động linh tinh. Đám người này thường núp đàng sau hô, hét rất ghê, thế nhưng khi "lâm trận" là cuốn xéo, là "mất hút con mẹ hàng lươn".

Với mình, Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải hay những người "nhiệt tình" vác đá ném người thi hành công vụ trong chiều ngày 4/9 vừa qua bất quá chỉ như những con thiêu thân. Chẳng qua lỡ nghe lời xúi giục của vài "bề trên" nên đã trở thành kẻ vi phạm pháp luật. Thế nên mình vui khi thấy cụ Linh mục nói: "Vì chưa hiểu đúng tinh thần Tin Mừng và thiếu trách nhiệm với sự nghiệp cha ông để lại nên một số người đã gây nên sự việc đáng tiếc trên. Sự kiện này hoàn toàn không phù hợp với Tin Mừng mà còn là một sự đau thương, gây mất ổn định trong đời sống của bà con giáo dân".

Hay như giáo dân ở Giáo xứ Vạn Lộc (xã Nam Lộc, Nam Đàn) khẳng định: "Vâng lời Chúa để ngày sau linh hồn được lên thiên đàng, cùng với Đảng xây dựng thiên đàng hàng ngày nơi cuộc sống", "tôi cho rằng ai cũng phải sống và chấp hành Hiến pháp và pháp luật. Ai làm trái thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Việc một số người dân ném đá, hành hung cán bộ xã ở Nghi Phương là hoàn toàn sai".  

Mình rất xót xa khi đọc bài "Hãy để chúng con đi đúng đường hướng!". Tác giả dấu tên, chỉ đề là Người anh em cùng đức tin. Nhưng mình tin đây là bài viết của một giáo dân có trách nhiệm, hiểu giáo lý và am tường đời sống nhân dân vùng giáo. Chỉ có những người trong cuộc, xem vụ việc Nghi Phương là nỗi đau chung thì mới viết được những dòng gan ruột này. 

Mình không biết đó là ông, là bà, là anh, hay chị nhưng người này khiến mình vô cùng kính trọng, đồng thời khi đọc những dòng nhắn gửi đó thấy thật xót xa. Xót không hẳn vì đời sống trăm bề khó khăn, vất vả của nhân dân vùng giáo. Bởi dù giáo hay lương gì thì cũng còn một bộ phận người dân đang còn nhiều khó khăn, vất vả mà Đảng, Chính phủ, toàn xã hội đang từng ngày chung vai góp sức giúp họ cố gắng phấn đấu vươn lên. Mà xót là bởi những câu chuyện thầm kín, trái ngang tưởng như không thể nào có. Xót là vì những người dân vùng giáo đều khát khao được sống một cuộc sống bình an nơi trần thế để mong có được sự bình an nơi Chúa, thế nhưng ở một số vùng, một số "bề trên" chẳng thuận lòng. "...

Cuộc sống của chúng con thực sự bị xáo trộn khi nghe những chuyện các con chiên tham gia gây hấn với chính quyền, biểu tình chống đối, để rồi hậu quả là kinh tế bị khánh kiệt, mất tình cảm làng xóm, anh em. Để rồi những người anh em không đồng đạo nhìn chúng con với một con mắt khác thưa các cha, chúng con không được gì, chỉ cảm thấy chuốc vạ vào thân, khổ đau, nơm nớp lo sợ chính quyền sẽ xử lý khi mình vi phạm pháp luật"; "Chúng con cầu nguyện và mong muốn các Đức giám mục, các linh mục hãy hướng chúng con trở thành “Khí cụ bình an của Chúa, để đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình” là một số đoạn của tác giả Người anh em cùng đức tin đã viết. Mình dẫn lại để mọi người xem, rồi có cảm xúc giống mình không!.

Và mình buồn khi đọc Công văn của Tòa Giám mục Xã Đoài phản hồi Công văn 139 của UBND tỉnh Nghệ An. Công văn này gồm 11 mục và lời lẽ tương tự với những cái gọi là "Thư chung", "Thông cáo", "Bản Tường trình"... Việc họ viện dẫn này, nọ để cố gắng bao biện cho mình rồi đẩy lỗi về phía chính quyền thì mình chẳng lạ. Bởi qua mấy lần Văn thư qua lại và việc ông Nguyễn Thái Hợp rêu rao trên mấy đài chuyên đề nói xấu Việt Nam thì đã rõ rồi. Nhưng đoạn kết họ dẫn lại lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói về vụ việc xẩy ra ở Thái Bình năm 1997 rằng: "Đây là mâu thuẫn giữa một bên là những nhà cầm quyền hư hỏng, thoái hóa biến chất, đè nén áp bức dân không chịu được; và bên kia là dân không chịu được nên đã nổi dậy đấu tranh" thì mình buồn thật. Gì chứ vụ Thái Bình thì mình cũng đã biết và nếu đem so với vụ việc ở Nghi Phương thì rõ là một sự so sánh lố bịch. Và với sự so sánh lố bịch này thì nào có phải họ cố lý lẽ để dấu đi những tội lỗi của bản thân mà vì một ý đồ sâu xa hơn thế. Nói thế nào cho đúng nhỉ. Mình phải gọi mấy người này là những kẻ phản quốc chăng?.

Bình An (P. Hưng Phúc, TP. Vinh)

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.