Cảm xúc ngày cuối tuần

(Baonghean) - Mấy ngày nghỉ cuối tuần mình đọc rất nhiều bài viết xung quanh vụ việc xảy ra ở Nghi Phương (Nghi Lộc). 
Những loại bờ lốc, bờ leo của mấy thằng cha buôn gió, buôn mây, hữu vinh, hữu nhục gì đó mình cũng đọc và coi... dưới dép. Vì chả biết mấy món này cao tài, rộng học đến đâu nhưng toàn "nghe hơi nói chõ, mượn gió bẻ măng, mượn trăng ăn trộm". Đây chỉ nói về mấy bài "Hãy để chúng con đi đúng đường hướng" - Báo Nghệ An điện tử (20 giờ 52 phút ngày 21/9/2013), "Về vụ kích động, gây rối ở xã Nghi Phương, Nghệ An" - Báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam (ngày 17 - 21/9/2013) và Công văn của Tòa Giám mục Xã Đoài phát hành ngày 15/9 (phản hồi Công văn 139 của UBND tỉnh Nghệ An). Vui, xót xa và buồn là cảm xúc của mình.
Mình vui  khi đọc loạt bài "Về vụ kích động, gây rối ở xã Nghi Phương, Nghệ An". Cố nhiên, chả vui chi những đoạn viết về giáo dân gây rối, mà vui vì vẫn có Cụ Linh mục và mấy giáo dân có cái nhìn khách quan và thẳng thắn nói về vụ  Nghi Phương. Phải nói là mình rất kính trọng những người như vậy. Mình quen nhiều bác bên giáo, từ chức sắc, chức việc, đến quan chức, trí thức, kinh doanh và cả dân lao động. 
Mấy ngày rồi trời mưa tầm tã, nên có đôi lần cà phê, cà pháo với nhau, nhưng nói chuyện ở Nghi Phương chẳng nhiều, bởi hễ có ai nhắc đến, ngay tắp lự có người ngắt luôn: Hay hớm chi ba cái trò nhiễu loạn xã hội. Yên ổn mà sống, mà làm ăn... Thực ra mình cũng nghĩ như thế, vì vậy rất ghét đám người chuyên mượn chuyện kích động linh tinh. Đám người này thường núp đàng sau hô, hét rất ghê, thế nhưng khi "lâm trận" là cuốn xéo, là "mất hút con mẹ hàng lươn".
Với mình, Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải hay những người "nhiệt tình" vác đá ném người thi hành công vụ trong chiều ngày 4/9 vừa qua bất quá chỉ như những con thiêu thân. Chẳng qua lỡ nghe lời xúi giục của vài "bề trên" nên đã trở thành kẻ vi phạm pháp luật. Thế nên mình vui khi thấy cụ Linh mục nói: "Vì chưa hiểu đúng tinh thần Tin Mừng và thiếu trách nhiệm với sự nghiệp cha ông để lại nên một số người đã gây nên sự việc đáng tiếc trên. Sự kiện này hoàn toàn không phù hợp với Tin Mừng mà còn là một sự đau thương, gây mất ổn định trong đời sống của bà con giáo dân".
Hay như giáo dân ở Giáo xứ Vạn Lộc (xã Nam Lộc, Nam Đàn) khẳng định: "Vâng lời Chúa để ngày sau linh hồn được lên thiên đàng, cùng với Đảng xây dựng thiên đàng hàng ngày nơi cuộc sống", "tôi cho rằng ai cũng phải sống và chấp hành Hiến pháp và pháp luật. Ai làm trái thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Việc một số người dân ném đá, hành hung cán bộ xã ở Nghi Phương là hoàn toàn sai".  
Mình rất xót xa khi đọc bài "Hãy để chúng con đi đúng đường hướng!". Tác giả dấu tên, chỉ đề là Người anh em cùng đức tin. Nhưng mình tin đây là bài viết của một giáo dân có trách nhiệm, hiểu giáo lý và am tường đời sống nhân dân vùng giáo. Chỉ có những người trong cuộc, xem vụ việc Nghi Phương là nỗi đau chung thì mới viết được những dòng gan ruột này. 
Mình không biết đó là ông, là bà, là anh, hay chị nhưng người này khiến mình vô cùng kính trọng, đồng thời khi đọc những dòng nhắn gửi đó thấy thật xót xa. Xót không hẳn vì đời sống trăm bề khó khăn, vất vả của nhân dân vùng giáo. Bởi dù giáo hay lương gì thì cũng còn một bộ phận người dân đang còn nhiều khó khăn, vất vả mà Đảng, Chính phủ, toàn xã hội đang từng ngày chung vai góp sức giúp họ cố gắng phấn đấu vươn lên. Mà xót là bởi những câu chuyện thầm kín, trái ngang tưởng như không thể nào có. Xót là vì những người dân vùng giáo đều khát khao được sống một cuộc sống bình an nơi trần thế để mong có được sự bình an nơi Chúa, thế nhưng ở một số vùng, một số "bề trên" chẳng thuận lòng. "...
Cuộc sống của chúng con thực sự bị xáo trộn khi nghe những chuyện các con chiên tham gia gây hấn với chính quyền, biểu tình chống đối, để rồi hậu quả là kinh tế bị khánh kiệt, mất tình cảm làng xóm, anh em. Để rồi những người anh em không đồng đạo nhìn chúng con với một con mắt khác thưa các cha, chúng con không được gì, chỉ cảm thấy chuốc vạ vào thân, khổ đau, nơm nớp lo sợ chính quyền sẽ xử lý khi mình vi phạm pháp luật"; "Chúng con cầu nguyện và mong muốn các Đức giám mục, các linh mục hãy hướng chúng con trở thành “Khí cụ bình an của Chúa, để đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình” là một số đoạn của tác giả Người anh em cùng đức tin đã viết. Mình dẫn lại để mọi người xem, rồi có cảm xúc giống mình không!.
Và mình buồn khi đọc Công văn của Tòa Giám mục Xã Đoài phản hồi Công văn 139 của UBND tỉnh Nghệ An. Công văn này gồm 11 mục và lời lẽ tương tự với những cái gọi là "Thư chung", "Thông cáo", "Bản Tường trình"... Việc họ viện dẫn này, nọ để cố gắng bao biện cho mình rồi đẩy lỗi về phía chính quyền thì mình chẳng lạ. Bởi qua mấy lần Văn thư qua lại và việc ông Nguyễn Thái Hợp rêu rao trên mấy đài chuyên đề nói xấu Việt Nam thì đã rõ rồi. Nhưng đoạn kết họ dẫn lại lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói về vụ việc xẩy ra ở Thái Bình năm 1997 rằng: "Đây là mâu thuẫn giữa một bên là những nhà cầm quyền hư hỏng, thoái hóa biến chất, đè nén áp bức dân không chịu được; và bên kia là dân không chịu được nên đã nổi dậy đấu tranh" thì mình buồn thật. Gì chứ vụ Thái Bình thì mình cũng đã biết và nếu đem so với vụ việc ở Nghi Phương thì rõ là một sự so sánh lố bịch. Và với sự so sánh lố bịch này thì nào có phải họ cố lý lẽ để dấu đi những tội lỗi của bản thân mà vì một ý đồ sâu xa hơn thế. Nói thế nào cho đúng nhỉ. Mình phải gọi mấy người này là những kẻ phản quốc chăng?.
Bình An (P. Hưng Phúc, TP. Vinh)

tin mới

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm hoạt động, thông điệp “Gieo niềm tin, ươm hy vọng, gặt yêu thương" của nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã và đang lan toả những giá trị nhân văn của lòng nhân ái, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức bàn giao, lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào mùa khô 2023 - 2024.

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".