Camera cộng đồng phát hiện chủ quán lấy tiền của khách hàng

(Baonghean.vn) - Một khách hàng ở Thị xã Thái Hòa vào quán ăn cơm và để quên túi tiền hơn 150 triệu đồng. Nổi lòng tham, chủ quán mang tiền của khách đi giấu hòng chiếm đoạt, song không qua mắt được hệ thống camera an ninh cộng đồng.
Lấy tiền của khách bị xử 9 tháng tù
Cuối tháng 10/2020, chủ quán ăn Thanh Lan ở khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa bị tòa án tuyên phạt 9 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản.
Đây là vụ việc đã gây xôn xao dư luận trên địa bàn phường Hòa Hiếu thời gian qua.
Camera an ninh tại khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu, TX. Thái Hòa. Ảnh: H.T

Một người dân ở khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu cho biết, vụ việc vừa mới xảy ra, nếu không có camera an ninh cộng đồng thì không thể phát hiện được thủ phạm. Bởi thời điểm giữa trưa khi vị khách đó đến quán ăn thì chỉ có hai người, không có nhân chứng chứng kiến chủ quán là Võ Ngọc Thanh đã lấy tiền. Khi vị khách này khẳng định mình quên bọc tiền hơn 150 triệu đồng mà mình vừa rút ở ngân hàng về ở quán ăn kể trên, chủ quán đã một mực khẳng định mình không lấy.

Tuy nhiên, qua trích xuất camera an ninh cộng đồng của khối Kim Tân được lắp đặt cách vị trí quán Thanh Lan không xa cho thấy, khi người khách đi vào quán có mang theo túi xách. Song khi đi ra khỏi quán thì không mang theo túi xách. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, chủ quán ăn đã thừa nhận hành vi của mình, và đã  phải khai ra chỗ giấu bọc tiền ở một vùng đất vắng người qua lại cách quán ăn không xa.
Lực lượng chức năng theo dõi an ninh trật tự qua hệ thống camera khối Kim Tân. Ảnh cscc

Vụ việc đã được cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật vào cuối tháng 10/2020 với mức phạt 9 tháng tù dành cho chủ quán tham lam.

Giữ vững an ninh trật tự nhờ camera an ninh
Khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu có 474 hộ với 1.740 nhân khẩu cư trú trên diện tích 53ha, có Quốc lộ 48 và Tỉnh lộ 15C chạy qua. Bí thư Chi bộ khối Kim Tân Nguyễn Thị Hương cho biết, trước khi có hệ thống camera (năm 2018 về trước) thì Kim Tân là một địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, thường xuyên xảy ra các vi phạm về trộm cắp tài sản, tai nạn giao thông và vi phạm về vệ sinh môi trường, vứt rác thải bừa bãi như đổ trộm rác ở các khu vực vắng vẻ, ở gầm cầu, gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, mất trộm tài sản cũng xảy ra thường xuyên..
Bí thư Chi bộ và khối trưởng khối Kim Tân trao đổi triển khai công tác trên địa bàn. Ảnh: H.T
"Vì vậy nhân dân rất bức xúc, cán bộ khối xóm cũng đau đầu và "bó tay" trước những vi phạm xảy ra" - bà Hương cho biết. Năm 2018, khối Kim Tân quyết tâm triển khai lắp hệ thống camera an ninh cộng đồng bằng nguồn xã hội hóa. Ngoài vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ, mỗi hộ dân đóng góp 200 nghìn đồng để lắp hơn 20 camera trên các tuyến đường nội khối cùng hệ thống máy móc lưu trữ và mạng internet, tổng giá trị gần 130 triệu đồng.
Nhờ vậy, qua trích xuất camera đã phát hiện được 7 vụ đốt pháo, bắt được thủ phạm nhiều vụ trộm cắp vặt và gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy. Thậm chí có người dân mang một con lợn chết quăng trộm xuống gầm cầu cũng bị camera phát hiện, buộc cá nhân đó phải xin lỗi và tự xử lý hậu quả, mang con lợn chết đã vứt bỏ đi chôn theo đúng quy định.
Máy chủ hệ thống camera an ninh ở khối Kim Tân được đặt tại trụ sở công an phường Hòa Hiếu. Ảnh: cscc
Từ khi có hệ thống camera an ninh cộng đồng, không những tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, mà ý thức người dân cũng được nâng lên một bước. Kim Tân là khối đầu tiên trên địa bàn Thị xã Thái Hòa triển khai mô hình camera an ninh cộng đồng. Cùng với nhiều việc làm tích cực khác như xây dựng tuyến phố văn minh, hệ thống cột cờ, xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu nên Kim Tân được Tỉnh ủy tặng Bằng khen về công tác dân vận, chi bộ Kim Tân 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ - đồng chí Hoàng Anh, Ban Dân vận Thị ủy Thái Hòa cho biết.