Cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trên quê Bác

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, là người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc để thúc đẩy phong trào, tuyên truyền, vận động mọi người làm theo.

Với niềm tự hào và ý thức, trách nhiệm to lớn khi là người con trên quê hương Bác, đội ngũ cán bộ, đảng viên nơi đây luôn khắc ghi lời dạy của Người để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, đưa huyện Nam Đàn trở thành điểm sáng của toàn tỉnh.

Tiên phong trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

 “Tròn việc Đảng, trọn việc dân” đó là điều mà người dân xóm Xuân Hòa, xã Nam Cát vẫn thường nói về người đàn ông sinh năm 1958 Nguyễn Văn Thân. Tính cho đến nay, ông đã có gần 30 năm gắn bó với công việc thôn, xóm và trải qua đủ đầy các vị trí như Bí thư Chi bộ, Xóm trưởng, Trưởng ban công tác Mặt trận xóm.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, ông là nhân tố then chốt cùng với địa phương tạo sự đồng thuận trong lòng dân để đưa Xuân Hòa từ một xóm còn nhiều khó khăn trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Giờ đây, theo chức danh thì ông giữ vai trò là Phó Bí thư Chi bộ và Xóm trưởng xóm Xuân Hòa, tuy nhiên, trên thực tế, trong thời gian vừa qua khi Bí thư Chi bộ sức khỏe giảm sút thì ông đứng ra cáng đáng cả hai vai.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Các tuyến đường nội xóm, liên xóm của xóm Xuân Hòa, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn được làm mới, nâng cấp, kiến thiết một cách đồng bộ, khang trang, bài bản. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đưa chúng tôi rảo bước trên con đường khang trang, rộng rãi, ông Nguyễn Văn Thân cho biết, năm 2021 xóm đã đồng tâm hợp lực triển khai 2 công trình giao thông nông thôn, gồm làm mới tuyến đường chính dài 1 km và nâng cấp, kiến thiết 2,3 km các trục đường nội xóm với tổng kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng. Trong đó, 500 triệu đồng được cấp trên hỗ trợ, 1,8 tỷ đồng còn lại là do sự đóng góp của nhân dân trong xóm. Ngoài đóng góp về tiền, của, các hộ dân trong xóm còn hiến hơn 7.600 m2 đất để mở rộng cơ đường. Những nỗ lực đó đã tạo tiền đề để xóm Xuân Hòa đạt danh hiệu Làng Văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021.

Điều người dân tin tưởng nhất ở mỗi phong trào là sự minh bạch về tài chính khi người dân được giám sát, kiểm tra mọi nguồn thu - chi. Đặc biệt là sự gương mẫu của đội ngũ đảng viên và chính Phó Bí thư Chi bộ, Xóm trưởng Nguyễn Văn Thân luôn gương mẫu “Lời nói đi đôi với việc làm”, từ việc góp ngày công trong quá trình triển khai các công trình hạ tầng cơ sở của xóm cho đến việc đóng góp các loại quỹ, phí và ủng hộ các phong trào ở địa phương.

Là người tiếp cận gần nhất với các chủ trương, nghị quyết, ông Thân thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc để người dân trong xóm nhận thức, hiểu rõ ý nghĩa, lợi ích thiết thực của việc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của 54 đảng viên trong chi bộ và mọi tầng lớp nhân dân trong xóm.

Sự gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên địa phương đã tạo động lực giúp Nam Đàn hoàn thành tốt các Nghị quyết đã đề ra. Clip: Thanh Quỳnh

Theo chia sẻ của ông Biện Văn Trung - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Đàn, việc phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện thời gian qua đã trở thành động lực lớn để Nam Đàn từng bước xây dựng, triển khai các Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện. Ngày càng có nhiều cán bộ cơ sở các cấp của địa phương là điểm sáng trong việc thực hiện lời dạy của Bác, trở thành người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được người dân một lòng tin tưởng.

Nổi bật trong đó, Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang Đặng Hoàng Linh đã phát huy vai trò là người đứng đầu đảng ủy xã, đồng chí đã chỉ đạo, triển khai một cách có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 - 2023 gắn với kế hoạch đưa xã Nam Giang trở thành xã NTM kiểu mẫu theo hướng “Khai thác các giá trị về văn hóa tâm linh, cảnh quan sinh thái gắn với du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng trải nghiệm”.

Đích thân Bí thư Đảng ủy xã không ngần ngại trực tiếp tham gia triển khai cùng với ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới trong từng thôn, xóm. Nhờ vậy, cầu nối giữa lòng dân - ý Đảng luôn được người đứng đầu cấp ủy nắm bắt để hiện thực hóa các mục tiêu một cách hiệu quả nhất, đưa xã Nam Giang trở thành 1 trong 4 đơn vị dẫn đầu trong phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện Nam Đàn.

Năm 2021, xã Nam Giang có tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 8,4%. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 280 tỷ đồng, tăng 8,2% so với năm 2020. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ đạt 61,54 tỷ đồng, tăng 12,7% so với năm 2020.

Thu nhập đầu người đạt 50,9 triệu đồng/người/năm.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang Đặng Hoàng Linh (phải)  là nhân tố chủ chốt trong việc bám sát, chỉ đạo quá trình hiện thực hóa các chủ trương, nghị quyết tại địa phương với nhiều cách làm sáng tạo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn ra toàn huyện, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được xem là sợi chỉ đỏ xuyên suốt để mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị huyện Nam Đàn đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, thay đổi phong cách, lề lối làm việc gần dân, sát dân, hiểu dân, vì dân và sát việc, sát cơ sở. 

Đi đầu trong phát triển kinh tế

 Khi nhiều “bờ xôi ruộng mật” đang dần bị lãng quên, nhiều người không còn mặn mà với đồng ruộng thì đảng viên Trần Bá Thanh (SN 1959) ở khối Trung Đông, thị trấn Nam Đàn lại khiến nhiều người phải thay đổi tư duy về hướng làm giàu bền vững từ nông nghiệp. Dẫn chúng tôi tới xứ Đồng Cừa, nơi có 1,4 mẫu lúa được gia đình canh tác, ông Thanh không giấu được niềm phấn khởi chia sẻ: “Kể từ năm 2013, sau khi Nhà nước có chính sách dồn điền, đổi thửa, tôi đã mạnh dạn thuê lại nhiều diện tích đất ruộng bỏ hoang hoặc canh tác không hiệu quả của người dân để xây dựng nên mô hình cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích hơn 4 mẫu tại 3 xứ đồng.

Ngoài trồng lúa thì gia đình ông còn tiến hành triển khai mô hình cá - lúa và cải tạo đất trũng thành diện tích nuôi cá và đàn gia cầm hơn 2.000 con. Thời kỳ cao điểm gia đình còn duy trì đàn lợn hơn 20 con và đầu tư 3 máy tuốt công suất lớn, tạo việc làm cho hơn 10 lao động thời vụ của địa phương. Từ đây tạo sự liên kết và quay vòng sản xuất hiệu quả, trở thành mô hình được nhiều đảng viên, người dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đảng viên Trần Bá Thanh ở khối Trung Đông (thị trấn Nam Đàn) là một trong những người tiên phong xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cải tạo ruộng hoang, ruộng kém hiệu quả để nâng cao giá trị trên mỗi đơn vị sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nói về mô hình kinh tế của đảng viên Trần Bá Thanh, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy thị trấn Nam Đàn chia sẻ, đó là ý thức vượt khó trong việc cải tạo những diện tích đất bỏ hoang, đất hiệu quả thấp để mang lại giá trị mới trên cùng một đơn vị diện tích.

Cụ thể, đối với những diện tích ruộng khó canh tác, thiếu nguồn nước như tại xứ đồng Bàu Mới đã được gia đình đảng viên Trần Bá Thanh thuê lại rồi vận dụng máy móc để xây các đập nhỏ tạo nguồn nước dồi dào cho vùng sản xuất. Nhờ vậy, không chỉ có gia đình ông mà các hộ lân cận cũng được dùng chung nguồn nước quý này. Ông còn sẵn sàng lan tỏa những kinh nghiệm trong làm ăn, phát triển kinh tế khi nhiệt tình hướng dẫn kinh nghiệm, cho vay con giống hoặc tạo điều kiện cho các hộ gia đình đảng viên, người dân khó khăn vay vốn để xây dựng mô hình kinh tế.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Dưới sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông Trần Bá Thanh đã có điều kiện để tiếp cận các chính sách, nguồn vốn trong phát triển dịch vụ nông nghiệp, tạo việc làm cho 10 lao động thời vụ với mức thu nhập ổn định. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại thị trấn Nam Đàn, những tấm gương tiêu biểu như đảng viên Trần Bá Thanh còn rất nhiều, bởi việc thực hiện Quy định về trách nhiệm nêu gương, đội ngũ cán bộ, đảng viên không chỉ nêu gương trong đạo đức, lối sống, ý thức kỷ luật mà còn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, trở thành điển hình tiêu biểu cho người dân học tập, làm theo. Từ sự tiên phong đó đã tạo động lực giúp nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, kỹ thuật để phát triển kinh tế.

Toàn tâm thực hiện lời dạy của Người

Trước những chuyển biến tích cực mà địa phương đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Đàn Trần Thị Hiên chia sẻ: "Xây dựng huyện Nam Đàn phát triển toàn diện, sớm trở thành huyện kiểu mẫu là tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, cũng là mục tiêu phấn đấu của cấp ủy, chính quyền các cấp và của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Nam Đàn. Để đạt được mục tiêu đó, trong toàn hệ thống chính trị đã có quyết tâm cao trong việc thực hiện có hiệu quả Đề án 06-ĐA/HU ngày 17/6/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về "Nâng cao tính gương mẫu; chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên".

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sách Nguyễn
Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sách Nguyễn

Ý thức được trách nhiệm của mình, mỗi cán bộ, đảng viên cùng người dân quê Bác luôn tự nhắc mình gương mẫu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động đó được cụ thể hóa trong công việc hàng ngày, nhất là đối với người đứng đầu các cấp. Gương mẫu từ đạo đức, lối sống, phong cách ứng xử, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Hiện toàn huyện Nam Đàn có 49 tổ chức cơ sở Đảng và 9.182 đảng viên; đội ngũ cán bộ, đảng viên địa phương đã chứng minh được bản lĩnh, tư cách và sự cống hiến của mình khi ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu được nhân dân và các cấp, ngành ghi nhận. Đó là những nhân tố đi đầu để đồng lòng cùng với nhân dân xây dựng Nam Đàn ngày càng giàu mạnh".

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.