Cần chú trọng tới vệ sinh an toàn thực phẩm!
Giá đỗ được chế biến từ hạt đậu đỗ là loại thực phẩm truyền thống được xem là sạch, ngon và hết sức bổ dưỡng. Theo phương pháp sản xuất giá đỗ truyền thống thì trong suốt quá trình sản xuất không bổ sung thêm vào bất kỳ chất hóa học hay chất nào khác. Mặc dù vậy, thời gian qua trên thị trường xuất hiện loại giá đỗ có thân mập, trắng, không rễ ngoại hình có sự khác biệt nhiều so với giá sản xuất truyền thống nên gây hoang mang cho người tiêu dùng.
(Baonghean) - Giá đỗ được chế biến từ hạt đậu đỗ là loại thực phẩm truyền thống được xem là sạch, ngon và hết sức bổ dưỡng. Theo phương pháp sản xuất giá đỗ truyền thống thì trong suốt quá trình sản xuất không bổ sung thêm vào bất kỳ chất hóa học hay chất nào khác. Mặc dù vậy, thời gian qua trên thị trường xuất hiện loại giá đỗ có thân mập, trắng, không rễ ngoại hình có sự khác biệt nhiều so với giá sản xuất truyền thống nên gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Qua kiểm tra khảo sát các cơ sở sản xuất và thị trường giá đỗ tại các địa phương trong tỉnh, Đoàn kiểm tra của Sở NN & PTNT đã thu được một số lọ có vỏ bằng nhựa, đựng chất lỏng loại 2ml/lọ mà người làm giá đỗ sử dụng trong sản xuất giá đỗ cho thân giá mập, trắng, không rễ. Đây là chất không rõ nguồn gốc, bao bì in bằng chữ Trung Quốc, không ghi rõ thành phần cũng như cách thức sử dụng. Kết quả kiểm tra của các tỉnh bạn cũng thu được các vỏ đựng chất tương tự. Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phân tích thành phần chất thuốc trên cho thấy, hoạt chất chủ yếu là Cytokinin với mức độ từ 1,19-1,26%, dùng để điều hòa sinh trưởng thực vật, nhằm thúc đẩy sự nảy mầm của hạt đỗ và giảm hình thành rễ giá đậu. Kết quả phân tích tại Trung tâm Chất lượng Nông Lâm thủy sản vùng I của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản cũng không phát hiện được chất cấm trong mẫu phân tích các địa phương gửi đến.
Theo ông Nguyễn Xuân Hồng- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, hoạt chất Cytokinin được Việt Nam cho phép sử dụng trong sản xuất giá đỗ (TTXVN). Tuy nhiên, bất kỳ thuốc hay hóa chất lưu thông trên thị trường, đặc biệt sử dụng trong chế biến thực phẩm đều phải có bao bì, nhãn mác rõ ràng, quy định liều lượng bao nhiêu và cách thức sử dụng thế nào. Với các sản phẩm thuốc Bảo vệ thực vật có nguồn gốc nước ngoài khi nhập vào thị trường Việt Nam phải là các loại thuốc nằm trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, phải có nhà cung cấp và phải có bảng hướng dẫn bằng chữ Việt Nam kèm theo để sử dụng đúng, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả. Vì vậy, người làm giá đỗ nếu sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc là vi phạm đối với quy định quản lý thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam.
Như vậy, việc sử dụng chất tăng trưởng vẫn được cho phép trong sản xuất giá đỗ, điều quan trọng là sử dụng loại thuốc nào khi sử dụng phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Cơ sở sản xuất nếu sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng thì thuốc đó phải nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng theo quy định của Bộ NN & PTNT. Cơ sở sản xuất cần công khai việc có hay không sử dụng chất tăng trưởng cho sản phẩm của mình đến người kinh doanh và người tiêu dùng để họ lựa chọn. Các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời khuyến cáo để người sản xuất, người sử dụng hiểu biết và lựa chọn phù hợp. Đối với người tiêu dùng, nếu muốn mua loại giá đỗ hoàn toàn không sử dụng hóa chất thì bằng mắt thường vẫn có thể phân biệt được. Những loại giá phát triển bình thường, có rễ, thân, lá mầm chứ không phải các loại giá thân mập hoặc hoàn toàn không có rễ.
An toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm nói chung và trong giá đỗ, rau mầm nói riêng là hết sức cần thiết. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý còn rất cần đến sự trung thực, tận tâm, hợp tác chặt chẽ của các cơ sở sản xuất và sự ủng hộ của người tiêu dùng. Với sự tham gia vào cuộc của các bên liên quan, chất lượng thực phẩm sẽ ngày càng được đảm bảo.
Thái Tuấn (Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản Nghệ An)