Cần có chế tài xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị tới đại biểu quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại 2 xã Hòa Sơn, Thịnh Sơn, huyện Đô lương vào sáng 28/9.

Các đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị bầu cử số 14, gồm các đồng chí Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Dự buổi TXCT có đại diện Sở GTVT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở LĐTB&XH, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo huyện Đô Lương.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Huy đã báo cáo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đến đông đảo cử tri; đồng thời đề nghị trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các cử tri phản ánh nhiều vấn đề quan tâm lên các đại biểu. 

Cử tri Nguyễn Văn Tứ, xóm Mỹ Sơn, xã Hòa Sơn phản ánh về tình trạng tuyến đường QL7 nối từ Đô Lương đến Diễn Châu đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư xây dựng mới, nhiều tuyến đường Đô Lương cùng chung tình trạng. Dự án Cầu sông Đào thi công dở dang ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. "Giao thông có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Tôi đề nghị nhà nước cần quan tâm đầu tư xây dựng tuyến QL7 và hoàn thành cầu Sông Đào để phục vụ giao thương cho nhân dân" - cử tri Nguyễn Văn Tứ kiến nghị.

Đồng chí Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV tới đông đảo cử tri.

Trả lời vấn đề này, đồng chí Phạm Hồng Quang - Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết: Công trình này trước đây cũng do Sở triển khai thực hiện nhưng khi Chính phủ có chủ trương cắt giảm đầu tư công theo Nghị quyết 11 thì QL 7 nằm trong danh mục cắt giảm.

Thế nhưng Sở cũng đã tham mưu để tỉnh kiến nghị Bộ GTVT đưa vào danh mục đầu tư trung hạn 2016-2018, nhưng chưa có chủ trương do nguồn kinh phí hạn hẹp. Vì vậy, trước mắt tuyến đường này chưa được đầu tư xây dựng mới. Hiện, Sở vẫn  tiếp tục làm việc Cục quản lý đường bộ II xin bố trí kinh phí duy tu, sửa chữa phục vụ giao thương cho bà con.

Còn dự án cầu Sông Đào do UNBD huyện làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 7 tỷ đồng nhưng mới  chỉ được bố trí hơn 3 tỷ đồng, nên cũng việc thi công chưa đạt theo tiến độ cam kết. Hiện nay, Sở đang phối hợp với huyện kiến nghị Sở KHĐT sớm bố trí nguồn vốn tiếp tục đầu tư, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Cử tri xã Hòa Sơn, Đô Lương kiến nghị các vấn đề quan tâm tới đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến chế độ chính sách người có công, cử tri xã Hòa Sơn phản ánh: Chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội chi trả qua đường bưu điện còn nhiều bất cập cần được xem xét giải quyết ; Nhà nước điều chỉnh tăng lương cơ bản nhưng chưa điều chỉnh trợ cấp đối với người có công...

Tại hội nghị, trả lời vấn đề cử tri quan tâm, bà Nguyễn Vân Anh - đại diện Sở LĐTB&XH cho biết: Việc chi trả trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện có nhiều ưu điểm, đó là đảm bảo tính khách quan, giảm tình trạng gian lận trong thực hiện chế độ chính sách xã hội cho người có công, giảm tải cho cán bộ chính sách ở cơ sở. Việc điều chỉnh trợ cấp người có công không phụ thuộc vào điều chỉnh lương cơ bản mà phụ thuộc vào điều chỉnh ngân sách bố trí trợ cấp cho đối tượng chính sách. Còn những khó khăn bất cập trong việc chi trả ngành cũng đang rà soát, xem xét để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trường Tiểu học Hòa Sơn (Đô Lương) là điểm sáng trong phong trào nông thôn mới ở xã Hòa Sơn.

Cử tri còn đề cập đến nhiều vấn đề như việc hỗ trợ xi măng cho bà con xây dựng nông thôn mới kém chất lượng; công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm; vấn đề an toàn thực phẩm còn buông lỏng; tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân... "Cần có chế tài xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm an toàn thực phẩm. Đề nghị nhà nước, doanh nghiệp cần có hướng bao tiêu sản phẩm cho nhân dân - Cử tri Nguyễn Cảnh Táo, xóm Vạn Yên kiến nghị.

Đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến cử tri.

Tại buổi tiếp xúc nhiều cử tri băn khoăn: Chủ trương xây dựng nông thôn mới hợp với lòng dân, tuy nhiên qua quá trình triển khai, vì “nhiệm vụ chính trị” nhiều địa phương về đích nông thôn mới nhưng các tiêu chí đạt được thiếu tính bền vững, đời sống của nhân dân vẫn chưa đảm bảo. Đề nghị Nhà nước cần thẩm định  thực chất hơn cá ctiêu chí đạt được trong xây dựng nông thôn mới, tránh chạy đua phong trào.

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngọc Kim Nam - Chủ tịch UBND huyện Đô Lương giải trình: Về vấn đề xi măng kém chất lượng, huyện tiến hành đóng mẫu, gửi mẫu nhưng đến nay chưa có phản hồi. Công tác VSAT thực phẩm là vấn đề cấp bách, huyện sẽ tăng cường hơn nữa trong việc quản lý về ATTP và phân bón.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu giải trình các vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị.

Thay mặt các ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã trả lời các kiến nghị của cử tri; đồng thời đề nghị lãnh đạo các sở, ngành tiếp thu và triển khai các phương án giải quyết như đã trả lời với cử tri; đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và kiến nghị với ngành liên quan giải quyết; đồng thời tiếp tục chuyển tải kiến nghị cử tri trước diễn đàn Quốc hội.

    Thanh Lê