Cần giải pháp khắc phục ô nhiễm từ kho thuốc BVTV cũ

(Baonghean) Nhiều năm nay, tại xóm 15, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu tồn tại một kho thuốc bảo vệ thực vật cũ không còn sử dụng đã ảnh hưởng đến cuộc sống, gây tâm lý hoang mang cho hàng trăm hộ dân.

Hầu hết 250 hộ dân thuộc xóm 15, xã Diễn Yên đều nằm cách kho thuốc BVTV trên cánh đồng có chiều rộng hơn 1km. Vậy nhưng, theo như lời kể của một số hộ dân, cách đây mấy năm, mỗi khi có gió thổi bà con vẫn ngửi được mùi thuốc BVTV nồng nặc trong không khí. Ông Nguyễn Văn Cảnh - người dân ở xóm 15 chỉ cho chúng tôi xem kho thuốc gồm 8 gian đã bỏ hoang nhiều năm nay. Đi dọc hành lang của dãy nhà kho này, mùi thuốc BVTV vẫn rất nặng, gây cảm giác hết sức khó chịu, mỗi gian kho đều bị để trống và không có cửa che chắn. Ông Cảnh cho biết, ngày trước mỗi khi có mưa, nước kéo theo thuốc tồn dư xuống ruộng làm lúa cháy, không sinh trưởng được. Còn khi thời tiết đang nắng nóng chuyển sang mưa thì lập tức trong không khí đậm mùi thuốc BVTV.

           Kho thuốc sâu gồm 8 phòng vẫn tồn tại và đậm đặc mùi thuốc BVTV.

Bà Phan Thị Chi năm nay 60 tuổi và gia đình sống gần kho thuốc BVTV hơn 30 năm nay kể cho chúng tôi nghe về những vụ mùa thất bát do tồn dư thuốc trừ sâu hòa vào nước mưa chảy xuống ruộng. Ngay như khu vực đất bao quanh kho thuốc này đã được giao cho gia đình bà trồng cây bạch đàn, thế nhưng, cây cối trồng ở đó đều sinh trưởng và phát triển rất chậm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Cảnh, kho thuốc sâu này có từ những năm 1970 của thế kỷ trước, ban đầu được chứa trong những ngôi nhà làm bằng giấy dầu và nứa, sau này mới được chứa trong các nhà kho xây dựng kiên cố. Lúc đó, các loại thuốc BVTV được đóng gói rất sơ sài nên nguồn nước, đất đai xung quanh bị phơi nhiễm thuốc BVTV là điều tất yếu. Điều đáng lo lắng là mặc dù kho thuốc đã ngưng sử dụng từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý, trong khi bệnh tật hiểm nghèo vẫn là nỗi ám ảnh của người dân.

Ông Lê Quang Hào, xóm trưởng xóm 15 cho biết, nhiều lần xóm đã làm tờ trình gửi lên các cấp, các ngành nhưng vẫn chưa thấy động thái nào. Trong làng, có nhiều trường hợp người lớn mắc bệnh lạ rồi tử vong, một số trẻ em sinh ra cũng bị dị tật bẩm sinh. Thấy bệnh tật bủa vây nên người dân cũng khá lo lắng. Để hạn chế, nhà nào cũng dùng nước mưa để nấu nướng, nước giếng chỉ dùng để tắm, giặt.

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên. Ông Châu cho biết: Xã cũng chỉ có thể xử lý bằng cách đào các mương dẫn nước từ nhà kho ra hệ thống thoát nước nhằm tránh tình trạng nước mưa bị nhiễm thuốc BVTV chảy vào chân ruộng của nhân dân. Còn nếu muốn xử lý triệt để thì cần có sự vào cuộc của các ngành chuyên môn và xã đã làm tờ trình lên cấp trên về vấn đề này.

Cũng theo ông Châu, xã Diễn Yên có 2 điểm bị ô nhiễm do kho thuốc BVTV cũ nằm ở xóm 6 và xóm 15. Ở xóm 6, công tác xử lý đã hoàn thành giai đoạn 1 là múc toàn bộ đất khu vực xung quanh, giai đoạn 2 sẽ xử lý kho thuốc nhằm chấm dứt nguồn gây ô nhiễm. Không chỉ ở Diễn Yên mà toàn tỉnh Nghệ An, các kho thuốc BVTV cũ đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nhiều địa phương. Vì vậy, cần nhanh chóng xử lý các địa điểm ô nhiễm do lịch sử để lại này, dù biết công việc xử lý ô nhiễm đòi hỏi phải có thời gian, quy trình cụ thể và kinh phí lớn.

Thành Duy

tin mới

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước vừa có Quyết định số 1431/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân” cho 42 nghệ sĩ trên khắp cả nước thuộc các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Tỉnh Nghệ An vinh dự có nghệ sĩ Nguyễn An Ninh.

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

(Baonghean.vn) - Chào đón năm mới 2024, Viettel Nghệ An “tung” đồng thời 2 chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ di động và Internet. Theo đó, từ 3/12/2023 đến 31/1/2024, mỗi ngày đều có 2 khách hàng Viettel tại Nghệ An trúng các giải thưởng giá trị.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.