Cần giám sát biện pháp khắc phục

(Baonghean) - Vừa qua, Báo Nghệ An nhận được đơn phản ánh của các hộ dân tại xóm 17, xã Diễn Yên (Diễn Châu) về việc gần chục năm nay, hàng chục hộ dân trong xóm phải sống chung với mùi hôi thối, nước thải ô nhiễm từ xưởng chứa da trâu, bò của bà Nguyễn Thị Dân, nằm trên địa bàn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết...
 
Nước thải chưa được xử lý chảy thẳng ra mương.
 
Về xã Diễn Yên, không khó để tìm đến xóm 17, không phải bởi xóm ở ngay cạnh Quốc lộ 1A, mà còn bởi ngang qua đây chúng tôi đã nhận ra mùi hôi thối đúng như trong đơn người dân trình bày. Biết chúng tôi có mặt để tìm hiểu sự việc, ông Nguyễn Văn Long, Tổ trưởng cụm dân cư số 1, nhà liền kề với xưởng chứa da trâu, bò, cho biết: Hộ gia đình bà Dân đến xây ốt, tập kết da trâu, bò tại địa bàn xóm 1, xã Diễn Yên từ khoảng năm 2005. Cũng từ đó đến nay chúng tôi phải sống chung với mùi hôi thối. Gia đình tôi trước đây kinh doanh hàng ăn nhưng khách “kêu” quá nên cũng đành dẹp. Bởi vài tuần họ lại tập kết hàng chục tấn da trâu, bò từ khắp nơi về. Đúng vào thời điểm hàng về thì không thể diễn tả được mùi hôi thối, bởi đây là da trâu, bò tươi chưa qua xử lý. Để làm sạch da buộc phải phun hóa chất, ướp muối, tẩy rửa... nước thải, chất cặn bã từ xưởng thải thẳng ra hệ thống mương của thôn và ngấm vào lòng đất, khiến cho giếng nước sinh hoạt của các hộ không thể dùng được. 
 
Để chứng minh nguồn nước ngầm đã ô nhiễm, bà Nguyễn Thị Hà dẫn chúng tôi về nhà. Khi vừa mở nắp lên, mùi tanh tưởi xộc ngay vào mũi, nước múc lên nổi váng, đục ngầu. Theo bà Hà: “Những năm trước, giếng này còn dùng để giặt, rửa, nhưng mấy năm gần đây thì không thể, vì giặt rửa là chân tay nổi mẩn ngứa ngay”. Cùng chung bức xúc, nhiều người dân cho rằng: Mỗi khi có gió nam Lào thì không còn cách nào khác là đóng cửa ở trong nhà, chứ ra ngoài thì không thể chịu nổi. Mà tội nhất là người già và trẻ nhỏ...
 
Ông Phạm Văn Chung, Bí thư, Xóm trưởng xóm 17, cho biết: Trước thực tế ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, xóm đã nhiều lần trực tiếp phản ánh với gia đình bà Dân, đồng thời kiến nghị lên các cấp chính quyền. Sau đó cũng có cán bộ về kiểm tra, xưởng cũng ngừng hoạt động một thời gian, nhưng sau lại tiếp tục hoạt động trở lại.
 
Về việc này, ông Nguyễn Đức Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên, cho biết: Việc người dân phản ánh xưởng chứa da trâu, bò ở xóm 17 gây mùi hôi thối, thải nước ô nhiễm là có. Trước đây, xã cũng đã phối hợp với phòng chức năng của huyện tiến hành kiểm tra, xử lý, còn vừa rồi tình trạng ô nhiễm dẫn đến việc người dân bức xúc là do mương bị tắc, vì san lấp để thi công tuyến đường 1A. 
 
Việc này, tại Thông báo số 322/TB-UBND huyện Diễn Châu, ngày 3/4/2013, nêu rõ: “Cơ sở kinh doanh da trâu, bò của bà Nguyễn Thị Dân hoạt động đảm bảo hồ sơ thủ tục theo quy định..., tuy nhiên do nước thải ra môi trường chưa được xử lý, chưa có giải pháp khống chế mùi hôi nên đã gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, thời gian qua do thi công Quốc lộ 1A lấp hết mương tiêu xung quanh cơ sở nên ô nhiễm môi trường lại tăng thêm, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân trong khu dân cư”.
 
Về giải pháp để hạn chế việc ô nhiễm, ông Lê Văn Thuận, Trưởng phòng TN - MT huyện Diễn Châu cho biết: Hiện nay, sau khi kiểm tra thực tế, huyện đã có văn bản yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng hoạt động nhập hàng về và khẩn trương giải phóng hết hàng trong kho. Đồng thời phải xây dựng bể lắng lọc 3 ngăn để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, cũng như hệ thống ống dẫn thoát khí và mùi thông lên trời với độ cao tính từ nóc nhà kho chứa hàng là 4-8m...
 
Như vậy, có thể thấy, việc phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại xưởng chứa da trâu, bò của bà Nguyễn Thị Dân ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong vùng là có. Vì vậy, với kết quả kiểm tra xác minh thực tế, UBND huyện Diễn Châu cần phối hợp với xã Diễn Yên để giám sát biện pháp khắc phục của cơ sở kinh doanh này, đảm bảo đúng như gia hạn phải hoàn thành các hạng mục theo như thông báo kết luận là 30/4/2014. Nếu cơ sở không có biện pháp khắc phục, cần tiến hành đình chỉ hoạt động kinh doanh, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo cuộc sống cho người dân, không để sự việc dây dưa, gây khiếu kiện làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Quảng An