Cần làm rõ một cán bộ xã có dấu hiệu sai phạm ở Con Cuông

(Baonghean) - Lợi dụng chính sách vay phân bón trả chậm cho người dân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Ngàn (Con Cuông)  ký hợp đồng mua hàng trăm tấn mỗi năm để bán cho những cửa hàng và người dân xã khác nhằm trục lợi cá nhân. 

Ngày 20/11, ông Ngân Xuân Nhung - Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn (Con Cuông) cho biết, chính quyền và cấp ủy xã đã có kiểm điểm về những thiếu sót trong quản lý cán bộ dẫn đến những sai phạm của vị nữ Chủ tịch Hội Nông dân xã này. “Chúng tôi thừa nhận đã quản lý cán bộ không tốt, để người này lợi dụng con dấu, chính sách để buôn bán phân bón dẫn đến không có khả năng chi trả”, ông Nhung nói.

Sự việc như sau: Thực hiện chương trình vay phân bón trả chậm, năm 2013, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An và Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã ký hợp đồng phối hợp cung ứng phân bón và giống cây trồng cho nông dân. Tại xã Thạch Ngàn, bà V.T.L - Chủ tịch Hội Nông dân xã được cấp ủy phân công nhiệm vụ vay tín chấp với lãi suất 0% để cung ứng phân bón cho nông dân. Sau khi cung cấp phân cho người dân trên địa bàn xã, Hội Nông dân xã có trách nhiệm thu hồi tiền từ họ để trả lại cho công ty phân bón trong một khoảng thời gian nhất định.

Trụ sở xã Thạch Ngàn, nơi bà V.T.L làm việc. Ảnh: Tiến Hùng
Trụ sở xã Thạch Ngàn, nơi bà V.T.L làm việc. Ảnh: Tiến Hùng

Tuy nhiên, lợi dụng chính sách này, bà L lại dùng con dấu của Hội Nông dân xã,  “hợp tác” với Công ty CP Vật tư nông nghiệp huyện Con Cuông để ký hợp đồng vay hàng trăm tấn phân bón mỗi năm nhằm mục đích bán lại cho nhiều cửa hàng, hộ dân ở những xã lân cận; trong khi, nhu cầu mua phân bón của người dân xã Thạch Ngàn chỉ ở mức 20 tấn mỗi năm. Theo tìm hiểu, mỗi tấn phân bón vay để cung cấp cho người dân, bà L được công ty chia hoa hồng từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng. 

Việc “hợp tác làm ăn” giữa bà L và Công ty CP Vật tư nông nghiệp Con Cuông từ năm 2013 đến 2015 diễn ra êm thấm. Đến vụ đông xuân năm 2016, bà L lại lấy danh nghĩa và con dấu của Hội Nông dân xã Thạch Ngàn để ký hợp đồng vay hơn 210 tấn phân bón của công ty này với thời hạn trả nợ chậm nhất đến ngày 25/6/2016.

Sau đó, khi đã quá hạn thanh toán nợ vụ đông xuân vẫn chưa trả được, nhưng đến tháng 8/2016, công ty này vẫn tiếp tục ký hợp đồng cho bà L vay tiếp hơn 140 tấn phân bón để bán trong vụ hè thu với thời hạn trả nợ chậm nhất đến ngày 20/10/2016.

Tổng cộng hai mùa vụ trong năm đó, bà L nhận hơn 350 tấn phân bón với giá tiền hơn 2,15 tỷ đồng. Phần lớn trong số phân này, thay vì cung ứng cho nông dân trong xã, thì bà L nhập cho các cửa hàng ở xã Tam Sơn (Anh Sơn) và một số xã lân cận để kiếm tiền hoa hồng. Với 350 tấn phân bón, chỉ trong một năm, bà L kiếm được hơn 100 triệu đồng tiền hoa hồng.

Việc “hợp tác” giữa công ty này với bà L chỉ kết thúc sau khi đã quá hạn gần một năm, nhưng vị nữ Chủ tịch Hội Nông dân xã này vẫn không chịu thanh toán hàng tỷ đồng tiền nợ.

Mặc dù trước đó từng hợp tác với nhau để làm ăn, nhưng đến nay, Công ty CP Vật tư nông nghiệp Con Cuông quay ngược lại tố cáo bà L. Sau nhiều lần đòi nợ, đến nay bà L đã trả được cho công ty hơn 850 triệu đồng bằng tiền mặt và đối ứng đất rừng; số nợ quá hạn hiện vẫn còn gần 1,3 tỷ đồng. 

“Công ty đã rất nhiều lần trực tiếp gặp bà L đòi nợ nhưng bà này cố tình không chịu trả, khất hẹn trả không đúng hạn. Công ty cũng đã yêu cầu bà L cung cấp số liệu các hộ nông dân thực tế nhận phân bón mà Hội Nông dân xã Thạch Ngàn đã đứng ra, thay thế ký hợp đồng vay để tìm biện pháp thu hồi nợ, nhưng bà L vẫn không cung cấp được”, ông Trần Viết Dũng - Giám đốc Công ty CP Vật tư nông nghiệp Con Cuông nêu trong đơn tố cáo gửi Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cùng các cơ quan liên quan.

Trao đổi với PV Báo Nghệ An, bà V.T.L bày tỏ “do bản thân không nghĩ sâu xa nên đầu tư ồ ạt, không chặt chẽ, dẫn đến hậu quả khó lường. Công tác thu hồi nợ từ nông dân còn khó khăn”. Theo vị nữ cán bộ Hội Nông dân xã 34 tuổi này, hiện các hộ nông dân đã nhận phân bón còn nợ bà hàng trăm triệu đồng chưa đòi được. Bà L nêu ra một vài trường hợp như Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thạch Ngàn còn nợ 30 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi với Trạm trưởng Trạm Y tế xã, người này phủ nhận việc đang nợ tiền phân bón của bà L.

“Khi cán bộ xã về tìm hiểu thì gần như tất cả các hộ dân đều nói đã trả tiền phân bón cho bà L từ lâu rồi, chỉ còn một vài hộ với số nợ ít triệu đồng không đáng kể. Tôi cũng nhiều lần gặp trực tiếp bà L hỏi rõ số tiền hơn 1 tỷ đồng đấy giờ ở đâu, nhưng bà L một mực không chịu nói” - ông Võ Đình Thành, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn nói và cho hay, bà L làm Chủ tịch Hội Nông dân xã từ năm 2010 đến nay. Ông Thành nhận định, cấp dưới của mình đã lỡ tiêu xài quá tay.

Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn cũng cho rằng, bà L có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp để trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức hội, chính quyền. Tuy nhiên, do bà L đang là Uỷ viên BCH Đảng bộ xã, cán bộ thuộc diện quản lý của Huyện ủy nên xã vẫn chưa tạm đình chỉ công tác.

Trong khi đó, ông Mai Văn Bính - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Con Cuông cho rằng, trong vụ việc này, cả Công ty CP Vật tư nông nghiệp Con Cuông lẫn bà L đều có sai phạm. “Theo quy trình, các hợp đồng đều phải thông qua chính quyền xã, hội nông dân huyện, nhưng hai bên lại cấu kết với nhau để trục lợi.

Thông thường, mỗi năm chúng tôi sẽ giao chỉ tiêu cho hội nông dân của từng xã để vay phân bón cho dân. Đối với xã Thạch Ngàn, mỗi năm chỉ tiêu chỉ có hơn 20 tấn. Hiện tại, bà L vẫn đang làm việc bình thường nhưng bị cấm giải quyết những việc liên quan đến kinh tế”, ông Bính nói và cho hay, ngoài ra tiền lương hàng tháng của vị nữ cán bộ xã này cũng bị phong tỏa, chuyển vào tài khoản công để trả nợ dần.

Trao đổi của lãnh đạo Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thì cho biết, hợp đồng ký kết giữa đơn vị này với Hội Nông dân tỉnh nhằm mục đích hỗ trợ người dân. Theo đó, hội nông dân các cấp là khâu trung gian, làm nhiệm vụ trực tiếp liên hệ với người dân có nhu cầu sau đó đứng ra bảo lãnh cho họ để nhận phân bón. “Có nghĩa là bán phân bón cho người dân nhưng cho họ nợ để nông dân thu hoạch mùa xong mới lấy tiền. Việc thu tiền do hội nông dân chịu trách nhiệm”, vị lãnh đạo này nói thêm. 

Tiến Hùng

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.