Cần minh bạch lãi suất cho vay của các ngân hàng

(Baonghean.vn) - Ngày 8/8, tại TP.Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ. Đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đồng chí Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã nghe 10 ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, tập trung vào những nội dung như: lãi suất vay vốn ngân hàng vẫn cao, đề nghị giảm lãi suất xuống ở mức hợp lý để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nợ quá hạn ngân hàng, nhưng khi doanh nghiệp có nợ quá hạn tại một ngân hàng nào đó thì rất khó tiếp cận với các ngân hàng khác để vay vốn. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp rất cần vốn nhưng không còn tài sản thế chấp, hàng tồn kho nhiều chưa tiêu thụ được. Ngân hàng cần phân ra các đối tượng khách hàng cụ thể để tạo điều kiện cho vay vốn. Về khó khăn của doanh nghiệp xây dựng đã bàn giao công trình nhưng vẫn chưa thanh toán được, trong khi doanh nghiệp vẫn phải chịu lãi suất tiền vay ngân hàng, đẩy nợ tồn đọng kéo dài càng làm cho doanh nghiệp chồng chất khó khăn.

Về thực hiện một số chế độ liên quan đến thuế theo Nghị quyết 13/NQ-CP, Cục thuế Nghệ An nên rà soát, nới rộng diện được hưởng chế độ theo NQ 13 của Chính phủ để giúp nhiều doanh nghiệp được hưởng chính sách. Đối với giá thuê đất, trên cơ sở các quy định của nhà nước, nên căn cứ vào điều kiện cụ thể của tỉnh nhà để có sự điều chỉnh giá thuê đất trên địa bàn một cách hợp lý nhằm giảm khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có sức cạnh tranh trên thị trường…

Đồng chí Hồ Đức Phớc- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo 5 sở, ngành liên quan đã trực tiếp trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp. Đồng chí Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Thực hiện cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác lâu dài, bền chặt để cùng phát triển. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra giám sát, làm tốt công tác thanh tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm. 

Đồng chí Nguyễn Đồng Tiến- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời

các kiến nghị của doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp cần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau để cùng tồn tại, phát triển. Lãnh đạo các sở, ngành, các huyện cần nhiệt tình, trách nhiệm hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đối với doanh nghiệp, đó chính là chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, UBND tỉnh đã có chỉ đạo sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến từng lô đất, nhằm tăng niềm tin của người dân đối với thị trường bất động sản, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản, ủng hộ những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Đối với vấn đề vay vốn ngân hàng, sau cuộc họp này đề nghị Ngân hàng Nhà nước có hộp thư phản ánh đặt tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh hoặc tại Sở Kế hoạch & Đầu tư và có số điện thoại đường dây nóng để các doanh nghiệp có thể phản ánh các ngân hàng cho vay lãi suất cao vượt quá quy định… Ngân hàng Nhà nước phối hợp với tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra, sẽ công bố những ngân hàng không thực hiện đúng quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đề nghị các sở, ngành không nên thành lập quá nhiều đoàn thanh tra, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Đề nghị Thống đốc ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Ngân hàng phát triển cho vay dự án nhà ở xã hội. Đồng thời chỉ đạo sát sao các Ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn với lãi suất phù hợp… 

Quỳnh Lan

tin mới

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

(Baonghean.vn) - 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 10km/h... Trong khi đó, dự báo thời tiết Nghệ An ngày 4/10 ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.