Cần quan tâm đến sức khỏe người lao động

(Baonghean) - Dự án “Phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động” thuộc Chương trình Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh được phê duyệt tại quyết định 504/QĐ-UBND ngày 27/2/2012. Qua hơn một năm thực hiện, mặc dù còn những khó khăn nhất định nhưng đã cho thấy những hiệu quả bước đầu…

Dự án Phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động có mục tiêu: Tăng 10% số cơ sở sản xuất được giám sát, đo kiểm tra môi trường lao động; tăng trung bình hàng năm 5% cơ sở lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, tăng 5% người lao động được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; Giảm 10% trường hợp người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp… Dự án được Sở Y tế, đơn vị chủ trì giao cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là đơn vị chủ trì thực hiện.

Theo bác sỹ Lê Tuấn Anh - Trưởng khoa Sức khỏe nghề nghiệp, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: “Ý thức của một số chủ doanh nghiệp trong việc chăm sóc sức khỏe cho người  lao động (NLĐ) còn thấp; NLĐ chưa được tiếp cận nhiều với kiến thức, biện pháp phòng chống bệnh nghề nghiệp (BNN), đặc biệt là tại các cơ sở, sản xuất nhỏ và vừa (chiếm khoảng 80% trên tổng số hơn 10.000 doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh). Bên cạnh một số ít cơ sở có đầu tư đổi mới về dây chuyền công nghệ sản xuất thì đại đa số các cơ sở nhỏ và vừa vẫn và đang sử dụng dây chuyền sản xuất công nghệ lạc hậu, thiếu duy tu bảo dưỡng. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh các yếu tố bệnh nghề nghiệp, dễ gây tai nạn lao động. Hầu hết các sơ sở sản xuất này chỉ quan tâm đến lợi nhuận, nên sẵn sàng tiết giảm các chi phí, trong đó có các chi phí cho công tác ATVSLĐ; không thực hiện đầy đủ các quy định về ATVSLĐ.”

Cần quan tâm đến sức khỏe người lao động ảnh 1

Khám sức khỏe cho công nhân Công ty Matrix Vinh.

Để triển khai dự án có hiệu quả, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã tập trung vào công tác truyền thông, tổ chức các lớp tập huấn công tác an toàn lao động tại các địa bàn tập trung nhiều cơ sở sản xuất như: Quỳ Hợp, Đô Lương, Quỳnh Lưu và Nghi Lộc với trên 100 doanh nghiệp tham gia. Đồng thời lựa chọn 18 cơ sở sản xuất lĩnh vực xây dựng, khai thác - chế biến khoáng sản để tiến hành kiểm tra, giám sát môi trường lao động. Qua đó, phát hiện một số tiêu chí sản xuất không đạt tiêu chuẩn cho phép như: nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi, độ ồn…  Trên cơ sở những kết quả kiểm tra, giám sát, Trung tâm Y tế dự phòng khuyến nghị các doanh nghiệp có trách nhiệm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nhắc nhở người lao động sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc để phòng chống bệnh nghề nghiệp, đồng thời yêu cầu chủ doanh nghiệp giải quyết chế độ bằng hiện vật với những lao động tiếp xúc với các chất độc hại theo đúng quy định. Công ty Trung Đô - Hoàng Mai, Công ty Cổ phần Than Khe Bố là một trong những đơn vị đã có cố gắng trong việc cải thiện điều kiện lao động sau khi có kết quả kiểm tra môi trường lao động…

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và các trung tâm chuyên khoa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 615 lao động của 4 cơ sở sản xuất, lựa chọn 114 công nhân để tiến hành khám bệnh bụi phổi Silic nghề nghiệp và 46 công nhân viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp... Hiện tại, Trung tâm đang lập hồ sơ đề nghị giám định bệnh bụi phổi Silic cho 7 công nhân để Hội đồng giám định y khoa tỉnh giám định, nếu công nhân nào mắc bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng chế độ trợ cấp: dưới 31% được hưởng trợ cấp một lần theo tỷ lệ thương tật, trên 31% được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam…

Năm 2012, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh được Bộ Y tế cấp 405 triệu đồng để thực hiện dự án, năm 2013 được cấp 370 triệu đồng. Tuy nhiên, tỉnh ta có địa bàn rộng, số lượng các cơ sở sản xuất lớn nhưng lại hầu hết là các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý ATVSLĐ. Trong khi đó, lực lượng quản lý nhà nước, thanh tra nhà nước về lĩnh vực này còn mỏng nên chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Trong tương lai, khi các trung tâm y tế tuyến huyện, thành, thị xã đảm nhận công tác quản lý các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ thì việc kiểm tra, giám sát môi trường, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho NLĐ sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay, Trung tâm y tế tuyến huyện vẫn còn thiếu về con người và trang thiết bị cần thiết nên không thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này, và đây là vấn đề cần được các cơ quan liên quan xem xét. Đồng thời, để công tác phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe NLĐ tốt hơn, cần phải có cơ chế đủ mạnh buộc các chủ cơ sở sản xuất thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Bài, ảnh: Nhật Lân

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.