Cần sớm chuyển giao thẩm quyền chứng thực

(Baonghean) - Sau 5 năm Luật Công chứng có hiệu lực đã đóng góp rất lớn trong việc thực hiện quan hệ giao dịch dân sự của cá nhân và tổ chức, góp phần tích cực trong thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số bất cập cần tháo gỡ.

Thi hành Luật Công chứng, điểm nổi bật là sự xuất hiện của các phòng, văn phòng công chứng. Hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập 24 tổ chức hành nghề công chứng tại 10 huyện, thành phố, thị xã. Đặc biệt, trên địa bàn TP. Vinh đã có 1 phòng công chứng và 10 văn phòng công chứng. Hoạt động của các phòng, văn phòng công chứng đã góp phần thực hiện nhanh việc công chứng các hợp đồng, giao dịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn  thuận lợi, kịp thời trong việc ký kết các hợp đồng, giao dịch vay vốn, thế chấp tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phân chia tài sản thừa kế…

Nghệ An cũng là một trong những địa phương đầu tiên có phòng công chứng Nhà nước. Năm 1991, UBND tỉnh đã thành lập Phòng Công chứng số I tại TP Vinh và sau 10 năm, Phòng Công chứng số II tại TT Diễn Châu, huyện Diễn Châu chính thức ra mắt hoạt động. Các phòng công chứng này đều đảm bảo về trang thiết bị, con người để phục vụ nhân dân. Từ khi Luật Công chứng có hiệu lực đến nay, trên địa bàn có 22 văn phòng công chứng được thành lập, nâng tổng số phòng công chứng, văn phòng công chứng trên địa bàn lên 24. Đối với Văn phòng công chứng Vinh (Thành phố Vinh) - Văn phòng công chứng thành lập sớm nhất tại Nghệ An chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2009 với 2 công chứng viên. Theo báo cáo tổng hợp, từ khi thành lập đến nay, văn phòng đã thực hiện công chứng được trên một vạn bộ hồ sơ, trong đó chủ yếu là các hợp đồng thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phân chia tài sản thừa kế.

Bà Trần Minh Cầm, phường Lê Mao, TP Vinh cho biết: “Sự xuất hiện các văn phòng công chứng giúp thời gian thực hiện công chứng nhanh hơn rất nhiều. Thái độ phục vụ của các công chứng viên cũng khá tốt, hướng dẫn quy trình, thủ tục rất chi tiết. Do đó, tôi không còn phân biệt loại hình công chứng Nhà nước hay tư nhân như trước đây”. Trong thời gian 5 năm thực hiện Luật Công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng 79.042 hợp đồng, giao dịch. Phí công chứng thu được hơn 25 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 6 tỷ đồng.

Cần sớm chuyển giao thẩm quyền chứng thực ảnh 1

Người dân đến làm công chứng tại Văn phòng công chứng Vinh.

Tuy nhiên, do điều kiện khách quan, chủ quan, hoạt động công chứng ở Nghệ An sau 5 năm vẫn tồn tại một số hạn chế. Trước hết là sự phát triển không đồng đều của các văn phòng công chứng về mặt địa lý. Toàn bộ 24 văn phòng công tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh chỉ tập trung tại 10 huyện, TP, TX đồng bằng, còn 9 huyện miền núi và 1 huyện đồng bằng chưa thành lập được tổ chức hành nghề công chứng. Ngoài ra, số lượng đơn vị cấp huyện được chuyển giao các hợp đồng giao dịch từ UBND xã, phường, thị trấn sang cho tổ chức hành nghề công chứng thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Tư pháp còn ít. Đến nay, UBND tỉnh đã quyết định chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch từ UBND xã, phường, thị trấn sang tổ chức hành nghề công chứng tại 4 đơn vị cấp huyện gồm: TP Vinh, huyện Diễn Châu, huyện Đô Lương, TX Cửa Lò. Tại những địa phương chưa được chuyển giao, người dân vẫn đến chứng thực hợp đồng, giao dịch nhiều dẫn công việc của cán bộ tư pháp xã nhiều khi quá tải.

Một khó khăn khác là công tác phát triển đội ngũ công chứng viên và nâng cao chất lượng công chứng viên. Hiện nay, toàn tỉnh có 34 công chứng viên, trong đó có 32 công chứng viên đang hoạt động tại các tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, có đến 26 công chứng viên được bổ nhiệm không qua đào tạo, đã hết tuổi phục vụ trong cơ quan Nhà nước nên phần lớn có tuổi đời cao từ 60 - 65 tuổi, cá biệt có trường hợp 70 tuổi dẫn tới thực trạng đội ngũ công chứng viên tại các văn phòng công chứng đều đã cao tuổi. “Thời điểm hiện nay nếu muốn tìm công chứng viên làm việc ở Nghệ An rất khó khăn. Các đối tượng được bổ nhiệm công chứng viên theo hình thức miễn đào tạo, miễn tập sự hầu hết là các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán nghỉ hưu và phải có bằng cử nhân Luật có số lượng rất ít. Còn những đối tượng phải qua đào tạo, tập sự hành nghề lại phải kèm theo yêu cầu có 5 năm công tác pháp luật tại các cơ quan, tổ chức lại ít có nhu cầu chuyển sang hoạt động công chứng vì họ đã làm việc ổn định tại cơ quan cũ”, ông Nguyễn Xuân Kính – Trưởng Văn phòng công chứng Vinh cho hay.

Trước thực trạng đó, qua tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công chứng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Sở Tư pháp tỉnh đề nghị cần sớm có sửa đổi, bổ sung thay thế một số nội dung bất cập. Trong đó nhấn mạnh cần có quy định điều kiện tiêu chuẩn độ tuổi tối đa bổ nhiệm công chứng viên, thành lập tổ chức hành nghề công chứng để khắc phục hạn chế về nguồn phát triển công chứng viên. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cần có văn bản hướng dẫn cụ thể tiêu chí để chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng giao dịch từ UBND xã, phường, thị trấn sang tổ chức hành nghề công chứng thực hiện.

Bài, ảnh: Thành Duy

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.