Cần sự thống nhất từ nội bộ gia đình

(Baonghean) - Trong đơn gửi báo Nghệ An, bà Ngô Thị Ẻm, trú tại khối 13, thị trấn Hưng Nguyên cho rằng, việc UBND huyện Hưng Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00513 QSDĐ/75 QĐ/UB ngày 6/4/1996 tại thửa đất số 541, tờ bản đồ số 4, diện tích 200m2 đất ở, thuộc bản đồ đo đạc theo Chỉ thị 299/TTg cho con trai bà là Lưu Đức Cúc là không đúng. Theo đó, bà đề nghị thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên để cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho bà. Để làm rõ nội dung bà Ẻm phản ánh, chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu thực tế.

Theo bà Ẻm trình bày, năm 1981 bà được UBND xã Hưng Đạo cùng với Ban quản lý HTX Viết Thắng cấp cho một mảnh đất ở tại đội Cầu Ngọ, phía Bắc giáp đường 49, phía Nam giáp nhà ông Đậu Xuân Trường, phía Đông giáp đường vào bệnh viện cũ, phía Tây giáp nhà ông Lưu Đức Nhạc, với diện tích là 400m2. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn, bà đã nhượng bán 200m2. Đến năm 1996, địa phương có chủ trương kê khai cấp giấy tờ sử dụng đất ở cho từng gia đình, con trai đầu của bà đã lợi dụng lúc bà đi vắng để tự đứng tên kê khai diện tích đất còn lại và sau đó đã được UBND huyện Hưng Nguyên cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Từ phản ánh của bà Ẻm, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong giai đoạn từ năm 1977 đến 1980, gia đình bà Ẻm ra ở tại vị trí Cầu Ngọ, nay là khối 13, Thị trấn Hưng Nguyên. Tuy nhiên, về giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc cấp đất ở cho gia đình bà Ẻm, ông Cúc tại thời điểm này hiện không có. Trong khi theo tài liệu do ông Cúc cung cấp thì: Ngày 20/10/1984, chấp hành Công điện số 3079 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; căn cứ vào đơn xin đất ở của gia đình ông Lưu Đức Miên, bà Ngô Thị Ẻm và ông Lưu Đức Cúc; qua lời đề nghị của BQL HTX Viết Thắng, xã Hưng Đạo, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên cấp 2 giấy phép sử dụng đất ở hộ gia đình có cùng diện tích 250m2; ranh giới thửa đất giống nhau, chỉ khác về tên người sử dụng đất ở, một giấy mang tên ông Lưu Đức Miên và bà Ngô Thị Ẻm, một giấy mang tên ông Lưu Đức Cúc.

Ông Cúc còn cho biết, năm 1992, gia đình ông Lưu Đức Miên, bà Ngô Thị Ẻm đã làm giấy bán nhà và nhượng đất ở tại chỗ cho bà Ngô Thị Hường với diện tích 184m2. Năm 1993, gia đình ông Lưu Đức Miên và Ngô Thị Ẻm tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Phan Hữu Độ với diện tích 120m2. Nghĩa là diện tích đất của ông Lưu Đức Miên và bà Ngô Thị Ẻm đã được chuyển nhượng hết. Thửa đất còn lại hiện nay, bà Ẻm và ông Cúc đang sử dụng có diện tích 239m2 là của ông Cúc.

Cần sự thống nhất từ nội bộ gia đình ảnh 1

Ngôi nhà của bà Ẻm và ông Cúc nằm chung trên thửa đất số 541, tờ bản đồ số 4, với diện tích 200m2.

Từ vấn đề bà Ẻm trình bày cho thấy, không đủ cơ sở pháp lý để khẳng định thửa đất số 541, tờ số 4, diện tích 200m2 đất ở thuộc bản đồ đo đạc theo Chỉ thị 299/TTg xã Hưng Đạo (bà Ngô Thị Ẻm đang khiếu nại) có nguồn gốc do HTX Viết Thắng, UBND xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên cấp cho bà Ngô Thị Ẻm và chồng là Lưu Đức Miên từ trước ngày 18/12/1980. Hiện trên thửa đất nói trên có một ngôi nhà do bà Ngô Thị Ẻm sử dụng, một ngôi nhà do ông Lưu Đức Cúc sử dụng. Vì vậy, không có đủ cơ sở để khẳng định quyền sử dụng thửa đất số 541, tờ số 4, diện tích 200m2, bản đồ đo đạc theo Chỉ thị 299/TTg là của riêng bà Ngô Thị Ẻm hay của riêng ông Lưu Đức Cúc.

Chính bởi lý do này, trong văn bản xử lý kết quả rà soát vụ việc khiếu nại của bà Ngô Thị Ẻm, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Hưng Nguyên thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Lưu Đức Cúc số 00513 QSDĐ/75 QĐ/UB ngày 6/4/1996 và thực hiện cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ gắn liền với tài sản cho ông Lưu Đức Cúc và bà Ngô Thị Ẻm. Bởi quy định của Luật Đất đai hiện hành, bà Ngô Thị Ẻm và ông Lưu Đức Cúc đủ điều kiện để được cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ theo hình thức đồng quyền sử dụng, hoặc cấp riêng cho từng người trên cơ sở diện tích và ranh giới riêng được xác định lại trên thực địa theo thực tế và quy định của pháp luật.

Vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hiệp, Chánh Thanh tra huyện Hưng Nguyên cho biết: Cùng với việc ra quyết định thu hồi và huỷ bỏ giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Lưu Đức Cúc năm 1996, UBND huyện, UBND Thị trấn Hưng Nguyên đã hướng dẫn ông Lưu Đức Cúc và bà Ngô Thị Ẻm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng ông Lưu Đức Cúc và bà Ngô Thị Ẻm không tự thống nhất được với nhau, nên không lập được hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ, do đó UBND huyện Hưng Nguyên không thể cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Lưu Đức Cúc và bà Ngô Thị Ẻm.

Qua sự việc này, có thể thấy việc khiếu nại của bà Ẻm là có cơ sở. Tuy nhiên, việc tranh chấp quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản giữa bà và ông Lưu Đức Cúc là quan hệ dân sự, vì vậy việc bà muốn tách đôi phần đất để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho riêng bà thì phải được các thành viên trong gia đình bà và ông Lưu Đức Cúc đồng thuận, bằng cách tổ chức họp gia đình, các thành viên cùng ký tên vào biên bản; đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND huyện thực hiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà và ông Lưu Đức Cúc theo quy định. Trong trường hợp các thành viên trong gia đình không thống nhất, bà có thể khởi kiện ra Toà để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Cũng qua sự việc này, các cấp chính quyền địa phương huyện Hưng Nguyên cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong vấn đề xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với trường hợp chưa xác định được chủ sở hữu, tránh xảy ra các trường hợp khiếu kiện tương tự.

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…