Cần sự vào cuộc đồng bộ

(Baonghean) - Nghệ An là một trong những tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh. Hiện nay toàn tỉnh có 121 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí theo Thông tư 27/2011/TT-BNN, trong đó 54 trang trại chăn nuôi lợn, 32 trang trại chăn nuôi gà, vịt, 41 trang trại chăn nuôi trâu, bò còn lại là trang trại chăn nuôi tổng hợp. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng hằng năm tuy có sự biến động nhưng đạt khoảng 20 ngàn tấn thịt trâu, bò, 135 ngàn tấn thịt lợn và xấp xỉ 30 ngàn tấn thịt gia cầm. Gia súc, gia cầm chăn nuôi từ Nghệ An không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn được bán ra ngoài tỉnh và xuất khẩu. Để chuẩn bị hàng cung ứng cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh trong dịp Tết Giáp Ngọ, các trang trại gia súc, gia cầm trong tỉnh đã chuẩn bị lượng hàng khá dồi dào. 

Trong những năm qua, Sở Nông nghiệp & PTNT đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao chất lượng và giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm cho các chủ trang trại và các hộ chăn nuôi trong tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành tăng cường công tác kiểm tra giám sát chất lượng sản phẩm  trên thị trường, tăng cường lấy mẫu sản phẩm để phân tích kiểm tra các chỉ tiêu theo quy định. Năm 2013, Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng lông lâm sản & thủy sản đã triển khai chương trình giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư chất kháng sinh, chất cấm, hormon tăng trưởng… trong sản phẩm động vật. Chi cục đã tiến hành lấy 186 mẫu (nước giếng, nước máy, lau thân thịt lợn, lau dao thớt, thùng xe, thịt gà, thịt lợn) để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại nặng, kiểm tra tồn dư kháng sinh và hormon tại các chợ, lò mổ, điểm giết mổ trong tỉnh. 
 
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Siên thị BigC.
 
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra trên cho thấy chăn nuôi ở Nghệ An chưa đảm bảo trong các khâu giết mổ, vận chuyển, bày bán sản phẩm. Những chỉ tiêu vi sinh vật không đảm bảo là nguy cơ có thể xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính, đặc biệt với các thực phẩm chưa nấu chín. Về chỉ tiêu tồn dư chất kháng sinh, chất tăng trưởng, chất tạo nạc trong sản phẩm thịt không phát hiện, phát hiện nhưng trong phạm vi cho phép thể hiện chất lượng nguồn thịt trong tỉnh đang được kiểm soát tương đối tốt. Mặc dù vậy những nhận định trên cũng chỉ mới dựa vào số liệu phân tích mẫu nên chỉ cung cấp cho người tiêu dùng tham khảo, không thể đại diện cho toàn bộ sản phẩm chăn nuôi trong tỉnh. 
 
Người tiêu dùng vẫn cần thiết có sự quan tâm và hết sức cảnh giác đến khâu lựa chọn sản phẩm thịt, nội tạng, trứng và các sản phẩm chế biến từ thịt, trứng trong dịp Tết Nguyên đán. Nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng lên là cơ hội để những kẻ thiếu trách nhiệm tiêu thụ các sản phẩm giả, sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm kém chất lượng. Sản phẩm thịt, trứng trên thị trường tỉnh Nghệ An sẽ không chỉ có nguồn gốc trong tỉnh mà còn có thể có nguồn gốc ngoại tỉnh, thậm chí có cả sản phẩm kém chất lượng nhập lậu từ nước ngoài vượt qua kiểm tra của các cơ quan chức năng. 
 
Đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi một cách triệt để cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và phải có lộ trình, thời gian thực hiện nhất định với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý, người chăn nuôi, kinh doanh sản phẩm, và cả vai trò của người tiêu dùng. Trước mắt để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng thịt và các sản phẩm từ thịt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 cần thực hiện các giải pháp sau:
 
Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tiến hành công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ kinh doanh và chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt trên thị trường. Kiên quyết xử lý các đối tượng sản xuất, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng theo đúng pháp luật. Do đây là lĩnh vực đặc thù nhưng hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần có sự tham gia vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội dưới sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy đảng. 
 
Công tác tuyên truyền đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, tiêu dùng sản phẩm là vấn đề hết sức quan trọng. Cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng tới nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng để ngăn chặn cung ứng sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm ra thị trường. Tuyên truyền để người tiêu dùng cảnh giác và có sự cân nhắc cần thiết khi lựa chọn sản phẩm. Tại những nơi có điều kiện, chính quyền địa phương có thể thiết lập các điểm bán hàng đảm bảo chất lượng để người dân yên tâm mua sản phẩm.
 
Đối với người tiêu dùng, cần cẩn thận khi mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm. Tốt nhất chỉ mua các sản phẩm có sự tin tưởng, đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Bên cạnh làm tốt khâu lựa chọn nguyên liệu thực phẩm thì người dân cũng cần chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm ngay cả trong cách thức chế biến và bảo quản thực phẩm. Hiện nay người dân đang có xu hướng ăn các đồ nướng từ thịt, nội tạng… Cần cân nhắc với cách chế biến này bởi rất khó để xác định điểm chín của thực phẩm. Nếu thực phẩm nướng chín quá sẽ là nguy cơ gây nên các bệnh về ung thư, với các sản phẩm không chín rất dễ gây ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy…. Thực phẩm cũng cần được bảo quản đúng cách, đặc biệt không ăn các thực phẩm khi có dấu hiệu ôi thiu, biến chất…
 
Người tiêu dùng cũng cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ATTP, kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để có sự phối hợp ngăn chặn kịp thời.
 
Trong bối cảnh các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện ra các vụ sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ sản không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, nhiều địa phương xảy ra ngộ độc thực phẩm thì việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền là hết sức cần thiết. Hy vọng rằng với sự tham gia vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền, trách nhiệm của người sản xuất và sự cẩn trọng của người tiêu dùng, người dân sẽ ăn tết an toàn và đón chào năm mới với nhiều niềm vui.
                                                                                         Thái Tuấn