Cần sự vào cuộc đồng bộ, bền vững
Năm nay, chủđề của Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là "Sản xuất - kinh doanh - sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm".
Mục tiêu chủ yếu là huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan quản lí vào việc tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm và các quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đồng thời đẩy mạnh việc cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.
Bên cạnh đó phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngộđộc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Để triển khai "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm" năm nay, UBND tỉnh có Kế hoạch số 57, ngày 02-3-2011 chỉđạo các đơn vị, địa phương coi trọng các hoạt động bảo đảm VSATTP. Theo đó, UBND tỉnh huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể góp sức vào công tác này. Sựđa dạng của các thành phần tham gia và việc triển khai đồng loạt sẽ tạo ra một chiến dịch truyền thông rộng khắp, rầm rộ nhất từ trước đến nay về VSATTP.
Một cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Phúc (Tp.Vinh). |
Qua đó, tạo nên các diễn đàn có sự góp mặt, giao lưu và hợp tác giữa người tiêu dùng, nhà sản xuất, nhà khoa học và cơ quan quản lí. Trước đó, Chi cục An toàn VSTP Nghệ An đã hướng dẫn, chỉđạo 20 huyện thành, thị triển khai thực hiện có hiệu quả "Tháng hoạt động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm".
Các địa phương đã có kế hoạch triển khai và cả những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lí nhà nước về ATVSTP. Chi cục cũng đã sao lưu 1.000 băng đĩa, hàng vạn trang tài liệu, tờ rơi, pano, áp phích tuyên truyền cổđộng.
Nội dung của các tài liệu này cũng rất cụ thểđể giúp người dân có thể nắm vững Luật An toàn thực phẩm và có thể tự bảo vệ mình trong khi sử dụng thực phẩm. Các nội dung tuyên truyền trọng tâm như: biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; "10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn"; "5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn"...
Ngay sau lễ phát động Tháng hành động (Ngày 13-4), Chi cục An toàn VSTP sẽ phối hợp với các lực lượng như: Y tế, Chi cục Quản lý thị trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về VSATTP ở các doanh nghiệp.
Qua đó, hướng dẫn doanh nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nét mới trong công tác thanh tra, kiểm tra năm nay là Chi cục ATVSTP tham mưu cho UBND tỉnh phạt nặng, thậm chí có thểđình chỉ các cơ sở vi phạm, nhất là những nơi vi phạm có tính hệ thống.
Nội dung chủ yếu trong hoạt động thanh tra, kiểm tra là hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu phụ gia thực phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; các điều kiện VSATTP của cơ sở sản xuất (môi trường, giấy khám sức khỏe của người sản xuất, nguồn nước sử dụng, nước thải...). Đặc biệt, trong những tháng mùa hè, đoàn sẽđẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra ở các cơ sở sản xuất đồ uống, các nhà máy sản xuất đá lạnh và các kho bảo quản thực phẩm trên địa bàn.
Tuy vậy, hoạt động bảo đảm VSATTP không chỉ diễn ra trong tháng hành động mà cần được xem là việc làm thường xuyên, liên tục, cần sự vào cuộc đồng bộ và bền vững của cả hệ thống chính trị. Trong đó, vai trò giám sát và sự lựa chọn của người tiêu dùng vẫn là tiên quyết
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 14.000 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và dịch vụăn uống. Trong năm 2010, qua các cuộc kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lập biên bản cảnh cáo 478 cơ sở, phạt tiền 240 cơ sở. Con số này có thể sẽ tăng lên nhiều lần trong năm bởi từ tháng 7 năm 2011, Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực sẽ tạo cơ chế pháp lý thuận lợi mạnh mẽ hơn cho các hoạt động thanh kiểm tra, xử lý vi phạm. |
T.Vinh