Cẩn thận với người lạ

(Baonghean) - "Nghĩ rằng sau chiếc áo tu hành là một con người thiện lương, nghĩ rằng giúp người nhà chùa chút tiền là việc nên làm, không ngờ tôi đã bị chiếm đoạt hết cả tiền vàng..." - Chị Trần Thị Tú (trú tại nhà số 8A, ngõ 85, đường Nguyễn Đình Chiểu, P. Lê Lợi, TP. Vinh) rầu rĩ chia sẻ...

Chị Trần Thị Tú (SN 1981) cho biết, chị bị chiếm đoạt tiền, vàng xảy ra vào khoảng 9h ngày 8/7/2015. Lúc đó, chị mới đi chợ về, chiếc cổng sắt mới kéo kín nhưng chưa kịp khóa. Ở trong nhà, chị nghe tiếng kéo cổng. Trở ra thì thấy có một người đàn ông, đầu trọc, khoác áo nhà sư màu nâu, hai tay ôm một chiếc bát tô to. Nghĩ đây là một nhà sư khất thực, chị hỏi: Nhà sư cần gạo hay cần tiền? Người này trả lời "cần tiền", chất giọng, âm vực như là người miền Nam. Chị Tú rút từ trong ví ra một tờ 10.000 đồng. Ông ta cầm tờ tiền, không nói gì mà trả trở lại. Chị đã cầm lại tờ 10.000 đồng. Sau đó, tự tay rút toàn bộ số tiền trong ví là 1.500.000 đồng đưa hết cho ông ta. Không chỉ vậy, còn quay vào nhà mở két, lấy toàn bộ tài sản trong đó gồm: một lượng vàng; 5 chiếc nhẫn vàng loại 1 chỉ/nhẫn; 1 dây chuyền vàng loại 2 chỉ (tổng cộng 1,7 lạng vàng) đưa tiếp cho ông ta.

Nhà của chị Trần Thị Tú nằm khuất sâu trong ngõ 85, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Vũ Thái Quảng
Nhà của chị Trần Thị Tú nằm khuất sâu trong ngõ 85, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Vũ Thái Quảng

Khoảng 10h cùng ngày, con trai chị Tú là cháu Đ (học lớp 7, Trường THCS Đặng Thai Mai) đi chơi về thì thấy mẹ nằm bất tỉnh ở trong nhà. Cháu lay gọi mẹ dậy, đến khi đó chị mới nhớ lại sự việc đã xảy ra và hốt hoảng vì đã mất hết tài sản. Trao đổi với một số hàng xóm láng giềng, ai cũng nghĩ chị đã bị người khoác áo nhà sư dùng thuật thôi miên lừa lấy tiền vàng nên khuyên chị báo với công an. Đến hơn 11h cùng ngày, chị đã làm đơn trình báo lên Công an phường Lê Lợi.

Ngõ số 85, đường Nguyễn Đình Chiểu là một ngõ cụt, có đông nhà dân sát kề nhau; nhà chị Tú ở gần cuối ngõ, có tường cao, cổng kín, tại sao đối tượng lừa đảo lựa chọn? Theo chị Tú, cách đó chừng 1 tháng, trong ngõ xuất hiện một người đàn ông cũng ăn mặc theo lối nhà sư đi bán hương. Ông này có vóc người cao, gầy, đi xe máy, có giấy của chùa T. giới thiệu bán hương là để quyên góp tiền làm việc thiện. Nhiều gia đình trong ngõ mua hương. Nghĩ nhà cũng cần hương thắp trong ngày rằm nên chị cũng  hỏi mua 7 bao hương với giá 30.000 đồng/bao và hứa sẽ gửi giấy mời dự một buổi lễ tại chùa T.

Chị Tú nói: Tôi không biết hai sự việc này có liên quan gì với nhau không, nhưng không hiểu sao người ta lại có thể điều khiển được mình như vậy. Ngay cả 5 chiếc nhẫn vàng của em gái nhờ tôi cất hộ, tôi đã cất kỹ trong một chiếc bao nhỏ, vậy mà cũng mở ra đưa cho ông ta... Bây giờ đã mất mát tài sản, tinh thần tôi cũng không được yên ổn, cứ nghe thấy tiếng động là hoảng hốt. Mong công an sẽ làm rõ được sự việc này...".

Theo đồng chí Trần Văn Hà, Phó trưởng Công an phường Lê Lợi, vào hồi 11h30 ngày 8/7, chị Trần Thị Tú đã lên công an phường trình báo việc bị người mặc đồ nhà chùa thực hiện hành vi "thôi miên" lừa chiếm đoạt tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Lê Lợi đã cử cán bộ xuống hiện trường rà soát, dựng mô hình, đặc điểm nhân dạng đối tượng... "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận được tin báo về một hình thức thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản như vậy. Đơn trình báo của công dân đã được Công an phường Lê Lợi chuyển lên Công an thành phố để điều tra làm rõ. Qua sự việc này, nhân dân cần đề cao tinh thần cảnh giác..." - Phó trưởng Công an phường Lê Lợi Trần Văn Hà nói.

Cũng trong ngày 8/7, hộp thư điện tử Báo Nghệ An cũng nhận được thư của ông Vũ Thái Quảng, công tác tại Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo tỉnh. Qua thư, ông Quảng nêu lại những thông tin về vụ việc xảy ra với chị Trần Thị Tú, đồng thời đề nghị Báo Nghệ An tìm hiểu, nêu vấn đề để quần chúng nhân dân được biết, và để các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ những kẻ đội lốt nhà sư thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhân dân.

Ông Vũ Thái Quảng viết: "Hiện nay ở Thành phố Vinh và các vùng trong tỉnh Nghệ An, có một số đối tượng giả mạo mặc áo phật tử hoặc áo nhà sư đi bán nhang dạo, chèo kéo nhiều người mua nhang với danh nghĩa ủng hộ chùa để làm phước, hù dọa về mặt tâm linh để chủ nhà không thể từ chối. Thủ đoạn của  những đối tượng giả dạng nhà sư khiến nhiều người nhẹ dạ cả tin, mê tín dị đoan bị lừa gạt, gây bức xúc dư luận. Vậy, rất mong các cơ quan, ban, ngành các cấp cùng phối hợp để giữ hình ảnh Phật giáo và uy tín các chùa tại địa phương...".

Thực tế, trên địa bàn tỉnh đã từng xảy ra tình trạng một số đối tượng xấu giả dạng người tu hành để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lực lượng công an cũng từng đã làm rõ được một số vụ việc, như trường hợp đối tượng Nguyễn Văn Đề (SN 1970, trú tại xóm 5B, xã Nghĩa Đồng, Tân Kỳ) bị Công an phường Hồng Sơn (TP. Vinh) bắt quả tang khi y đang giả dạng nhà sư để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhân dân. Chính vì vậy, người dân cần đề cao cảnh giác với những hành vi "lạ" của những người không quen biết, để tránh bị chúng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Hà Giang

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.