Cần tỏ rõ thái độ!

(Baonghean) - Trưa ngày 22/11, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm. Theo đó, xăng RON 92, 95 giảm 1.141 đồng/lít, dầu Diezel giảm 585 đồng/lít, dầu hỏa giảm 459 đồng/lít.

Được biết, việc giảm giá xăng dầu lần này là do giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá. Đây là lần thứ 10 liên tiếp giá xăng dầu điều chỉnh giảm (gần đây nhất, ngày 7/11, giá xăng giảm 950 đồng/lít), là động thái phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định 83 về quản lý kinh doanh xăng dầu của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2014. 

Như vậy, Nghị định 83 về quản lý kinh doanh xăng, dầu đã thực sự đi vào cuộc sống và tác động hiệu quả tới thị trường, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo nghị định, giá bán xăng, dầu được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước theo hướng tăng quyền tự chủ cho doanh nghiệp, giúp minh bạch thị trường xăng dầu. Thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng, dầu liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày đối với trường hợp giảm giá. Ngoài ra, Nghị định không hạn chế mức giảm, khoảng thời gian giữa hai lần giảm và số lần giảm giá thay vì biên độ giảm giá từ 12% trở xuống, trên 12% trở lên như Nghị định số 84/2009/NDD-CP quy định. Giá xăng dầu trong nước phản ánh kịp thời diễn biến giá xăng dầu thế giới, biên độ, tần suất điều chỉnh phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội, tâm lý người tiêu dùng.

Trước đây, dư luận phản ứng trước tình trạng giá xăng dầu tăng rất nhanh và mỗi lần tăng giá thường ở mức cao, nhưng gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, của liên bộ Công thương và Tài chính, giá xăng dầu liên tục giảm, có những mức giảm cao hơn. Những tín hiệu tích cực của thị trường xăng xầu được người tiêu dùng đón đợi. Vấn đề đặt ra là trong khi giá xăng dầu liên tục giảm và ngày hôm qua các doanh nghiệp vận tải đã cam kết giảm giá, song giá cả các mặt hàng thiết yếu khác vẫn “không nhúc nhích”. Nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường, không có lý do chính đáng nào để lý giải cho việc đầu vào giảm mạnh mà đầu ra vẫn ở mức cao. Do đó, khi mà vai trò của các cơ quan quản lý về giá chưa vào cuộc hiệu quả, người tiêu dùng cần tỏ rõ thái độ, tẩy chay những mặt hàng, doanh nghiệp kinh doanh với giá quá cao, dịch vụ không đảm bảo. Như thế sẽ góp phần tác động vào việc điều chỉnh hài hòa lợi ích theo biến động của thị trường.

Việt Phương

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...