Cẩn trọng trong nuôi tôm

(Baonghean) - Nhờ thời tiết thuận lợi, dịch bệnh bùng phát nhẹ, cộng với giá tôm tăng cao… nên nhiều người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đang vui mừng trước một vụ tôm thắng lợi. Tiếp đà thành công, một số hộ đã bắt đầu thả nuôi tôm vụ 2, trong sự bấp bênh, lo lắng...

Những ngày này, về các đầm tôm tại Quỳnh Lưu, Diễn Châu, dễ nhận thấy niềm vui  trên khuôn mặt của những người nông dân quanh năm bám đầm, bám hồ. Từng đoàn xe đông lạnh  chạy  nối đuôi nhau chở tôm đi tiêu thụ khắp nơi. Gia đình ông Trần Ngọc Vang, khối 3 Thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) thuê 2 đầm tôm với diện tích 2ha đã gần 10 năm nay ở xã Quỳnh Thuận.

Năm 2012, do dịch bệnh khiến ông mất gần 100 triệu đồng. Bước sang năm nay, ông Vang quyết định thả sớm hơn để cố gắng nuôi được 2 vụ. Để thả hết 2 ha ông phải mua 90 vạn con giống, hết 67 triệu đồng. Vừa qua, ông Vang thu hoạch được hơn 15 tấn tôm thẻ chân trắng, thu về hơn 1,5 tỷ đồng. Ông Vang cho biết: Năm nay, do thời tiết thuận lợi và áp dụng  các biện pháp kỹ thuật trong việc xử lý ao đầm, tuyển chọn tôm giống kỹ càng nên tôm phát triển tốt và cho thu hoạch lớn.

Cẩn trọng trong nuôi tôm ảnh 1

Gia đình ông Hoàng Văn Hồng, xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) thu hoạch tôm vụ 1.

Những hộ đạt kết quả thắng lợi từ vụ tôm đầu tiên trong năm, như gia đình ông Vang không phải là hiếm. Gia đình ông Hoàng Văn Hồng, xóm Hồng Phong, xã An Hòa (Quỳnh Lưu), sau khi kết thúc vụ 1, ông bán được hơn 1,5 tấn tôm thẻ chân trắng. Nhà ông Hồng có 2.600m2 diện tích nuôi tôm. Nhờ xử lý ao đầm tốt, quá trình chăm sóc chu đáo, cộng với mật độ nuôi giảm nên đàn tôm của ông phát triển tốt, khi thu hoạch đạt khoảng 80 con/kg. Theo ông Hồng, giá tôm thẻ chân trắng năm nay tăng 30.000 đồng/kg nên người dân càng thắng lợi lớn. Giá tôm hiện tại là 80.000 đồng/kg loại 100 con/kg, 180.000 đồng/kg , cuối vụ ông Hồng có lãi hơn 150 triệu đồng.

Theo đánh giá của Chi cục Nuôi trồng thủy sản: Đến thời điểm này,  vụ nuôi tôm thứ 1 trong năm 2013 cơ bản đạt thắng lợi. Tổng diện tích nuôi tôm của vụ 1 trên toàn tỉnh đạt 1.400 ha và  đã thu hoạch được khoảng gần 85% diện tích nuôi. Sản lượng thu hoạch đến thời điểm này đạt 5.200 tấn, năng suất bình quân đạt khá từ 5,5 - 6 tấn/ha, toàn vụ 1 ước đạt khoảng 6.500 tấn/7.000 so với kế hoạch. So với năm 2011 thì năng suất chưa bằng nhưng so với năm 2012 thì vượt trội hơn hẳn. Như tại HTX Mai Hùng có tổng diện tích nuôi tôm là 40ha của 35 hộ nuôi. Sau vụ 1, có 32/35 hộ có lãi, 2 hộ hòa và 1 hộ thua. Tổng sản lượng thu hoạch của toàn HTX đạt hơn 200 tấn tôm thẻ chân trắng. Có những đầm tôm chỉ 3.000m2 nhưng năng suất đạt gần 6 tấn.
Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả thắng lợi như trên, trước hết là do thời tiết của vụ nuôi cơ bản đạt thuận lợi. Trong suốt quá trình nuôi, hầu như không có cơn mưa nào bất thường nên môi trường nước không bị thay đổi đột ngột. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, kiểm dịch nên chất lượng nguồn giống đã được quản lý chặt chẽ. Dù có một số doanh nghiệp mới đã bắt đầu đưa giống vào bán nhưng việc tổ chức ương gièo, chấp hành tốt các quy định của tỉnh .

Tuy nhiên, điều quan trọng là nhận thức của người nuôi đã được nâng cao hơn. Từ đầu vụ, công tác xử lý ao đầm, lựa chọn giống, mật độ thả và lịch thời vụ được người dân thực hiện tốt, đúng theo chỉ đạo của ngành nông nghiệp. Trong quá trình chăm sóc, người dân thực hiện tốt việc xử lý nước, theo dõi tôm nên tôm phát triển nhanh. Niềm vui của người dân được nhân lên khi giá tôm năm nay tăng cao. Nguyên nhân là do thị trường tôm của Thái Lan, Malaixia thiếu tôm do nguồn tôm trong nước bị dịch bệnh.

Hiện nay, nhiều hộ dân đã tiến hành thả giống cho vụ nuôi thứ 2 trong năm. Đây là vụ nuôi được ngành Nông nghiệp khuyến cáo là có sự rủi ro về thiên tai rất lớn. Theo kế hoạch, vụ 2 năm nay, toàn tỉnh sẽ thả nuôi khoảng 75% diện tích của vụ thứ 1. Như vậy, diện tích sẽ tăng lên so với năm 2012 là hơn 600 ha. Tuy lịch thời vụ mà ngành Nông nghiệp khuyến cáo là phải sang tháng 9 mới tiến hành thả giống, nhưng người nuôi tôm sau khi xử lý ao đầm đã tiến hành thả ngay.

Căn cứ trên những diễn biến của các năm trước và thời tiết, chỉ những vùng có điều kiện cơ sở hạ tầng đảm bảo thì mới tiến hành thả vụ 2. Vì khi tôm mới thả đang còn yếu mà nếu gặp những đợt mưa lớn thì môi trường sẽ thay đổi đột ngột, tôm sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là vụ không chắc ăn nhưng người dân nóng lòng nên đã không chấp hành đúng chủ trương đó. Đối với vấn đề tôm giống, theo Chi cục NTTS cho biết, nguồn tôm giống sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Công tác kiểm tra, kiểm dịch chất lượng tôm giống đã và đang được thực hiện nghiêm ngặt, nhằm loại bỏ những giống kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến cộng đồng nuôi.

Những tồn tại, khó khăn sau khi kết thúc mỗi vụ tôm, cũng được ông Trần Xuân Học chia sẻ: Hiện nay, tồn tại lớn nhất chưa xử lý triệt để được là vấn đề ô nhiễm của môi trường. Sau mỗi vụ nuôi, do nhận thức còn hạn chế nên người dân mở cống xả nước thải ra ngoài môi trường mà không được xử lý. Từ đây, môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm hơn nên kéo theo chi phí xử lý nước trước khi nuôi của người dân lại tăng lên.

Bên cạnh đó, việc quản lý chất lượng các chế phẩm sinh học dùng trong nuôi tôm hiện đang rất khó. Qua nhiều đợt lấy mẫu kiểm tra, hàm lượng vi khuẩn có lợi trong sản phẩm là rất thấp, có sản phẩm chỉ đạt dưới 3%. Từ đây, để xử lý ao đầm thì chi phí cho việc mua sảm phẩm này lại tăng lên. Từ đó, thiệt thòi cuối cùng vẫn là về phía người nuôi.

Bài, ảnh: Phạm Bằng

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.