Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang; Israel đối mặt với cuộc bầu cử lần 2

(Baonghean.vn) - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang; Israel đối mặt với cuộc bầu cử lần 2; Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang; Chính phủ và phe đối lập Venezuela không đạt được thỏa thuận... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục tăng nhiệt khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên tới 79,7% đối với thùng bia do Trung Quốc sản xuất. Ảnh minh họa: EIC

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục tăng nhiệt sau khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/5 tuyên bố, sẽ áp đặt các mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng đệm và thùng đựng bia bằng thép không gỉ do Trung Quốc sản xuất mà Mỹ cho rằng đang được bán với giá thấp hơn trên thị trường Mỹ. Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng chỉ trích kịch liệt động thái mới nhất này của Mỹ. Theo đánh giá của giới chuyên gia, thách thức lớn nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung hiện nay chính là cân bằng được nhận thức chung giữa hai nước.

Theo thông báo, Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các mức thuế lên tới 79,7% đối với thùng bia và 1,73% đối với đệm của Trung Quốc. Đây là biện pháp áp đặt thuế quan mới mà Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa biết bao giờ mới kết thúc.

Quốc hội Ukraine bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 15/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 30/5, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Volodymyr Groysman, khi số đông nghị sỹ cho rằng sự ra đi của ông Groysman sẽ dẫn đến "hỗn loạn" trước thềm cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới. Ông Groysman đã từ chức sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, với lý do nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã từ chối đề nghị hợp tác của ông.

Cũng trong ngày 30/5, Văn phòng báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine thông báo, ông Zelenskiy đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak.

Thủ tướng Malaysia đề xuất Đông Á sử dụng đồng tiền chung để giao dịch

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (bên phải) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN

Ngày 30/5, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đề xuất khu vực Đông Á nên cân nhắc sử dụng một đồng tiền chung dựa trên vàng trong giao dịch thương mại khu vực, qua đó thúc đẩy thương mại và giải phóng khu vực khỏi sự phụ thuộc vào các giao dịch bằng USD.

Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 ở Tokyo của Nhật Bản, ông Mahathir cho rằng hiện tại các nước phải phụ thuộc vào đồng USD, nhưng đồng tiền này cũng không ổn định. Do đó, ông đề xuất sử dụng đồng tiền chung dựa trên vàng vì vàng ổn định hơn nhiều so với USD. Ông nêu rõ đồng tiền chung này có thể sử dụng cho thương mại khu vực nhưng không thay thế các đồng nội tệ sử dụng trong nước. Thủ tướng Malaysia cũng lưu ý rằng, tỷ giá của đồng tiền chung này sẽ "gắn với" năng lực của từng nước và sẽ giúp cân đối thương mại khu vực.

Chính phủ và phe đối lập Venezuela không đạt được thỏa thuận

Tổng thống Venezuela Maduro và lãnh đạo phe đối lập Guaido. Ảnh: Bloomberg

Đại diện chính phủ và phe đối lập ở Venezuela đã kết thúc cuộc gặp tại Oslo, thủ đô của Na Uy, mà không đạt được thỏa thuận nào. Cuộc gặp do Na Uy tổ chức nhằm tìm cách chấm dứt xung đột kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

Văn phòng của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ngày 29/05 cho biết, tại cuộc gặp ở Oslo, phe đối lập đã thông qua một lộ trình nhằm chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng thống Nicolas Maduro. Lộ trình này cũng bao gồm việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do. Tuy nhiên, Văn phòng của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cũng cho biết hai bên đã không đạt được một thỏa thuận. Ông Guaido tuyên bố, các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi hai bên đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột ở Venezuela.

Israel đối mặt với cuộc bầu cử lần 2 trong năm nay

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: NBC News

Các nghị sĩ Israel sáng sớm 30/5 đã bỏ phiếu giải tán Quốc hội, mở đường cho một cuộc bầu cử mới tại nước này, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh khi hạn chót đã hết.

Cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới sẽ là lần bỏ phiếu thứ 2 trong năm nay, đánh dấu những biến động chưa từng có tại Israel, cũng như là một cú giáng mạnh vào Thủ tướng Netanyahu. Cuộc bỏ phiếu giải tán Quốc hội chỉ diễn ra vài phút, sau khi thời gian dành cho Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ hết hạn.

Tổng hợp