Cảnh báo trên đường tránh ngập hồ thủy điện dọc Quốc lộ 7A

(Baonghean.vn) - Đường tránh ngập lòng hồ thủy điện Khe Bố trên Quốc lộ 7A (từ km 142 +150 đến km 149), đoạn qua bản Mác xã Thạch Giám, huyện Tương Dương do Ban Quản lý dự án Thủy điện Khe Bố đầu tư thực hiện từ năm 2013 đến nay vẫn dở dang. Điều đáng cảnh báo nhiều vị trí sạt lở đe dọa người và phương tiện tham gia giao thông.

1
Đất đá từ trên núi cao xô bờ kè QL7A, đoạn qua bản Lau, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương. Ảnh: Văn Trường

Tổng số vốn đầu tư hơn 16 tỷ đồng để tránh ngập QL7A ở gần lòng hồ Thủy điện Khe Bố. Việc thi công tuyến đường nhiều năm nhưng còn dang dở gây ảnh hưởng không nhỏ cho người và phương tiện qua lại, bởi trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì mặt đường lầy lội, sạt lở đất đá, cây cối.

Thời điểm này có 3 vị trí bị sạt lở, đất đá, cây cối từ trên núi cao xuống xô đổ cả bờ kè, tràn ra lòng đường hiện tại.

1
Nguy cơ sạt lở đe dọa tính mạng người dân tham gia giao thông. Ảnh: Văn Trường

Thường xuyên đi qua tuyến đường này, tài xế xe khách, anh Nguyễn Minh cho biết: "Mấy ngày nay mưa nhão đất, đi qua đây sợ nhất là đá tảng lăn từ trên xuống, nếu không có giải pháp để thi công thì tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường. Mặc dù đất đá sạt lở nhưng tại vị trí này chúng tôi cũng không thấy có biển cảnh báo hoặc người cảnh giới cho các phương tiện đi lại".

Trong đợt kiểm tra các dự án thủy điện, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu dự án thủy điện Khe Bố giải trình nguyên nhân chậm trong thi công dự án đường tránh nêu trên. Ông Phan Thế Chuyền, giám đốc Dự án thủy điện Khe Bố lý giải: Nhà thầu chính thi công là Công ty TNHH Hà Dung năng lực yếu kém, không đủ khả năng để thi công (từ tháng 6/2016) công ty này đã dừng hoạt động.

1
Núi lở kéo theo cả những gốc cây treo ngang vách núi có thể đổ xuống đường bất cứ lúc nào. Ảnh: Văn Trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Dự án thủy điện Khe Bố phải nhanh chóng đưa nhà thầu khác vào thi công, cùng đó có giải pháp hạn chế nguy cơ sạt lở, đảm bảo an toàn cho các phương tiện đi qua tuyến đường QL7A. Đơn vị này phải xử lý triệt để các vị trí sạt lở trước tháng 12/2017.

Văn Trường

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…