Cảnh giác: Mua 1 bếp ga được tặng 1 triệu đồng và 'học bổng' 300.000 đồng

(Baonghean.vn) - Mua bếp gas được thưởng 1 triệu đồng, nhà nào có con đang đi học sẽ được tặng "học bổng" 300.000 đồng. Đó là chiêu thức mà những đối tượng xấu đang lợi dụng sự cả tin để lừa gạt người dân. 

Clip người phụ nữ bán rong bếp gas:

Chiều 26/12/2016, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ một người dân ở bản Sơn Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) phản ánh có một nhóm 5 người đi rao bán bếp gas. Người này cho biết trước kia đã có một số lần dân bản mua phải hàng bếp gas kém chất lượng với giá cao nên gọi cho phóng viên tìm hiểu. 

Người phụ nữ tự nhận mình là nhân viên
Người phụ nữ tự nhận mình là nhân viên "công ty" đi bán bếp gas tại xã Chi Khê vào chiều ngày 26/12.

Tìm hiểu tại bản Sơn Khê, chị Lữ Thị Hai cho biết chiều ngày 26/12 có một nhóm gồm 3 nam, 2 nữ chở theo những chiếc bếp gas đến gạ bán. Họ hỏi han xem nhà nào là hộ nghèo mua bếp sẽ được công ty giảm cho 1 triệu đồng, có con đang học được thêm “học bổng” 300.000 đồng.  “Tôi thấy vô lý vì làm sao có kiểu ưu đãi kỳ cục vậy?, chị Lữ Thị Hai cho biết.

Tại bản Sơn Khê có 2 hộ dân đã mua bếp gas của những người tự xưng là nhân viên của “công ty” đi bán rong. Anh Hà Văn Thắng bỏ ra 1.200.000 mua một chiếc bếp kèm với bình gas hiệu International màu đỏ đen. Trong hộp có một phiếu bảo hành của một cơ sở lắp ráp bếp gas có tên là Tân Hùng Tuyết có địa chỉ 240/109 đường Nguyễn Văn Luông - P.12 - Q.6 - TP HCM. Tuy nhiên trong phiếu bảo hành không ghi thông tin về khách hàng, sản phẩm cũng như thời hạn bảo hành. Trước đó, người phụ nữ tự xưng là nhân viên của công ty Tân Hùng Tuyết nói rằng có chi nhánh tại huyện Con Cuông. Thế nhưng theo tìm hiểu của PV, hiện không có doanh nghiệp có tên Tân Hùng Tuyết mở chi nhánh tại địa bàn này.

Anh Hà Văn Thắng cho biết,  ban đầu người đàn ông xưng tên Hùng Cường “hét” giá bán mỗi chiếc bếp gà hiệu International là 2.500.000đ. Sau một lúc mặc cả, người bán hàng đồng ý bán với giá 1,2 triệu đồng. “Mình cũng nghi là hàng giả nhưng thấy họ bán giá rẻ nên mua dùng và để xem lòng tin của mình có đặt đúng chỗ không” - anh Thắng nói vẻ thật thà.

Chiếc bếp gas
Chiếc bếp gas anh Hà Văn Thắng, ở bản Sơn Khê, xã Chi Khê mua với giá 1,2 triệu đồng, trong khi cũng chủng loại này rao bán cao nhất chỉ khoảng 600.000 đồng.

Chị Lữ Thị Hai thì tỏ ra nghi ngờ về giá cả thực tế của những mặt hàng này. “Nếu là hàng công ty thật thì sẽ có một mức giá cố định. Ai lại đi bán với giá chưa bằng một nửa so với giá rao ban đầu như vậy?, Chị Hai phân tích.

Theo khảo sát của chúng tôi trên một số trang thương mại điện tử như vatgia.com, lazada.vn cũng có bày bán những sản phẩm bếp ga có nhãn hiệu International mức gia cao nhất cũng chỉ trên 600.000đ. Trong khi những người bán hàng nhân danh công ty lại đặt ra mức giá cao hơn rất nhiều lần so với những thông tin được chào bán công khai trên mạng.

Bảng giá
Giá bếp gas hiệu International được ra bán trên trang vatgia.com

Tìm hiểu từ một số người đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Bình Dương và TP. HCM, tại những địa bàn này cũng có những người đi rao bán hàng bếp gas với cùng chủng loại nhãn hiệu International nhưng giá bán chỉ khoảng 300.000đ.

Phiêu bảo hành
 Phiếu bảo hành không ghi một thông tin nào được người bán bếp gas giao cho người mua.

Như vậy có thể thấy những khách mua như anh Hà Văn Thắng đã không hề mua được hàng giá rẻ. Và những khách hàng cả tin như anh Thắng không hề ít. Báo Nghệ An từng phản ánh, trong năm 2015, cũng có một nhóm người tìm đến bán bếp từ đã có những chiêu lừa tiền những người cả tin trên địa bàn xã Chi Khê. Họ bán mỗi chiếc bếp từ có giá gần 4 triệu đồng cho 2 hộ tại thôn Nam Đình với lời hứa hẹn ngày hôm sau sẽ đến lắp “chảo thu năng lượng mặt trời biếu không cho gia đình” để tiết kiệm điện. Sau lời hứa đó, những người bán hàng "một đi không trở lại". Tình trạng này cũng đã xảy ra trên địa bàn huyện Tương Dương, Kỳ Sơn trong năm 2015.

Một người đi bán rong
Một người đi bán rong bếp gas ở xã Chi Khê (Con Cuông).

Người cung cấp thông tin ban đầu cho biết phản ánh đến phóng viên vì nghi ngờ những người xuất hiện tại bản Sơn Khê đã bán hàng kém chất lượng, hàng giả với giá cao cho bà con nhằm kiếm lời. Người dân này mong báo chí phản ánh để người dân để mọi người cùng cảnh giác.

Hữu Vi

Tin mới

Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.