"Cặp đôi hoàn hảo" của Trường Đặng Thai Mai

(Baonghean) - Mới học lớp 6, nhưng cậu học trò Hoàng Phan Hữu Phúc (lớp 6D, Trường THCS Đặng Thai Mai) đã giành được nhiều thành tích trong học tập. Mới đây nhất là giải Ba tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc…
 
Phúc và Đức thường xuyên thảo luận về bài học.
 
Thật bất ngờ khi đến Trường THCS Đặng Thai Mai và được cô giáo chủ nhiệm lớp 6D cho biết: Hoàng Phan Hữu Phúc và  Hoàng Phan Hữu Đức là anh em sinh đôi. Ngoài giống nhau như hai giọt nước thì cả hai đều rất chăm học và học giỏi, là học sinh xuất sắc nhất của lớp 6D.
 
Ở ngôi trường đầu vào đa phần đều là học sinh giỏi này, nhận được lời khen ngợi chân thành của cô giáo chủ nhiệm không phải là dễ. Nhưng với cô giáo Hạnh Tâm, hơn 20 năm đứng trên bục giảng ít gặp được học trò nào mới nhỏ tuổi mà có ý thức như Phúc và Đức. Ngoài đứng đầu lớp về các môn tự nhiên, môn Văn, dù không phải là thế mạnh nhưng các em cũng học chỉn chu và khoa học. Nhiều lần, bài văn của Phúc và Đức được cô đọc cho cả lớp nghe…
 
Tuy không nhanh nhẹn bằng Đức nhưng Phúc lại là người luôn cẩn thận chu đáo. Vì thế, trong các cuộc thi, điểm của Phúc thường cao hơn Đức. Chị Phan Thị Bích Hồng, mẹ của cặp đôi này cho biết: Anh chị sinh Phúc và Đức khi chị đã ngoài 30 tuổi, vì sinh đôi, hai con đẻ ra nhẹ cân nên những ngày đầu gia đình vất vả đủ đường. Chị là giáo viên hợp đồng ở Trường Tiểu học Hồng Sơn, chồng chị là anh Hoàng Văn Lục, thợ xây, công việc không ổn định nên cuộc sống rất chật vật. May mắn thay, lớn lên Phúc và Đức đều có ý thức tự giác, chăm học, ngoan ngoãn.
 
Riêng về Tin học, Hoàng Phan Hữu Phúc sớm bộc lộ năng khiếu. Ngày gia đình mới sắm được vi tính, dù chỉ là một chiếc máy lỗi thời nhưng  chỉ cần mẹ chỉ dẫn một vài lần là em đã có  thể sử dụng thông thạo. Lên lớp ba, khi môn Tin học được đưa vào giảng dạy ở lớp thì  Phúc lại càng có cơ hội bộc lộ năng khiếu. Lần lượt, tại các cuộc thi Tin học cấp trường, cấp thành phố, em đều đạt giải Nhất. Năm 2013, Phúc là học sinh duy nhất ở khối tiểu học giành  giải Nhất tại cuộc thi Tin học trẻ của tỉnh. Đến cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc,  Phúc chỉ dành giải Ba vì trong vòng thi đấu cuối cùng em có một nhầm lẫn đáng tiếc. Nhắc lại chuyện đó, Phúc vẫn còn rất buồn: “Toán là thế mạnh của em nhưng  em lại mắc phải một lỗi sai không đáng có và bị mất đi 6 điểm. Nếu cẩn thận, chắc chắn điểm sẽ cao hơn”. Thất bại trên cũng là bài học của cả hai anh em, nhất là Đức, bởi trước đó cũng vì một lỗi tương tự mà Hoàng Phan Hữu Đức không được tham dự giải Tin học trẻ toàn quốc dù em cũng đoạt giải tại cuộc thi Tin học trẻ của tỉnh. 
 
Ngoài học giỏi môn Tin học, cả hai anh em đều say mê các môn học khác. Phúc từng đoạt giải Nhì Toán tuổi thơ cấp tỉnh còn Đức thì đoạt Huy chương Đồng tại Kỳ thi Olympic tiếng Anh quốc gia qua mạng. Nhìn hai con khôn lớn, chăm ngoan, anh chị như có thêm sức mạnh, ý chí để vượt qua khó khăn. Biết con không được đầy đủ như bạn bè về vật chất nên hai anh chị dành hết mọi chăm lo về tinh thần cho con. Bản thân Phúc và Đức, thấy bố mẹ vất vả, cả hai lại càng cố gắng. Bí quyết học giỏi của hai em cũng rất đơn giản, đó là học đều các môn, cố gắng học thuộc những môn phụ  và làm bài tập trên lớp. Thời gian còn lại tập trung giải các bài Toán khó. Một điều thuận lợi là cả hai anh em học cùng một trường, một lớp nên có điều kiện “giám sát” lẫn nhau,  nếu một trong hai có dấu hiệu lơ là thì người khác sẽ nhắc nhở. Việc được học ở Trường THCS Đặng Thai Mai cũng  tạo cho các em ý thức phấn đấu, bởi nếu lơ là thì khó có thể theo kịp các bạn trong lớp. Cả hai đang ấp ủ nhiều dự định và sẽ cố gắng chinh phục giải cao tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc trong năm tới.  Tấm gương tự học của hai anh em Phúc – Đức cũng được nhiều bạn bè trong lớp nể phục.
 
Song Hoàng