Cặp đôi 'liên thủ' bán 2 bé gái 14 tuổi sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Được hai bé gái nhờ đưa sang Trung Quốc làm việc, Khấy và Thanh cấu kết với nhau để trục lợi. Sau 7 năm bị bán sang xứ người, nạn nhân đã về Việt Nam, tố cáo hành vi bán trẻ em của các đối tượng.

Sáng 13/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Lương Thị Khấy (SN 1983), trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương và Lô Thị Thanh (SN 1987), trú xã Nga My, huyện Tương Dương về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 7/2012, cháu Lương Thị Ng. (SN 1997) và Ngân Thị P. (SN 1998, đều trú xã Nga My) đến nhà Lô Thị Thanh để nhờ đưa sang Trung Quốc làm việc. Thanh sau đó đã đến nhà Khấy nói về việc đưa 2 bé gái đi Trung Quốc bán.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi bàn bạc, Khấy đồng ý cho hai bé gái, mỗi em 40 triệu đồng và trả cho Thanh mỗi người 10 triệu đồng tiền công. Sau đó, Thanh và Khấy đã liên hệ với Vi Thị Huế (SN 1969), trú xã Xiêng My, hiện đang lấy chồng ở Trung Quốc thông báo đã tìm được người để đưa sang.

Hôm sau, Khấy thuê người đưa hai em Ng. và P. ra bản Khe Bố, xã Tam Quang rồi bắt xe xuống TP Vinh. Tại đây, Khấy liên hệ với Huế đến đón và đưa hai cô bé sang Trung Quốc.

Sang xứ người được 5 ngày, Huế bán em Ng. cho một người đàn ông ở Hán Tan, Khứa Bê (Trung Quốc) với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 190 triệu đồng). Em P. ở lại nhà Huế khoảng 1 tháng sau thì bị bán làm vợ cho một người đàn ông khác cũng với giá 6 vạn nhân dân tệ.

Sau khi bán hai cháu bé, Huế gửi về cho Khấy 100 triệu đồng. Khấy đưa cho gia đình mỗi cháu 30 triệu đồng, chia cho Thanh 20 triệu đồng, còn lại 20 triệu đồng thì bỏ túi.

Em Ng. lấy chồng được 2 tháng thì người bố đến nhà Thanh yêu cầu phải đưa con về. Sau đó, bố em Ng. đòi viết đơn tố cáo Khấy và Thanh nên Khấy đã đưa thêm 27 triệu đồng cho bố của Ng. để không tố cáo.

Ngày 14/4/2017, Ngân Thị P. trốn về được Việt Nam. Đến ngày 4/6/2019, Công an Nghệ An phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu Lương Thị Ng. về nước.

Cơ quan điều tra xác định, khi bị bán cháu Ng. mới 14 tuổi 1 tháng 5 ngày, cháu P. mới 14 tuổi, 11 tháng 26 ngày.

Tại phiên tòa, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo cho rằng đưa hai cháu sang Trung Quốc vì “được các cháu nhờ sang Trung Quốc tìm việc”.

HĐXX nhận định, việc hai bị cáo đưa các bị hại sang xứ người là hành vi vi phạm pháp luật. Việc các cháu bị bán làm vợ khi còn nhỏ tuổi đã ảnh hướng rất lớn đến tinh thần, sức khỏe.

Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lương Thị Khấy, Lô Thị Thanh mỗi bị cáo 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”. Về phần dân sự, buộc mỗi bị cáo phải bồi thường cho bị hại 25 triệu đồng.