“Cát tặc” ngang nhiên rút ruột sông Lam tại Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên dòng sông Lam đoạn qua địa phận huyện Anh Sơn (Nghệ An) có rất nhiều bến cát chui, nhiều tàu hút cát ngang nhiên hoạt động.
Những chiếc tàu không phép vẫn ngang nhiên hút cát tại xóm 5, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Hồ Phương
Những chiếc tàu không phép ngang nhiên hút cát tại xóm 5, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Hồ Phương

Thời gian qua, lực lượng chức năng huyện Anh Sơn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung đã quyết liệt vào cuộc để xử lý “cát tặc”, tuy nhiên, tình trạng trên vẫn còn tái diễn ở một số điểm trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Theo ghi nhận tại các xóm 5, xóm 1- 5, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra.

Ngày 18/4, tại bến cát, sỏi phía bên bờ phải, giáp với QL 7A của một người sống trên địa bàn có tên Đình hai chiếc tàu đang hút cát và sỏi lên 2 chiếc xe tải nhỏ để bán. Cách đó không xa, có 4 chiếc xe tải khác vẫn đang đứng chờ đến lượt xuống “nhận” cát để chở đi.

Lượng xe ra vào thu mua cát không phép vẫn hoạt động rầm rộ tại bến cát thuộc xóm 5, xã Cẩm Sơn. Ảnh: Hồ Phương
Lượng xe ra vào thu mua cát không phép vẫn hoạt động rầm rộ tại bến cát thuộc xóm 5, xã Cẩm Sơn. Ảnh: Hồ Phương

Ông Đậu Xuân Phú - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết, trên địa bàn xã chưa có mỏ cát hay bến bãi nào được cấp phép. Hiện ở xã Cẩm Sơn có 2 bến cát, 4 chiếc tàu của 2 chủ không phép thường xuyên khai thác. Tình trạng này diễn ra đã lâu, phía huyện và xã đã nhiều lần vào cuộc, xử phạt nhưng vẫn chưa xử lý triệt để được.

“Ngoài những chiếc tàu trên địa bàn thì thỉnh thoảng còn có một số tàu từ xã Phúc Sơn cũng lên đây hút cát trộm gây khó khăn cho việc xử lý” – ông Phú cho biết thêm.

Chiều 18/4, có mặt tại bờ sông thuộc xóm 8, xã Khai Sơn, tình trạng khai thác cát chui diễn ra rầm rộ. Dưới sông, hai tàu cỡ lớn đang thả vòi và hoạt động hết công suất, hút cát, sỏi từ lòng sông chuyển lên tàu.

Hai chiếc tàu lậu đang hút cát tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn vào chiều ngày 18/4 vừa qua. Ảnh: Hồ Phương
Hai chiếc tàu lậu đang hút cát tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn vào chiều 18/4. Ảnh: Hồ Phương

Một người dân sống trên địa bàn cho hay, hoạt động hút cát này diễn ra thường xuyên và khá rầm rộ. Nhiều hôm có cả 3 đến 5 thuyền cùng hút cát tại đây.  

Ông Đặng Duy Đô - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Anh Sơn cho biết: “Vấn đề trên huyện vẫn chưa xử lý triệt để, trách nhiệm chính vẫn thuộc chính quyền cấp xã. Phòng sẽ chỉ đạo chính quyền xã lý”.

Việc cát tặc hoành hành trên sông Lam đang gây ra rất nhiều hệ lụy. Ảnh: Hồ Phương
Việc "cát tặc" hoành hành trên sông Lam đang gây ra rất nhiều hệ lụy. Ảnh: Hồ Phương

 Trước đó, ngày 8/4/2018, trong quá trình tuần tra, tổ công tác của Công an huyện Anh Sơn phối hợp cùng Phòng cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện 7 thuyền có hành vi khai thác cát, sạn trái phép tại thôn 4, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, thu giữ 24m3 sạn khai thác trái phép. Toàn bộ số phương tiện, tang vật bị thu giữ, tạm giữ hiện đã được bàn giao Phòng CSGT đường thủy, Công an tỉnh.

Ông Hoàng Xuân Cường- Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết, từ lâu, “cát tặc” trở thành vấn đề nhức nhối không chỉ ở huyện Anh Sơn mà còn của nhiều địa phương nơi có sông Lam chạy qua. Riêng năm 2017 huyện đã bắt và xử lý hơn 60 vụ. Vừa qua huyện cũng đã phối hợp để bắt và xử lý 7 chiếc tàu khai thác cát, sỏi trái phép.

“Hiện chúng tôi đã xây dựng phương án chi tiết để xử lý vấn đề này cụ thể và quyết liệt hơn”, ông Cường cho biết thêm.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.