Cậu bé 9 tuổi bị sỏi thận nghi do sữa bột

Cậu bé có 8 viên sỏi đường kính từ 0,6 cm đến 2 cm bên thận trái và một viên sỏi với đường kính 4 cm ở thận phải.

Bất kỳ ai cũng có thể bị sỏi thận nhưng tình trạng này xảy ra ở một đứa trẻ thì lại khá hiếm. Tuy vậy, Apple Daily gần đây đã đăng bài viết về trường hợp một cậu bé 9 tuổi, Xiao Fang ở Trùng Khánh, Trung Quốc, phải trải qua phẫu thuật đế lấy 9 viên sỏi kịp thời. 

Bố của cậu bé cho biết Xiao đã kêu ca đau đớn ở một bên bụng khoảng 3 tháng nhưng ông không chú ý. Ông nghĩ rằng chuyện này hoàn toàn bình thường vì con trai vốn là một cậu bé năng động, chạy nhảy suốt ngày. 

Xiao Fang đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật để lấy 9 viên sỏi.
Xiao Fang đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật để lấy 9 viên sỏi.
 

Cha của Xiao Fang cuối cùng cũng đã nhận thấy điều bất ổn khi những dấu hiệu không đi quá xa. Sức khỏe của cậu bé sa sút nhanh và Xiao ngày càng gầy rộc đi. Bố Xiao nhanh chóng đưa em tới bệnh viện và sau khi siêu âm, bác sĩ đã nhận thấy có nhiều viên sỏi với kích thước khác nhau trong thận của em. 

Theo các bác sĩ, tình trạng của Xiao nên không được xử lý kịp thời thì có thể bị hỏng thận và cậu bé sẽ phải điều trị suốt phần đời còn lại. Vì Xiao còn nhỏ nên các bác sĩ phải thực hiện hai cuộc phẫu thuật để đưa tất cả 9 viên sỏi ra khỏi thận.

Có 8 viên sỏi đường kính từ 0,6 cm đến 2 cm bên thận trái và một viên sỏi với đường kính lớn hơn, 4 cm, được lấy ra từ thận phải. Đối với một đứa trẻ, đó thực sự là viên sỏi thận lớn. Sự xuất hiện của những viên sỏi đã khiến thận bị sưng lên do tích tụ nước tiểu.

cau-be-9-tuoi-bi-soi-than-nghi-do-sua-bot-1

Những viên sỏi có kích thước khác nhau.

Cha Xiao dù biết được tình trạng của con nhưng không thể hiểu nguyên nhân gì khiến con trở nên như vậy. Các bác sĩ nghi ngờ có thể do sữa bột mà Xiao uống, nhưng họ cũng nói có thể có nhiều yếu tố khác góp phần vào.

Bác sĩ sau đó còn nhắc nhở bố mẹ Xiao về việc phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh cho cậu bé. Ông cũng nói thêm rằng trẻ em thường thích ăn thịt, đồ ngọt và những món ăn vặt có hàm lượng calo cao sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe, đặc biệt nếu chúng không uống đủ nước (không bao gồm nước ngọt và nước quả).

Những lời khuyên này của bác sĩ cũng có thể hữu ích với các bố mẹ khác. Trẻ cần được uống đủ nước và nếu bố mẹ không chắc chắn về cách chăm con của mình, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ.

 » Những sai lầm khi pha sữa bột cho con

Theo ngoisao.net

tin mới

Bác sĩ quân y Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng đến tận nhà khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Người thầy thuốc quân hàm xanh gieo hạt tin yêu

(Baonghean.vn) - Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những thầy thuốc quân hàm xanh đã xây dựng và duy trì các trạm xá quân - dân y, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.