Câu dân ca xứ Nghệ giữa Paris

(Baonghean) - Ở một nơi cách xa quê hương hàng chục vạn dặm, trên nước Pháp hoa lệ, những làn điệu dân ca xứ Nghệ vẫn vang lên mượt mà, vẫn có một đội bóng đá mang tên “Gió lào” với đội cổ động viên cuồng nhiệt không kém Sông Lam Nghệ An; và ý nghĩa hơn là nhiều hoạt động từ thiện hướng về quê hương từ những người đồng hương Nghệ - Tĩnh tại Pháp…

Nghệ Tĩnh trên... đất Pháp

Tại những buổi gặp mặt của Hội đồng hương Nghệ - Tĩnh tại Pháp, có không ít tiết mục văn nghệ đã khuấy động không khí vui vẻ của những người con xa quê, đặc biệt là những làn điệu dân ca xứ Nghệ đã gợi nhớ về quê hương ân tình, nhờ đó mà tình đồng hương càng thêm thắt chặt. Thành lập từ cuối năm 2007, Hội đồng hương Nghệ - Tĩnh tại Pháp đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao sôi nổi nhằm gắn kết những người con Nghệ An và Hà Tĩnh hiện đang sinh sống và học tập, làm việc trên đất nước Pháp.

Một trong những hoạt động sôi nổi của Hội đồng hương là tổ chức các buổi “Gặp mặt đầu xuân”. Đây là một hoạt động được tổ chức thường niên tại Pháp sau dịp Tết Nguyên đán, gần 100 người đồng hương đã cùng nhau trang trí sân khấu theo phong tục cổ truyền của Việt Nam với màu sắc nổi bật và những chiếc nón lá như tượng trưng cho hồn quê. Các bạn trẻ cũng đã tập duyệt những tiết mục văn nghệ hay nhất để biểu diễn, cùng nhau gói và tập nấu bánh chưng… Đây là một dịp để những người không có cơ hội về Việt Nam đón Tết cổ truyền được sống trong cảm giác ấm áp của những ngày xuân nơi đất khách quê người. Ngoài ra, phong trào thể thao cũng được các bạn trẻ tham gia sôi nổi. Tại giải bóng đá dành cho sinh viên Việt Nam tại Pháp NNB hằng năm đều có sự góp mặt của đội tuyển mang tên gọi rất đặc trưng, đội “Gió Lào”. Đội bóng cũng thường xuyên tham gia nhiều giải đấu khác của các du học sinh Việt Nam tại Pháp.

Thái Hải Anh, sinh viên năm 2 Khoa Quản lý, Trường Đại học Paris Sobonne cho biết: “Từ những ngày đầu mới sang Pháp, em đã được sinh hoạt trong Hội đồng hương và tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Các anh chị đã ở Pháp nhiều năm cũng đã chia sẻ cho em kinh nghiệm sống xa quê, từ việc thuê nhà đến đi lại bằng tàu điện ngầm… Vì thế mà em cảm nhận được sự gần gũi và quên đi những nỗi nhớ nhà. Sau hai năm sang đây, giờ em cảm nhận những người trong hội đồng hương như một gia đình tại Pháp”.

Hướng về quê hương

Không chỉ có nhiều hoạt động nhằm gắn kết tình nghĩa ở đất nước Pháp, hội đồng hương Nghệ - Tĩnh tại Pháp còn hướng về quê hương là hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh với các hoạt động hỗ trợ học tập và từ thiện như tổ chức các hội thảo du học, trao các học bổng nhân ái và khuyến học, ủng hộ đồng bào lũ lụt…

Hội thảo du học “Truyền lửa” là hoạt động đầu tiên hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Pháp được tổ chức tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nhằm hướng dẫn, chia sẻ những kinh nghiệm cho các em học sinh, sinh viên ở quê nhà có khả năng và mong muốn du học tại Pháp. Qua ba lần tổ chức trong năm 2011 và 2012, hội thảo đã thu hút hơn 2000 người quan tâm tham gia. Ngoài ra, hội cũng thường xuyên kêu gọi sự quyên góp để thành lập quỹ ủng hộ khuyến học tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày 17/4 vừa qua, quỹ học bổng Đồng hành - Nghệ - Tĩnh do Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Pháp đã tổ chức trao tặng 8 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó của Trường Đại học Vinh, trong đó mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng, đích thân đại diện của Hội đã về Vinh để trao những suất học bổng ý nghĩa này.

Bên cạnh đó, với tinh thần hướng về quê hương, những người con đang học tập và sinh sống trên đất Pháp cũng tổ chức nhiều đợt quyên góp ủng hộ nạn nhân của các đợt thiên tai, lũ lụt tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Từ hoạt động từ thiện này, gần 4000€ đã được chuyển về ủng hộ đồng bào thiệt hại do mưa lũ gây ra trong những năm vừa qua. Tiến sĩ Lưu Hồng Tú, hiện đang sinh sống tại thủ đô Paris cho biết: “Khi thấy các phương tiện truyền thông đưa tin về các đợt thiên tai và gây thiệt hại nặng nề cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, chúng tôi ở xa quê nên càng cảm thấy rất xót xa cho những người dân lam lũ nơi quê nhà. Sự ủng hộ của chúng tôi là mong muốn khắc phục phần nào đó những thiệt hại mà lũ lụt đã gây ra”.

Anh Hồ Sỹ Hòa, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Pháp cũng chia sẻ: “Không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu và gắn kết của những người con hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang sinh sống trên nước Pháp, chúng tôi còn muốn hướng về quê hương với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhất, để khẳng định rằng, dù có đi xa thì trong lòng những người con xa quê vẫn hướng về mảnh đất miền Trung ruột thịt”.


Thái Anh