Cậu học sinh trường làng đậu thủ khoa ĐH Y Hà Nội

(Baonghean) - Những ngày này, tin về cậu học trò Nguyễn Thanh Thông (12A1, THPT Cờ Đỏ, Nghĩa Đàn) đậu thủ  khoa ĐH Y Hà Nội với số điểm 29,5 (Toán 10; Hóa 9,75; Sinh: 9,75) làm xôn xao phố núi. Lần đầu tiên, trường làng có học sinh đậu thủ khoa của một trường ĐH danh tiếng…

Thủ khoa Nguyễn Thanh Thông.

Thầy Trần Văn Nghệ - Hiệu trưởng Trường THPT Cờ Đỏ, Nghĩa Đàn phấn khởi khoe: “Chúng tôi rất tự hào khi lần đầu tiên trường có  học sinh đậu thủ khoa ở một trường đại học hàng đầu của cả nước. Đối với em Thông, kết quả đó rất xứng đáng, bởi em là học sinh giỏi toàn diện của trường. Năm lớp 12 em đạt học sinh giỏi tỉnh 3 môn liền… Liên tục nhận được điện thoại, liên tục nhận được lời chúc mừng. Vui lắm, tự hào lắm”.

Sinh ra trong một gia đình bố làm nghề mộc, mẹ  buôn bán nhỏ ở Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn), từ  nhỏ Nguyễn Thanh Thông đã nổi tiếng trường làng bởi sự chăm ngoan, học giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12, Thông là học sinh giỏi toàn diện của trường, đạt giải Khuyến khích môn Hóa cấp tỉnh năm lớp 9. Lên cấp 3, Thông bộc lộ năng khiếu về các môn tự nhiên: Toán, Lý, Hóa và em chọn vào lớp A1 của trường. Điểm tổng kết 3 môn chuyên luôn trên 9.0 và điều đặc biệt, năm lớp 12, Thông đạt học sinh giỏi tỉnh cả 3 môn: Nhì môn Toán và giải Ba môn Hóa, Lý. Trong kỳ thi đại học năm nay, khối A, Thông thi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với điểm số 25,5.

“Thực ra, khối chuyên của em là khối A. Mãi đến năm lớp 12, khi có định hướng của thầy giáo dạy Sinh, em mới chuyển hướng sang khối B. Đây thực sự là cuộc “rẽ ngang” bất ngờ… Phải nói rằng, thầy Võ Văn Quý, giáo viên dạy Sinh học có tác động rất lớn đến em. Chính phương pháp dạy của thầy đã thổi vào em niềm đam mê môn Sinh học; những lời khuyên, lời động viên của thầy là động lực để em thi vào trường ĐH Y. May mắn rằng, lúc đó vốn kiến thức về Toán và Hóa đã khá vững nên em có nhiều thời gian hơn cho môn Sinh”.

Chuyển hướng khá muộn nhưng với phương pháp học tập khoa học, Thông giành điểm cao ở môn Sinh với 9,75 điểm. Em chia sẻ: “Phải nắm vững lý thuyết vì trong mỗi đề thi (như môn Sinh học) có tới một nửa là câu hỏi lý thuyết. Với lại khi mình có lý thuyết vững vàng sẽ vận dụng để giải các bài tập một cách tốt hơn, tự tin hơn”. Thủ khoa Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, mình ít khi học bài quá khuya hay cố gắng nhồi nhét thật nhiều kiến thức khi cảm thấy đầu óc căng thẳng. Đặc biệt, đến bây giờ, Thông chưa một lần làm quen với các trang mạng xã hội vì không muốn bị phân tâm trong việc học tập.

Ở trường Thông là lớp phó  học tập gương mẫu, nhiệt tình, luôn tận tâm giúp  đỡ bạn bè trong lớp. “Khi hay tin đậu thủ khoa ĐH Y Hà Nội, quả thật em hơi bất ngờ. Về điểm Hóa và Sinh, sau khi làm xong bài thi, đối chiếu kết quả trắc nghiệm, em đã tự chấm điểm cho mình chính xác. Còn với môn Toán, không ngờ lại giành điểm tuyệt đối… Trong 2 năm đầu học đại học, em sẽ tranh thủ đi làm thêm để có thêm trải nghiệm. Và khi đã theo nghề Y, ngoài cái tài, cái giỏi thì cần phải rèn luyện y đức, phải yêu thương con người…”– Thông tâm sự.

Bài, ảnh: Thanh phúc

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...