Cậu học trò bán xôi sáng giúp mẹ đạt điểm cao nhất huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Với số điểm 29,55 (Toán 9,8, Lý 10, Hóa 9,75) đạt được tại kỳ thi THPT Quốc Gia, em Phan Công Tuấn Anh, lớp 12C1, trường THPT Nam Đàn I đã trở thành học sinh đạt điểm cao nhất của huyện Nam Đàn.

Hàng xôi sáng hôm nay của mẹ Tuấn Anh trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn bởi nhiều người đã được biết thông tin về số điểm của em đạt được. Không dấu niềm vui mừng, Chị Phương - mẹ Tuấn Anh vừa tươi cười trò chuyện vừa nhanh tay làm đồ ăn cho khách.

Tập thể lớp 12C1, trường THPT Nam Đàn I dẫn đầu thành tích tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 với 9 em đạt trên 27 điểm. Ảnh: Thuý Tình.
Tập thể lớp 12C1, Trường THPT Nam Đàn I dẫn đầu thành tích tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 với 9 em đạt trên 27 điểm. Ảnh: NVCC.

Sinh ra trong một gia đình lao động ở khối Quang Trung, Thị trấn Nam Đàn, bố đi làm thuê, mẹ tần tảo gánh hàng xôi sáng. Dường như thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ. Từ nhỏ Phan Công Tuấn Anh không chỉ tự học mà còn biết phụ giúp bố mẹ công việc nhà đến việc chăm 2 em.

Vào mỗi kỳ nghỉ hè Tuấn Anh còn tranh thủ kiếm việc làm để có thêm tiền đóng học phí. Chị Nguyễn Thị Phương - mẹ Tuấn Anh cho biết: " Tôi làm hàng ngô bắp nên nhiều công vặt từ đãi đậu, đãi nếp đến đun lửa, lúc nào Tuấn Anh cũng xắn tay áo giúp mẹ, không nề hà việc gì, nhất là khi trời mưa gió cứ giành hết việc của mẹ. Nhiều lúc tôi bảo con lo học đi để mẹ làm một mình nhưng nó cứ bảo làm xong con học cũng được".

 Ngoài giờ học Phan Công Tuấn còn giúp mẹ nấu xôi sáng để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.
Ngoài giờ học Phan Công Tuấn Anh còn giúp mẹ nấu xôi sáng để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Ảnh NVCC.

Với tâm lý học thoải mái, bền bỉ, tích góp từng kiến thức chứ không học dồn dập trước kỳ thi, không đặt nặng thành tích bởi thế mà Tuấn Anh luôn là "đối thủ" đáng gờm của các bạn trong lớp. 

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Tuấn Anh cho biết: " Em luôn làm hết các bài tập trong sách giáo khoa, suy ngẫm thật kỹ, tìm ra nhiều cách giải để đưa ra cách giải nhanh nhất từ đó có phương pháp cho mỗi dạng bài tập. Ngoài ra, việc sắp xếp thời gian, khoa học và hợp lý là bí quyết giúp em đạt hiệu quả cao trong học tập".

Bởi thế mà kết quả học tập của Tuấn Anh thật đáng tự hào khi cả 3 năm điểm trung bình học tập của em đều đạt loại xuất sắc, em luôn dẫn đầu trong các lần kiểm tra và thi thử ở 3 môn Toán, Lý, Hóa và danh hiệu thủ khoa quê Bác đã được Phan Công Tuấn Anh dành trọn với điểm số 29,55 trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 này.

Nhận xét về cậu học trò xuất sắc của mình cô Lê Thị Vân - giáo viên chủ nhiệm tâm sự: "Tuấn Anh có học lực chắc chắn, học đều tất cả các môn, trong các kỳ thi thử thì em luôn đạt điểm cao nên khi biết kết quả tôi cũng không bất ngờ".

Phan Công Tuấn còn là người hoạt bát vui tính luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống cũng như trong học tập. Ảnh NVCC.
Phan Công Tuấn Anh còn là người hoạt bát, vui tính luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống cũng như trong học tập. Ảnh NVCC.

Cô Trịnh Thị Diệu Thúy - Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn I cho biết thêm: “Lớp 12C1 có 9 em đạt điểm trên 27 ở các khối thi A, A1, B, cùng với Tuấn Anh đạt 1 điểm 10 môn Vật lý thì có 1 em đạt điểm 10 ở môn Hóa học.

Đặc biệt, niềm vui của Trường THPT Nam Đàn I năm nay còn được nhân lên gấp bội bởi toàn trường có 14 em đạt trên 27 điểm ở tất cả các khối thi, trong khi những năm trước chỉ có 1-2 học sinh đạt 27 điểm. Đây là kết quả cao nhất từ trước tới nay”.

Xác định kết quả ban đầu này chỉ là một mốc son nhỏ trên hành trình chinh phục tri thức ở phía trước. Hiện Tuấn Anh đã đăng ký vào trường Học viện kỹ thuật quân sự, bằng sự quyết tâm và phấn đấu không ngừng nghỉ, tin rằng, không xa nữa cậu học trò thủ khoa quê Bác sẽ trở thành kỹ sư quân sự, phục vụ cho Tổ Quốc ./.

Thúy Tình

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...