Cậu học trò bán xôi sáng giúp mẹ đạt điểm cao nhất huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Với số điểm 29,55 (Toán 9,8, Lý 10, Hóa 9,75) đạt được tại kỳ thi THPT Quốc Gia, em Phan Công Tuấn Anh, lớp 12C1, trường THPT Nam Đàn I đã trở thành học sinh đạt điểm cao nhất của huyện Nam Đàn.

Hàng xôi sáng hôm nay của mẹ Tuấn Anh trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn bởi nhiều người đã được biết thông tin về số điểm của em đạt được. Không dấu niềm vui mừng, Chị Phương - mẹ Tuấn Anh vừa tươi cười trò chuyện vừa nhanh tay làm đồ ăn cho khách.

Tập thể lớp 12C1, trường THPT Nam Đàn I dẫn đầu thành tích tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 với 9 em đạt trên 27 điểm. Ảnh: Thuý Tình.
Tập thể lớp 12C1, Trường THPT Nam Đàn I dẫn đầu thành tích tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 với 9 em đạt trên 27 điểm. Ảnh: NVCC.

Sinh ra trong một gia đình lao động ở khối Quang Trung, Thị trấn Nam Đàn, bố đi làm thuê, mẹ tần tảo gánh hàng xôi sáng. Dường như thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ. Từ nhỏ Phan Công Tuấn Anh không chỉ tự học mà còn biết phụ giúp bố mẹ công việc nhà đến việc chăm 2 em.

Vào mỗi kỳ nghỉ hè Tuấn Anh còn tranh thủ kiếm việc làm để có thêm tiền đóng học phí. Chị Nguyễn Thị Phương - mẹ Tuấn Anh cho biết: " Tôi làm hàng ngô bắp nên nhiều công vặt từ đãi đậu, đãi nếp đến đun lửa, lúc nào Tuấn Anh cũng xắn tay áo giúp mẹ, không nề hà việc gì, nhất là khi trời mưa gió cứ giành hết việc của mẹ. Nhiều lúc tôi bảo con lo học đi để mẹ làm một mình nhưng nó cứ bảo làm xong con học cũng được".

 Ngoài giờ học Phan Công Tuấn còn giúp mẹ nấu xôi sáng để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.
Ngoài giờ học Phan Công Tuấn Anh còn giúp mẹ nấu xôi sáng để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Ảnh NVCC.

Với tâm lý học thoải mái, bền bỉ, tích góp từng kiến thức chứ không học dồn dập trước kỳ thi, không đặt nặng thành tích bởi thế mà Tuấn Anh luôn là "đối thủ" đáng gờm của các bạn trong lớp. 

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Tuấn Anh cho biết: " Em luôn làm hết các bài tập trong sách giáo khoa, suy ngẫm thật kỹ, tìm ra nhiều cách giải để đưa ra cách giải nhanh nhất từ đó có phương pháp cho mỗi dạng bài tập. Ngoài ra, việc sắp xếp thời gian, khoa học và hợp lý là bí quyết giúp em đạt hiệu quả cao trong học tập".

Bởi thế mà kết quả học tập của Tuấn Anh thật đáng tự hào khi cả 3 năm điểm trung bình học tập của em đều đạt loại xuất sắc, em luôn dẫn đầu trong các lần kiểm tra và thi thử ở 3 môn Toán, Lý, Hóa và danh hiệu thủ khoa quê Bác đã được Phan Công Tuấn Anh dành trọn với điểm số 29,55 trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 này.

Nhận xét về cậu học trò xuất sắc của mình cô Lê Thị Vân - giáo viên chủ nhiệm tâm sự: "Tuấn Anh có học lực chắc chắn, học đều tất cả các môn, trong các kỳ thi thử thì em luôn đạt điểm cao nên khi biết kết quả tôi cũng không bất ngờ".

Phan Công Tuấn còn là người hoạt bát vui tính luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống cũng như trong học tập. Ảnh NVCC.
Phan Công Tuấn Anh còn là người hoạt bát, vui tính luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống cũng như trong học tập. Ảnh NVCC.

Cô Trịnh Thị Diệu Thúy - Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn I cho biết thêm: “Lớp 12C1 có 9 em đạt điểm trên 27 ở các khối thi A, A1, B, cùng với Tuấn Anh đạt 1 điểm 10 môn Vật lý thì có 1 em đạt điểm 10 ở môn Hóa học.

Đặc biệt, niềm vui của Trường THPT Nam Đàn I năm nay còn được nhân lên gấp bội bởi toàn trường có 14 em đạt trên 27 điểm ở tất cả các khối thi, trong khi những năm trước chỉ có 1-2 học sinh đạt 27 điểm. Đây là kết quả cao nhất từ trước tới nay”.

Xác định kết quả ban đầu này chỉ là một mốc son nhỏ trên hành trình chinh phục tri thức ở phía trước. Hiện Tuấn Anh đã đăng ký vào trường Học viện kỹ thuật quân sự, bằng sự quyết tâm và phấn đấu không ngừng nghỉ, tin rằng, không xa nữa cậu học trò thủ khoa quê Bác sẽ trở thành kỹ sư quân sự, phục vụ cho Tổ Quốc ./.

Thúy Tình

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.