Cậu học trò điểm thi ĐH cao nhất huyện Quỳnh

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi ĐH, CĐ vừa qua, Hồ Khánh Duy (12A1 trường THPT Quỳnh Lưu I) thi đỗ 2 trường: Khối A Trường ĐH Dược HN với 28 điểm và khối B Trường ĐH Y HN với 25 điểm, trở thành học sinh có điểm thi đại học khối A cao nhất huyện Quỳnh Lưu, lọt vào tốp những học sinh tỉnh Nghệ An có điểm thi đại học cao nhất năm 2012.

Tôi tìm đến gia đình ông Hồ Văn Tài (bố em Duy) vào một buổi chiều hè. Trước mặt tôi là một chàng trai rất cao, luôn đeo cặp kính với nụ cười tươi và khá điển trai. Nhà của Duy ở xóm 12, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Cuộc sống tuy còn khó khăn, nhưng gia đình chú Tài lại rất hạnh phúc bởi các con đều chăm ngoan, học giỏi, được bà con lối xóm khen ngợi. Chị gái Duy đang học đại học y Hải Dương. Ông Hồ Văn Tài, làm cán bộ Bệnh viện Phong da liễu Trung ương đóng ở huyện Quỳnh Lưu, mẹ là cô giáo Dương Thị Thu đã nghỉ hưu được 5 năm. Trong suốt 12 năm học, Duy liên tục đạt học sinh giỏi toàn diện, có nhiều thành tích đặc biệt về học tập.

Góc học tập của Hồ Khánh Duy

Ngay từ khi còn học cấp 1, Khánh Duy đã là một cậu học trò chăm ngoan, học giỏi, có nhiều cách giải toán rất lạ làm cô giáo và bạn bè nhiều lần rất ngạc nhiên về khả năng học toán của em. Duy đã đạt giải Nhì học sinh giỏi huyện năm lớp 4 và đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh năm lớp 5. Học xong cấp 1, Duy thi đỗ vào trường THCS Hồ Xuân Hương. Suốt 4 năm học em là một trong những học sinh xuất sắc nhất của nhà trường. Em học giỏi nhiều môn, đặc biệt là môn Toán và Vật lý. Duy liên tục có bài đăng trên Báo Toán học tuổi thơ và Báo Toán học tuổi trẻ. Với thành tích xuất sắc đó, em đã được Ban Biên tập Báo Toán học tuổi thơ tặng Giải Vàng (giải đặc biệt) và Ban Biên tập Báo Toán học tuổi trẻ tặng giải Khuyến khích. Năm lớp 9, Duy giành cú “đúp” hai giải thưởng học sinh giỏi tỉnh: đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Toán và đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý.
 
Duy chia sẻ: Muốn tham gia viết báo Toán tốt thì đầu tiên phải yêu thích môn Toán, luôn kiên trì và không nản chí nếu bài vẫn chưa được đăng; cần tìm được số báo Toán một cách nhanh nhất, rồi làm bài và gửi đến tòa soạn sớm nhất; cần giải các bài toán trên báo từ dễ đến khó bằng nhiều cách; những bài khó quá thì tập trung thời gian giải sau, nếu một bài toán có nhiều cách giải thì chọn cách giải hay nhất để gửi báo; viết sơ lược cách giải để nhờ thầy cô góp ý cho bài viết.
 
Đến năm lên THPT, Hồ Khánh Duy thi vào Trường THPT Quỳnh Lưu I và đậu vào lớp chọn của trường (lớp 10A1). Năm lớp 10, em đạt giải Nhất khối 10 trường Quỳnh Lưu hai môn Toán và Lý. Năm lớp 11, em đạt giải Nhất môn Hóa và giải Nhì môn Toán học sinh giỏi trường, giành giải Nhì thi Olympic Vật lý cấp tỉnh, có bài đăng báo Toán học tuổi trẻ ở chuyên mục giành cho các nhà Toán nhỏ tuổi. Năm lớp 12, một lần nữa Khánh Duy cùng lúc đạt hai giải thưởng học sinh giỏi tỉnh: giải Nhì môn Vật lý và giải Khuyến khích môn Toán.
 
Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, Khánh Duy đăng ký dự thi vào khối A trường đại học Dược Hà Nội và khối B trường đại hoc Y Hà Nội. Kết quả, em đã thi đỗ cả hai trường: ĐH Dược Hà Nội với 28 điểm (làm tròn): Môn Toán 9,75 điểm, môn Lý 9,0 điểm, môn Hóa 9,0 điểm; ĐH Y Hà Nội với 25 điểm (Toán 10, Hóa 8,5, Sinh 6,5). Với kết qủa này, Hồ Khánh Duy là học sinh có điểm thi đại học khối A cao nhất của trường THPT Quỳnh Lưu I và của huyện Quỳnh Lưu, nằm trong tốp học sinh tỉnh Nghệ An có điểm thi đại học cao nhất năm nay.
 
Với những thành tích tiêu biểu về học tập, Hồ Khánh Duy đã được huyện Quỳnh Lưu tuyên dương là một trong những học sinh tiêu biểu nhất năm 2012, được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và trong tháng 8 này, em sẽ được Chủ tịch tỉnh Nghệ An tuyên dương, khen thưởng vì đã có thánh tích cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2012.

Vân Đình (Trường THCS Hồ Xuân Hương, Quỳnh Lưu)

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.