Cậu học trò nghèo cày thuê, đỗ đại học điểm cao

"Em phi đi cày thuê, bt cua, phun thuc sâu kiếm tin để đi hc anh . Nhà em nghèo lm, b mt sm, m sc khe yếu nên nuôi chúng em vt v lm...", đó là li tâm s ca em Nguyn Văn Hiếu, xóm 1, xã nghi Lâm, huyn Nghi Lc, Ngh An.

Trong k thi đại hc va qua, Nguyn Văn Hiếu hc sinh lp 12A1, Trường THPT Nghi Lc 5 d thi vào Trường hc vin Hu cn đạt 26 đim (Toán 8,5 đim, Lý 9 đim, Hóa 9,5 đim). Nguyn Văn Hiếu - cũng như nhng người bn khác ln lên t mt vùng quê nghèo Nghi Lâm. Mnh đất nơi đây mt thi được mnh danh là x s ca "chó ăn đá, gà ăn si". Vùng quê nghèo, đất đai vườn tược không trng ni cây ăn qu, rung đồng lúa cy đến mùa thu hoch cũng ch đủ ăn. Riêng gia đình Hiếu li càng bi đát hơn. Năm 2007, ông Nguyn Văn Thanh - b Hiếu trong lúc đi vc trâu (tp cho trâu kéo xe), b trâu kéo c xe đè lên người và chết để li cho ch Đặng Th Bình (m Hiếu) 4 đứa con.

Cậu học trò nghèo cày thuê, đỗ đại học điểm cao ảnh 1


                    Hiếu và em trai hc chung mt cái bàn cũ k.


Hiếu là con th 3 trong gia đình. Ch đầu ca Hiếu do gia đình nghèo nên ch hc hết lp 9 ri đi làm thuê và ly chng; còn anh trai Hiếu cũng ch hc đến lp 9 ri đi làm thuê, riêng em trai út Nguyn Văn Chiến năm nay hc lp 10 Trường THPT Nghi Lc 5 cũng được vào lp chn ca trường.

Do gia đình có hoàn cnh khó khăn nên ngay t khi còn hc lp 9 và 3 năm cp ba Hiếu luôn biết cht chiu, sp xếp lch hc, đi làm thêm t cày thuê, cuc mướn đến bt cua đồng hay như đi phun thuc tr sâu để kiếm tin ăn hc. Vi Hiếu mi dp ngh hè là theo đuôi trâu đi cày thuê cho hàng xóm để kiếm mi ngày 50.000 đồng/sào, nhưng không phi khi nào cũng có người thuê cày.


Hiếu tâm s: Nhng năm hc cp 3, mi năm em ch mua được t 5-7 cun sách tham kho và phi đi mượn ca thy cô và bn bè. Nh nhng cun sách mượn mà em bi b thêm được nhiu kiến thc hơn. lp em lng nghe, hc hi t thy cô và bn bè, hc thêm thì ít lm".


Quan sát k trong căn nhà ti tàn ca Hiếu ch có mi b bàn ghế đáng giá khong 100 ngàn đồng. Vi cơ ngơi, tài sn chng đáng đồng tin như thế không biết ti đây Hiếu s nương ta, ly tin đâu cho 4 năm hc? Hiếu rt cn s giúp đỡ ca các nhà ho tâm.

Nguyễn Phê

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.