Cầu thủ SLNA khi nào xuất hiện trở lại trên tuyển?

(Baonghean.vn) - Đã có thời ĐTQG Việt Nam luôn được xây dựng trên công thức “thủ sông (Sông Lam), công núi (phố Núi - HAGL)". Nhưng trong trận đấu với ĐT Thái Lan, SLNA không còn cầu thủ nào trên sân thì vẫn có đến 5 cầu thủ lò HAGL.

Đã từ lâu lò SLNA vẫn thể hiện khá tốt trình độ đánh chặn, với những quả xoạc đặc trưng cùng với phong cách thi đấu xông xáo, không ngại va chạm. Cũng từ khá lâu, SLNA cung cấp khá nhiều hậu vệ hàng phòng thủ ĐT Việt Nam như Hữu Thắng, Huy Hoàng, Ngọc Hải, Đình Hoàng, Đình Đồng…và các tiền vệ trung tâm Hoàng Thịnh, Văn Bình, Khắc Ngọc.

Sự trở lại của lò HAGL

Với truyền thống đào tạo trẻ khá tốt, liên tục trong thời gian dài SLNA luôn có mặt tại các đội tuyển. Nhưng lần gọi đội tuyển cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 - khu vực châu Á, thủ môn Nguyên Mạnh, tiền đạo Tuấn Tài của SLNA chỉ có mặt ở vòng sơ loại. Lối đá của SLNA không còn phù hợp với triết lý của ông Park hay hiện tại đội bóng xứ Nghệ không có những ngôi sao đạt chuẩn của ông thầy Hàn Quốc?

Hãy quan sát 3 cầu thủ có những chỉ số kỹ thuật tốt nhất của ĐT Việt Nam thi đấu trên sân Thammasat là Tuấn Anh, Ngọc Hải và Trọng Hoàng thì đã có 2 người vốn xuất phát từ lò SLNA. Nếu như khả năng chuyền bóng đã thành thương hiệu cho Tuấn Anh bấy lâu thì điều mà ông Park Hang-seo dành cho tiền vệ này chính là cải thiện khả năng đánh chặn.

Khả năng qua người của Tuấn Anh cao nhất ĐTQG đạt 83,8% thì Ngọc Hải đạt 70,6%, Trọng Hoàng 73,9% thuộc nhóm cao của đội tuyển. Đây cũng là chỉ số khiến con đường lên tuyển của tiền vệ Khắc Ngọc trở nên khó khăn. Đó cũng là điểm yếu của lò SLNA so với các cầu thủ Hà Nội, HAGL.

Tuấn Anh (HAGL) đã cải thiện khả năng phòng ngự. Ảnh Fox Sports
Tuấn Anh (HAGL) đã cải thiện khả năng phòng ngự. Ảnh Fox Sports

Hiện nay, SLNA không có mẫu tiền vệ che chắn bóng tốt, tổ chức những đường chuyền có lực vừa đủ, để đồng đội dễ nhận bóng, ít tốn sức. Trong khi đó, mặc dù các cầu thủ Hà Nội chiếm ưu thế nhưng do họ có dấu hiện quá tải nên có thời điểm ông Park tung đến 5 cầu thủ lò HAGL vào sân.

Việc Quế Ngọc Hải đá trung vệ nhưng có 34 tình huống tự tin cầm bóng qua người lý giải vì sao trung vệ Văn Khánh (SLNA) đá chính trong hàng thủ tốt nhất V.League 2019 lại không được gọi. Ông Park cần các hậu vệ biết tổ chức tấn công từ phần sân nhà thay vì phá bóng lên phía trên. Các hậu vệ SLNA như Đình Hoàng, Đình Đồng sau khi đoạt bóng thường có xu hướng chuyền ngay bóng lên tuyến trên, tỷ lệ thành công chỉ 70%.

Vẫn thấp thoáng lối đá SLNA

Việc ông Park dành lời khen khả năng tắc bóng của Tuấn Anh (7 tình huống), đánh giá cao Trọng Hoàng (4 tình huống) và Ngọc Hải (3 tình huống) đã đánh tan dư luận ông thầy Hàn Quốc không thích lối tắc bóng của lò SLNA vì mạo hiểm. Ngược lại, khả năng phòng ngự trong đó các tình huống tắc bóng thành công của tiền vệ tài hoa này được đánh giá cao. Những cú tắc bóng chính xác của Ngọc Hải, Trọng Hoàng sẽ giải nguy cho khung thành khi các cầu thủ chúng ta bị đối phương qua người.

Ông Park với triết lý xây dựng lối đá cho các đội tuyển Việt Nam dựa trên hàng phòng ngự vững chắc. Lối đá này yêu cầu các cầu thủ di chuyển không bóng khá nhiều. Đây là điểm thuận lợi bởi phần lớn các cầu thủ SLNA đều có nền tảng thể lực rất tốt, di chuyển nhiều. Nên nếu Tuấn Anh có số lần chạm bóng nhiều nhất (53 lần), Ngọc Hải (45 lần), Trọng Hoàng (42 lần)…luôn được BHL và ông Park hài lòng.

Liệu Tuấn Tài (SLNA) có làm được điều tương tự. Ảnh FBNV
Liệu Tuấn Tài (SLNA) có làm được điều tương tự. Ảnh FBNV

Với việc Tuấn Linh chỉ có 9 lần chạm bóng trong trận đấu, không lần nào cầm bóng uy hiếp khung thành ĐT Thái Lan cho phép cổ động viên xứ Nghệ hy vọng nhiều về ngày lên tuyển của Tuấn Tài. Trong vai trò tiền đạo ảo của SLNA số 10 này di chuyển rộng, tham gia cả phòng ngự lẫn phối hợp tấn công.

Mặc dù trên ĐTQG Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng những cầu thủ từng ở lò SLNA đang đóng vai trò trụ cột, nhưng rõ ràng cổ động viên xứ Nghệ vẫn mong muốn được chứng kiến Nguyên Mạnh, Tuấn Tài hay Khắc Ngọc lên tuyển. Những phân tích chuyên môn trên sẽ giúp cho các cầu thủ SLNA cải thiện khả năng thi đấu trên sân nhằm lọt vào mắt ông Park. Chúng ta vừa thấy một Tuấn Anh lò HAGL lột xác, liệu sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến một cầu thủ lò SLNA như thế không?

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.