Cầu thủ SLNA khi nào xuất hiện trở lại trên tuyển?

(Baonghean.vn) - Đã có thời ĐTQG Việt Nam luôn được xây dựng trên công thức “thủ sông (Sông Lam), công núi (phố Núi - HAGL)". Nhưng trong trận đấu với ĐT Thái Lan, SLNA không còn cầu thủ nào trên sân thì vẫn có đến 5 cầu thủ lò HAGL.

Đã từ lâu lò SLNA vẫn thể hiện khá tốt trình độ đánh chặn, với những quả xoạc đặc trưng cùng với phong cách thi đấu xông xáo, không ngại va chạm. Cũng từ khá lâu, SLNA cung cấp khá nhiều hậu vệ hàng phòng thủ ĐT Việt Nam như Hữu Thắng, Huy Hoàng, Ngọc Hải, Đình Hoàng, Đình Đồng…và các tiền vệ trung tâm Hoàng Thịnh, Văn Bình, Khắc Ngọc.

Sự trở lại của lò HAGL

Với truyền thống đào tạo trẻ khá tốt, liên tục trong thời gian dài SLNA luôn có mặt tại các đội tuyển. Nhưng lần gọi đội tuyển cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 - khu vực châu Á, thủ môn Nguyên Mạnh, tiền đạo Tuấn Tài của SLNA chỉ có mặt ở vòng sơ loại. Lối đá của SLNA không còn phù hợp với triết lý của ông Park hay hiện tại đội bóng xứ Nghệ không có những ngôi sao đạt chuẩn của ông thầy Hàn Quốc?

Hãy quan sát 3 cầu thủ có những chỉ số kỹ thuật tốt nhất của ĐT Việt Nam thi đấu trên sân Thammasat là Tuấn Anh, Ngọc Hải và Trọng Hoàng thì đã có 2 người vốn xuất phát từ lò SLNA. Nếu như khả năng chuyền bóng đã thành thương hiệu cho Tuấn Anh bấy lâu thì điều mà ông Park Hang-seo dành cho tiền vệ này chính là cải thiện khả năng đánh chặn.

Khả năng qua người của Tuấn Anh cao nhất ĐTQG đạt 83,8% thì Ngọc Hải đạt 70,6%, Trọng Hoàng 73,9% thuộc nhóm cao của đội tuyển. Đây cũng là chỉ số khiến con đường lên tuyển của tiền vệ Khắc Ngọc trở nên khó khăn. Đó cũng là điểm yếu của lò SLNA so với các cầu thủ Hà Nội, HAGL.

Tuấn Anh (HAGL) đã cải thiện khả năng phòng ngự. Ảnh Fox Sports
Tuấn Anh (HAGL) đã cải thiện khả năng phòng ngự. Ảnh Fox Sports

Hiện nay, SLNA không có mẫu tiền vệ che chắn bóng tốt, tổ chức những đường chuyền có lực vừa đủ, để đồng đội dễ nhận bóng, ít tốn sức. Trong khi đó, mặc dù các cầu thủ Hà Nội chiếm ưu thế nhưng do họ có dấu hiện quá tải nên có thời điểm ông Park tung đến 5 cầu thủ lò HAGL vào sân.

Việc Quế Ngọc Hải đá trung vệ nhưng có 34 tình huống tự tin cầm bóng qua người lý giải vì sao trung vệ Văn Khánh (SLNA) đá chính trong hàng thủ tốt nhất V.League 2019 lại không được gọi. Ông Park cần các hậu vệ biết tổ chức tấn công từ phần sân nhà thay vì phá bóng lên phía trên. Các hậu vệ SLNA như Đình Hoàng, Đình Đồng sau khi đoạt bóng thường có xu hướng chuyền ngay bóng lên tuyến trên, tỷ lệ thành công chỉ 70%.

Vẫn thấp thoáng lối đá SLNA

Việc ông Park dành lời khen khả năng tắc bóng của Tuấn Anh (7 tình huống), đánh giá cao Trọng Hoàng (4 tình huống) và Ngọc Hải (3 tình huống) đã đánh tan dư luận ông thầy Hàn Quốc không thích lối tắc bóng của lò SLNA vì mạo hiểm. Ngược lại, khả năng phòng ngự trong đó các tình huống tắc bóng thành công của tiền vệ tài hoa này được đánh giá cao. Những cú tắc bóng chính xác của Ngọc Hải, Trọng Hoàng sẽ giải nguy cho khung thành khi các cầu thủ chúng ta bị đối phương qua người.

Ông Park với triết lý xây dựng lối đá cho các đội tuyển Việt Nam dựa trên hàng phòng ngự vững chắc. Lối đá này yêu cầu các cầu thủ di chuyển không bóng khá nhiều. Đây là điểm thuận lợi bởi phần lớn các cầu thủ SLNA đều có nền tảng thể lực rất tốt, di chuyển nhiều. Nên nếu Tuấn Anh có số lần chạm bóng nhiều nhất (53 lần), Ngọc Hải (45 lần), Trọng Hoàng (42 lần)…luôn được BHL và ông Park hài lòng.

Liệu Tuấn Tài (SLNA) có làm được điều tương tự. Ảnh FBNV
Liệu Tuấn Tài (SLNA) có làm được điều tương tự. Ảnh FBNV

Với việc Tuấn Linh chỉ có 9 lần chạm bóng trong trận đấu, không lần nào cầm bóng uy hiếp khung thành ĐT Thái Lan cho phép cổ động viên xứ Nghệ hy vọng nhiều về ngày lên tuyển của Tuấn Tài. Trong vai trò tiền đạo ảo của SLNA số 10 này di chuyển rộng, tham gia cả phòng ngự lẫn phối hợp tấn công.

Mặc dù trên ĐTQG Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng những cầu thủ từng ở lò SLNA đang đóng vai trò trụ cột, nhưng rõ ràng cổ động viên xứ Nghệ vẫn mong muốn được chứng kiến Nguyên Mạnh, Tuấn Tài hay Khắc Ngọc lên tuyển. Những phân tích chuyên môn trên sẽ giúp cho các cầu thủ SLNA cải thiện khả năng thi đấu trên sân nhằm lọt vào mắt ông Park. Chúng ta vừa thấy một Tuấn Anh lò HAGL lột xác, liệu sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến một cầu thủ lò SLNA như thế không?

Tin mới

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.