Cầu “treo”, nhiều học sinh phải dựng lán trọ học

(Baonghean.vn) - Nhìn cái lán mong manh dựng gần bờ sông Hiếu có ai ngờ đó là nơi tá túc của những học sinh người dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các bản Định Tiến, Kẻ Nính, Pà Cộ và bản Tà Cồ (Châu Hạnh, Quỳ Châu) trọ học.

 

Lán chưa đầy 25 m2 nhưng là nơi ở cho 12 học sinh trường THPT huyện Quỳ Châu. Thấy người lạ bước vào, một số em đang học đều tròn xoe mắt. Em Vi Thị Hằng (học sinh lớp 9A) cho biết: Căn nhà này có tất cả 12 người, trong đó, có 5 bạn học sinh lớp 10, 3 bạn học sinh lớp 11 và 4 bạn học sinh lớp 9. Nhà chúng em ở cách đây chừng 200 - 500 mét thôi, nhưng nếu muốn về nhà phải đi bộ đường vòng mất cả ngày mới đến. Lý do là cầu treo bắc qua sông Hiếu đã thi công gần 2 năm nhưng chưa xong.

Cầu “treo”, nhiều học sinh phải dựng lán trọ học ảnh 1

Lán ở cũng là bàn học của các em

Hằng tâm sự: “Nhà em ở bản Tà Cồ. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, cha em đã mất cách đây 3 năm. Mẹ em bệnh tật nhưng vẫn phải đi làm để kiếm tiền nuôi em ăn học. Nhiều lúc thấy mẹ vất vả quá em định bỏ học để phụ giúp nhưng mẹ quyết không cho. Mẹ bảo phải có cái chữ trong bụng mới được. Không có cái chữ thì không làm được gì đâu. Có cái chữ sau này về còn giúp bà con dân bản nữa chứ. Vậy nên em phải đi học cái chữ thôi”.

Còn em Hoàng Thị Thắm (lớp 11 C10) thì tâm sự: Vì cách trở con sông nên cuối tuần em mới đi vòng đường khác về nhà thăm mẹ một lần, mỗi lần về phải đi bộ mất nửa ngày đường. Mỗi khi trở lại trường mẹ đều đong cho em vài cân gạo và 20 ngàn đồng. Đó là số tiền em được nhà trường hỗ trợ hàng tháng mẹ để dành cho em ăn học.

 

Đến bản Kẻ Nính tìm hiểu, chúng tôi được ông Mạc Quang Vinh, nguyên Bí thư chi bộ bản Định Tiến – Kẻ Nính cho biết: Trước đây, khi chưa làm cầu treo, bản cử một người biết chèo đò hàng ngày đưa các cháu qua sông, từ khi xảy ra vụ chìm đò (năm 2010) làm suýt chết 11 học sinh thì bến đò này không được lưu hành nên việc học tập của lũ trẻ càng thêm vất vả. Hiện, trong 4 bản có gần 100 học sinh theo học tại Trường THCS Hạnh Thiết và THPT huyện, những em có điều kiện thì ở trọ KTX gần trường, còn những gia đình do hoàn cảnh khó khăn đành phải làm lán bên kia sông để cho con trọ học”.

Cầu “treo”, nhiều học sinh phải dựng lán trọ học ảnh 2

Đã thi công hơn 600 ngày nhưng công trình cầu treo vẫn còn dang dở

Cũng theo ông Vinh, Công trình cầu treo Kẻ Nính được 2 đơn vị là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư thương mại và xây dựng 499 và doanh nghiệp tư nhân Trường Linh trực tiếp thi công trong thời gian 9 tháng (270 ngày). Tại lễ khởi công (ngày 20/10/2011), UBND huyện đã giao trách nhiệm cho đơn vị thi công thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng. Theo đó, UBND xã Châu Hạnh vận động người dân hiến đất làm đường ở hai đầu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho công trình hoàn thành đúng tiến độ. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 600 ngày rồi mà công trình chỉ mới làm được đoạn đường dẫn vào đầu cầu ở phía đông, còn phần mố cầu hai bên cũng chưa hoàn thiện. Vì vậy mới có tình trạng người dân nơi đây dựng lán bên kia sông để cho con em trọ học...

Năm 2011, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) được hưởng lợi công trình cầu treo bắc qua sông Hiếu, thuộc địa phận bản Kẻ Nính - Định Tiến. Công trình có tổng vốn đầu tư 24,570 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn khác, do UBND huyện Quỳ Châu làm chủ đầu tư. Cầu có thiết kế tải trọng 2,5 tấn, dài 219.19m, rộng 2,4m, đường dẫn hai đầu theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A. Theo dự kiến, thời gian thi công 270 ngày hoàn thành đưa vào sử dụng. Thế nhưng đã trên 600 ngày (khởi công ngày 21/10/2011) mà công trình này vẫn còn dang dở. Cầu chưa xong, đò không được chống nên đã gây ra không ít khó khăn cho hơn 2000 hộ dân nơi đây. Nhưng khổ nhất vẫn là một số học sinh nghèo phải làm lán bên kia sông để trọ học.

Trần Ngọc Lan

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.