Cây dược liệu - 'thuốc' chữa bệnh nghèo ở Quế Phong

(Baonghean) - Thời gian gần đây, khi cây dược liệu ngày càng có giá trị cao, huyện Quế Phong đang phát huy lợi thế phát triển cây dược liệu vào mục đích xóa đói giảm nghèo.

Vườn ươm 3.000 bầu cây giống chè hoa vàng tại Pu Kem Chàng, xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: N.K
Vườn ươm 3.000 bầu cây giống chè hoa vàng tại Pu Kem Chàng, xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: N.K

Anh Vi Văn Việt - Trưởng bản Chàm, xã Hạnh Dịch, không quản cái nắng của trưa hè, đưa chúng tôi đến thăm khu rừng mới trồng quế của hộ ông Lô Văn Đức (bản Chàm). Gọi là khu rừng mới trồng, nhưng khi đến nơi đã thấy rợp bóng những cây quế lâu năm làm tán che mát cho những khoảng rừng mới phát quang để trồng cây mới.

Bản Chàm có 40 hộ dân được hỗ trợ trồng mới cây quế dược liệu, với tổng số 1.2 vạn cây trồng trong ngày phát động phục hồi cây dược liệu có giá trị kinh tế cao (ngày 14/4/2017), thì hộ ông Lô Văn Đức được hỗ trợ trồng mới 320 cây quế giống. Tuy cây giống mới trồng nhưng đã nhanh bén rễ với vùng đất quế lâu năm, nên cây con mới ra bầu và trồng rừng được hơn 1 tháng đã cao trên 30-40 cm.

Trưởng bản Vi Văn Việt cho biết, khi bản Chàm được chọn làm điểm để phát triển cây quế, bà con dân bản rất trồng chờ, đón đợi và phấn khởi khi được đón nhận cây về trồng mới. Bởi, việc trồng mới cây quế, một mặt là để phục hồi giống cây dược liệu vốn nức tiếng khắp xa gần, mặt khác là để giúp người dân mở hướng thoát nghèo khi mà cả bản có 81 hộ thì có đến 50 hộ nghèo.

Cây chè hoa vàng đang được phát triển ở Quế Phong, với sản phẩm trà hoa vàng sấy khô trị giá 2-3 triệu đồng/kg. Là cây dược liệu tự nhiên tập trung nhiều trong vùng rừng núi các xã Quế Sơn, Mường Nọc, Châu Kim, Đồng Văn,... nhưng do có giá trị kinh tế cao nên cây chè hoa vàng đã tạo ra nhu cầu đưa cây từ rừng về vườn đồi, vườn nhà và đang được lai ghép giống thành công.

Tại vùng vườn đồi Pu Kem Chạng, xã Đồng Văn, chúng tôi được tận mắt chứng kiến vườn ươm 3.000 cây giống chè hoa vàng do vợ chồng anh Lang Văn Cường và chị Lô Thị Tuyết thường xuyên chăm sóc. Anh Cường cho biết, chè hoa vàng hàng năm cứ đến tháng 4 - tháng 5 đâm lộc, ra lá mới, sau 2-3 năm lá già mới rụng. Tháng 11 bắt đầu nở hoa, hoa kéo dài đến tháng 3 năm sau. Hoa màu vàng kim có sáp bóng, cảm giác nửa trong suốt. Đường kính hoa 5 - 6cm, dạng cốc hoặc bát, thế hoa đa dạng và đẹp. Chè hoa vàng là thực vật chứa thành phần dinh dưỡng phong phú vào hạng bậc nhất trong tự nhiên, có giá trị dược liệu rất quý.  

Ông Lô Hùng Cường - Phó phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quế Phong cho biết,  ngoài cây quế, cây chè hoa vàng, thì huyện Quế Phong cũng là nơi có nhiều loài cây dược liệu khác như cây đẳng sâm, sa nhân tím, bon bo, mù tửn… Quế Phong có lợi thế tự nhiên với diện tích rừng 144.999 ha, độ che phủ rừng 76,7%, với hệ sinh thái đặc trưng tiêu biểu vùng Tây Bắc Nghệ An và Bắc Trường Sơn.

Các vùng rừng Quế Phong có hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới thứ sinh, đa dạng về chủng loại động vật và thảm thực vật rừng; trong đó có các loại cây dược liệu quý hiếm ở trong tự nhiên như: đẳng sâm, sâm đất, mũ từn, bon bo, quế, sa nhân, chè hoa vàng, nhân trần,... đã được đồng bào các dân tộc huyện nhà thu hái sử dụng làm thuốc để chữa trị, bán ra ngoài thị trường, nhằm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cây chè hoa vàng cho sản  phẩm hoa chè giá bình quân tươi là 300.000 - 500.000 đồng/kg; khi phơi khô giá bình quân từ 2.500.000 - 3.500.000 đồng/kg. Nước ta có trên 3.900 cây làm thuốc, trong đó Nghệ An có 962 loài thì huyện Quế Phong có hơn 372 loại. 

Cây quế tại bản Chàm, xã Hạnh Dịch (Quế Phong). Ảnh N.K
Cây quế tại bản Chàm, xã Hạnh Dịch (Quế Phong). Ảnh N.K

Từ khi các sản phẩm làm từ cây dược liệu ngày càng có giá trị, thì huyện Quế Phong trở thành địa bàn có lợi thế vượt trội về cây dược liệu tự nhiên và cây dược liệu đã tìm được giống cây mới. Hiện tại, giá hoa chè vàng tươi là 300.000 - 500.000 đồng/kg; khi phơi khô giá từ 2.500.000 - 3.500.000 đồng/kg. Cây đẳng sâm bán tại các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Hạnh Dịch và mở rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện với giá bán chỉ 350.000 - 500.000 đồng/kg. Cây bon bo được phân bổ tự nhiên và tập trung nhiều ở các xã Nậm Nhóng, Tri Lễ, Châu Thôn, Nậm Giải, hàng năm được người dân thu hái và bán cho thương lái với giá 17.000 – 25.000 đồng/kg tùy theo từng thời điểm.

Hiện trên địa bàn thị trấn Kim Sơn đã có một số doanh nghiệp và hộ kinh doanh đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến sản phẩm tinh từ cây dược liệu như: sản phẩm tinh dầu quế, lò sấy trà hoa vàng, chế biến sản phẩm trà hoa vàng đóng gói… Các sản phẩm làm ra đang ở quy mô nhỏ nhưng có sức tiêu thụ lớn. Do đó, có thể đặt nhiều kỳ vọng khi được đầu tư thiết bị, máy móc, công nghệ sản xuất trà hoa vàng lipton.

Đồng chí Lữ Đình Thi - Bí thư Huyện ủy Quế Phong cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXI giai đoạn 2015 - 2020 xác định phát triển cây dược liệu là một hướng đi quan trọng. Năm 2016, UBND huyện Quế Phong cũng đã xây dựng Đề án phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2015 - 2020. Thực hiện Đề án phát triển sản xuất cây dược liệu là cần thiết, nhằm góp phần làm thay đổi cơ cấu cây trồng tại các xã trong huyện theo hướng sản xuất hàng hóa là hết sức quan trọng, giúp nâng cao trình độ sản xuất của nhân dân, áp dụng khoa học kỹ thuật mới, cây trồng mới; góp phần ổn định sản xuất và công tác xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời có nguồn dược liệu để sử dụng làm thuốc chữa trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian, đông y của bệnh viện trong và ngoài huyện./.

Đức Dương

tin mới

Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024

Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch của Trung ương, đến trước ngày 31/10/2024, các tỉnh, thành phố phải gửi phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã đến Bộ Nội vụ. Hiện các cấp, ngành trong tỉnh đang tập trung chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu nói gì về việc đặt tên xã sau sáp nhập?

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu nói gì về việc đặt tên xã sau sáp nhập?

(Baonghean.vn) - Trước vấn đề dư luận đang rất quan tâm việc đặt tên xã sau sáp nhập ở huyện Quỳnh Lưu, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, Phó trưởng Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã huyện Quỳnh Lưu về nội dung liên quan.

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

(Baonghean.vn) - Sáng 10/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ. Theo đó, 4 đồng chí được bổ nhiệm giữ cương vị Phó Giám đốc các sở: Lao động, Thương binh & Xã hội; Văn hoá & Thể thao; Tài nguyên & Môi trường; Du lịch.

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Phần lớn các thông tin về thủ tục hành chính được mã hoá QR và công khai tại bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Kết quả đó góp phần giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước.

 Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng ở huyện Anh Sơn tiếp tục quán triệt tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 5/4, Đảng ủy xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 2 đảng viên 50 năm và 65 năm tuổi Đảng. Dự lễ có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, đoàn thể của huyện.

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 4/4, Huyện ủy Con Cuông tổ chức Hội nghị Công bố quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc điều động đồng chí Lê Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bồng Khê giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn nhiệm kỳ 2020-2025.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

(Baonghean.vn) - Từ ngày 1 - 3/4, trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ Ký giao ước chương trình phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân Cụm số 1 năm 2024 giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 4/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần có nhiều tuyến bài về sự kiện đón Đoàn cấp cao chính quyền tỉnh U-li-a-nốp, Liên bang Nga thăm và làm việc tại Nghệ An, khánh thành Tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh.

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

(Baonghean.vn) - Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được Đảng ta quan tâm. Một trong những giải pháp quan trọng đẩy mạnh thời gian qua là tinh thần “tự soi, tự sửa” để mỗi cán bộ, đảng viên mạnh, góp phần xây dựng Đảng mạnh.