Chăm lo đời sống lao động ngành may

(Baonghean) - Thời gian gần đây, các doanh nghiệp dệt may từng bước quan tâm cải thiện cuộc sống cho người lao động, tạo động lực để công nhân tích cực sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Lý, quê ở xã Long Thành (Yên Thành) có 2 năm làm việc tại Công ty TNHH MLB TENERGY (100% vốn của nhà đầu tư Nhật Bản) ở Thị trấn Yên Thành. Năm đầu tiên thu nhập được hơn 3 triệu đồng/tháng, nay tăng lên gần 4 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy, cuộc sống cũng ngày càng ổn định. Cùng làm việc tại nhà máy này, chị Cao Thị Khương, quê ở Minh Thành (Yên Thành) chia sẻ: Tại nhà máy chúng tôi được tham gia đầy đủ chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… được hưởng các chế độ thăm nom ốm đau, thai sản, được phát 2 bộ đồ bảo hộ lao động/năm. Đặc biệt các chế độ phụ cấp trước đây hưởng thấp nay đã được nâng lên. Cụ thể là năm 2013, bữa ăn trưa chỉ được 12.000 đồng/người, nay nâng lên 15.000 đồng/người, phụ cấp xăng xe từ 70.000 đồng/người/tháng tăng lên 80.000 đồng/người/tháng. Nếu tính cả chi phí tăng thêm ca lao động, thu nhập đạt từ 3,7 - 3,9 triệu đồng/người/tháng. Theo chị Minh, nhà máy ở gần nhà nên không mất chi phí thuê phòng trọ, vì thế mức thu nhập đó góp phần rất lớn cải thiện cuộc sống.

Nhà ăn kiêm nhà để xe của Công ty TNHH Prex Vinh đang được thi công.
Nhà ăn kiêm nhà để xe của Công ty TNHH Prex Vinh đang được thi công.

Cùng với nâng cao thu nhập cho người lao động, nhà máy lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống thông gió cải thiện môi trường làm việc cho công nhân. Anh Hoàng Văn Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MLB TENERGY cho biết: Năm 2013 tại nhà máy cũng đã xảy ra vụ việc đình công, nguyên nhân là  mức lương quá thấp, đời sống công nhân chưa đảm bảo. Chúng tôi đã có đề xuất lên Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành, và cùng phối hợp với chính quyền địa phương, nhà máy để giải quyết. Công đoàn Công ty đã xây dựng nội quy lao động với những quy định rõ ràng và phù hợp với đặc thù ngành nghề; ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung bảo đảm lợi ích cho người lao động. Đến nay, nhà máy đã quan tâm, chăm lo tới người lao động hơn nên 500 công nhân của đơn vị yên tâm gắn bó, góp phần giúp DN  phát triển bền vững.

Đối với Công ty TNHH Prex Vinh đóng tại cụm công nghiệp Lạc Sơn (Đô Lương), sau vụ việc trên 1.000 lao động đình công tháng 7/2013, công ty này đã dần thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động, quan tâm chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương cho hay: Trước đây các chế độ, quyền lợi lao động về tiền lương, tiền tăng ca, tiền ăn trưa… không được đảm bảo. Cách đối xử của lãnh đạo công ty chưa phù hợp, khiến công nhân cảm thấy không được tôn trọng. Trước tình hình đó, lãnh đạo huyện, Liên đoàn Lao động huyện và công ty đã cùng vào cuộc để giải quyết những vướng mắc. Đến nay, công ty đã thực hiện đầy đủ các chế độ thưởng cho công nhân; động viên, giúp đỡ cán bộ công nhân viên khi ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ; thực hiện đầy đủ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Đặc thù của nghề may mặc là môi trường làm việc phát sinh rất nhiều bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vì thế, công ty bố trí các chuyền may hợp lý, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người lao động trong quá trình sản xuất, đầu tư hệ thống trang thiết bị thông gió, hút bụi làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng và giảm thiểu bụi, tiếng ồn, trang bị hệ thống đèn đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng theo tiêu chuẩn để không gây hại mắt cho người lao động. Hiện nay, Công ty TNHH Prex Vinh đang xây dựng nhà để xe, bếp ăn tập thể đáp ứng cho trên 4.000 công nhân, dự kiến tháng 11/2015 sẽ đưa vào sử dụng.

l Công nhân Nhà máy may Công ty TNHH MLB TENERGY ở Yên Thành.
l Công nhân Nhà máy may Công ty TNHH MLB TENERGY ở Yên Thành.

Tuy đã có nhiều cố gắng, nhưng so với mặt bằng các ngành nghề khác thì đời sống, việc làm, môi trường làm việc của công nhân lao động may mặc vẫn còn nhiều khó khăn. Một số công nhân may của các công ty có những đề xuất tăng các chế độ phụ cấp, tăng khẩu phần ăn trưa, bởi bữa ăn còn đạm bạc, chưa đủ dinh dưỡng, công nhân không đảm bảo sức khỏe để làm việc; tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân…

Trên địa bàn Nghệ An hiện có trên 150.000 công nhân, trong đó công nhân may mặc, thêu… khoảng trên 10.000 người, chủ yếu tập trung tại các nhà máy may ở các huyện Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu, Nam Đàn, khu công nghiệp Bắc Vinh… Thu nhập của công nhân đã từng bước được cải thiện, cơ bản các nhà máy đảm bảo lợi ích cho người lao động, như tăng lương đúng quy định, người lao động được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm. Đặc biệt các nhà máy đều có phụ cấp cho công nhân tùy theo doanh thu. Một số nhà máy tập trung cải tạo cơ sở hạ tầng, đáp ứng nơi làm việc cho công nhân đảm bảo sản xuất an toàn, vệ sinh môi trường… Tuy nhiên, mức lương của công nhân may vẫn còn thấp so với các ngành nghề khác. Nhiều nhà máy chưa có chỗ ở cho công nhân, nên lực lượng này phải thuê nhà trọ tạm bợ, ẩm thấp, thiếu thốn tiện nghi sinh hoạt. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa bảo đảm điều kiện về vệ sinh môi trường, chế độ bảo hộ lao động, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và rất ít chăm lo tới đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động.

Để phát triển bền vững, các nhà máy may cần thường xuyên tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại với người lao động, nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết những kiến nghị chính đáng, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, vì sự phát triển của chính các doanh nghiệp và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân.


Vương Trần

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.