Chấn chỉnh hoạt động khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, sáng 17/4, Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Trần Quốc Chung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục có cuộc làm việc với Sở Xây dựng. Cùng tham gia có các đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và một số thành viên khác.

Đoàn giám sát trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng
Đoàn giám sát trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, trong 3 năm (2011 – 2013), Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh 60 văn bản liên quan đến việc cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng; 9 văn bản chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản. Sở cũng đã tham gia ý kiến đối với thiết kế cơ sở cho 70 dự án đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng  để các chủ đầu tư lựa chọn giải pháp thiết kế phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh tế. Tính đến tháng 12/2013, trên địa bàn tỉnh có 124 chủ đầu tư được cấp phép khai thác, chế biến khoáng sản còn hiệu lực, trong đó có 96 giấy phép khai thác đá; 8 khai thác cát, sỏi; 21 khai thác đất san lấp; 8 mỏ sét gạch ngói; 1 mỏ đá bazan. 

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát thông tin một số vấn đề mà đoàn đã ghi nhận thông qua giám sát thực tiễn ở các huyện, đồng thời đề nghị Sở Xây dựng làm rõ. Đó là hiện nay, tình trạng khai thác trái phép, đặc biệt là cát sỏi đang diễn ra khá phức tạp; công tác điều tra cơ bản, xác định trữ lượng ở các mỏ được cấp phép chưa chính xác, dẫn đến việc quản lý khai thác đúng theo cấp phép chưa được đảm bảo; tình trạng khai thác không đúng quy trình thiết kế cơ sở, nguy cơ mất an toàn trong khai thác ở các mỏ diễn ra phỏ biến...

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đây là một trong những cơ sở để thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lập quy hoạch có nhiều hạn chế về trình độ khoa học, kinh phí đầu tư, thời gian thực hiện. Điều này dẫn đến tình trạng tài nguyên đưa vào quy hoạch sai lệnh so với thực tế; các thân khoáng đưa vào quy hoạch chưa được xác định bằng tọa độ và các đường thẳng khép góc; một số chủng loại khoáng sản như cát, sỏi, đất san lấp đã quy hoạch nhưng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. 

Đoàn giám sát đề nghị Sở Xây dựng rà soát và tham mưu trình UBND tỉnh đề điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Tăng cường phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền các địa phương để chấn chỉnh các hoạt động khai thác chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép, khai thác không đúng quy trình kỹ thuật, mất an toàn lao động và lãng phí tài nguyên.... Một số vướng mắc, hạn chế sẽ được đoàn giám sát tổng hợp để kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh tháo gỡ.

Minh Chi

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...