"Chất và Lượng"

(Baonghean) - Mình có cô cháu gái đang học đại học, hè năm nào cũng tham gia các hoạt động tình nguyện dành cho sinh viên. Nào là: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, rồi thì các hoạt động làm vệ sinh đường phố, bận rộn ra phết! Năm nay, thấy cô cháu gái “ngoan ngoãn” ngồi lì ở nhà, đọc sách, nghiên cứu về sơ cứu, cứu hộ và về các căn bệnh thường gặp ở miền rừng núi, mình ngạc nhiên hỏi: 
- Cô tình nguyện viên năm nay “ế sô” hay sao mà ngồi nhà hưởng điều hoà nhàn nhã thế này?
- Ai bảo cậu là cháu ngồi chơi? Cháu đang nghiên cứu, trang bị kiến thức để chuẩn bị cho đợt đi tình nguyện ở vùng sâu vùng xa sắp tới đấy! 
- Cậu thấy mọi năm, cháu cứ xách ba lô lên là đi chứ có phải nghiên cứu, tìm hiểu gì đâu? Thanh niên các cháu thì chỉ cần tham gia sức trẻ là được, sao phải nghiêm trọng hoá vấn đề?
Cô cháu gái xua tay, lắc đầu quầy quậy. Hoạt động tình nguyện bây giờ bắt đầu chú trọng đến “chất” chứ không chỉ yêu cầu về “lượng” như trước nữa. Người ta cần sinh viên tình nguyện có kiến thức, kỹ năng về những mảng, lĩnh vực nhất định. Đó là một xu thế tất yếu của xã hội: khi đã qua giai đoạn phát triển ồ ạt rộng khắp, sẽ đến lúc người ta quan tâm đến sự phát triển có chiều sâu, có trọng tâm. Vận dụng lý lẽ đó vào đối tượng sinh viên, ngẫm cũng rất có lý: không chỉ có sức trẻ, đây còn là lực lượng được đào tạo bài bản, được tiếp xúc với thông tin đại chúng và có vốn kiến thức, kỹ năng mềm đa dạng. Như vậy, nếu chỉ huy động lực lượng sinh viên tham gia các hoạt động thiên về lao động thể chất, có khác nào chúng ta viện đến búa tạ để đập vỡ… hạt lạc?
“Cũng chưa hẳn là búa tạ đâu cậu ạ!”, cô cháu gái mình trầm ngâm nói khi nghe câu “tuyên ngôn” hùng hồn trên đây của mình. Bởi đến nay, các hoạt động xã hội “truyền thống” như lao động công ích, tiếp sức mùa thi đã bão hoà, thậm chí lượng cung vượt mức cầu. Trong khi đó, các hoạt động tình nguyện có tính “chuyên sâu” hơn, có yêu cầu “trọng tâm” hơn vẫn trong tình trạng thiếu hụt lực lượng sinh viên tham gia. Vì sao lại như vậy? Thứ nhất, những hoạt động mang tính đặc thù như thế này thường không kéo dài mà chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định khi cộng đồng có nhu cầu; phạm vi không rộng như các hoạt động truyền thống nên việc tuyên truyền, huy động thanh niên tham gia khó đạt được hiệu ứng lan toả cao. Thứ hai, nếu như với các hoạt động cộng đồng trước đây, thanh niên tham gia với tâm lý “có sức người sỏi đá cũng thành cơm” thì tính chất của các hoạt động chuyên sâu đòi hỏi người tham gia phải có vốn kiến thức, kỹ năng nhất định, mới có thể đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu của hoạt động. 
Tất nhiên, mình hoàn toàn đồng tình với sự phát triển, đổi mới này của hoạt động dành cho thanh niên, bởi tính giáo dục được nâng lên đáng kể. Một mặt, sự đóng góp của các em cho cộng đồng sẽ có chiều sâu hơn, đáp ứng một cách cụ thể, có trọng tâm hơn những nhu cầu của xã hội. Mặt khác, đây cũng là môi trường, là động lực để các em nỗ lực hơn nữa trong quá trình tự hoàn thiện bản thân. Sự chuyển biến về “chất và lượng” trong hoạt động tình nguyện sẽ giúp sinh viên rèn luyện thêm những kiến thức, kỹ năng được học, giúp ích cho cộng đồng và còn là hành trang quý báu, có ích cho chính bản thân các em sau này. Đồng thời, việc “nâng cao” yêu cầu đối với các hoạt động cộng đồng còn là một “phép thử” để tìm ra những thanh niên ưu tú, năng động và thực sự “cháy” hết mình với trách nhiệm cống hiến cho xã hội. Nghĩ đến đây, mình lại thấy quá đỗi tự hào vì cô cháu gái cưng nói riêng và thế hệ trẻ thời đại mới này nói chung!
Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.