Châu Hạnh với phong trào làm đường bê tông

(Baonghean.vn) -  Xã Châu Hạnh không phải là xã điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện miền núi Quỳ Châu. Tuy nhiên, trong năm 2014, xã Châu Hạnh được phân bổ chỉ tiêu bê tông hóa 4,2 Km đường làng. Từ hiệu quả thiết thực, cách làm phù hợp, chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Châu Hạnh được đông đảo người dân ủng hộ. Đặc biệt là phong trào hiến đất làm đường.

Có dịp đến với bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh chúng tôi thật sự ấn tượng khi chạy xe máy trên những con đường làng được đổ bê tông bằng phẳng. Ông Lang Trọng Khâm, Trưởng bản Kẻ Bọn mừng vui cho biết: Sau khi có chủ trương nâng cấp, bản đã triển khai xây dựng được 6 tuyến đường nội bản với tổng chiều dài hơn 750 mét. Để hoàn thành các tuyến đường này bà con trong bản đã phải chặt  bỏ 197 cây xanh, phá dỡ 1.095 m2 tường rào, 5 cổng sắt, 2 ki ốt, san lấp 2 giếng nước… với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.  Tiêu biểu trong phong trào này có những tấm gương như gia đình như ông Lữ Trung Hòa, gia đình ông Lang Công bà Lang Thị Liên... Hay như gia đình ông Vi Văn Chuyên không nằm trong diện giải tỏa nhưng vẫn tự nguyện chặt hạ hàng chục cây lâu năm có giá trị kinh tế và đóng góp tiền mặt cả triệu đồng. “Nhà tôi ở xa đường nhưng tôi nghĩ mình là đảng viên, nếu bây giờ không gương mẫu làm thì chẳng ai làm theo, tuy có thiệt hơn nhưng đổi lại bây giờ đường sá đi lại thuận tiện, sạch đẹp, bộ mặt của bản làng cũng trở nên khang trang” - ông Chuyên chia sẻ. Người dân Kẻ Bọn cũng đóng góp tiền mua 256,5m3 đá dăm, 234,6 m3cát, huy động trên một ngàn ngày công làm đường. Đến nay 100% đường nội bản đã được đổ bê tông.

Người dân Kẻ Bọn xây lại bờ rào sau khi phá dỡ nhường đất làm đường bê tông
Người dân bản Kẻ Bọn xây lại bờ rào sau khi phá dỡ hiến đất làm đường bê tông.

Theo ông Vi Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND xã Châu Hạnh, không riêng bản Kẻ Bọn, ở xã còn có các bản Đồng Minh, Minh Tiến, Tà Lành,  Na Xén, Ná Ca, Tà Sỏi, Khe Hán và bản Minh Châu đã hoàn thành 100% các tuyến đường làng, ngõ xóm. Trong quá trình thực hiện nhân dân đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay góp sức huy động mọi nguồn lực để tạo phong trào thi đua giữa nhà nọ với nhà kia, bản nọ cùng bản kia và đường nọ thi đua với đường kia. Tính đền cuối tháng 8/2014, xã Châu Hạnh đã hoàn thành xong 32 tuyến đường nội bản với tổng chiều dài là 4,2 km. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với cách làm sáng tạo, biết phát huy nội lực trong dân, xã Châu Hạnh đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tới đây, địa phương sẽ tích cực hoàn thiện các tuyến đường thôn bản còn lại theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi măng với tổng chiều dài đăng ký lên đến 10 km.

Trần Ngọc Lan

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.