Chảy mãi mạch nguồn dân ca ví, dặm xứ Nghệ

(Baonghean.vn)- Nhân dịp UNESCO xem xét vinh danh dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn NSND Hồng Lựu và Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca ví, dặm.

Nghệ sỹ nhân dân HỒNG LỰU: Bao giờ người Nghệ mất đi giọng nói thì lúc đó mới mất tiếng hát dân ca

NSND Hồng Lựu
NSND Hồng Lựu

Cách đây 22 năm chúng tôi đã phải đi khắp nơi đến các trường học trên mảnh đất này để dạy cho các cháu, truyền lại cho các cháu những lời ca, điệu ví để mong những người dân của xứ Nghệ bây giờ và sau này không quên những làn điệu dân ca ví dặm. Sau bao nhiêu năm biết bao nhiêu cố gắng thì hôm nay đã trở thành sự thật đó là một niềm hạnh phúc rất lớn của chúng tôi. Được biết UNESCO đang xem xét công nhận ví dặm xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đó là niềm hạnh phúc rất lớn của người nghệ sỹ, của những người làm nghề như chúng tôi. Để có được một bộ hồ sơ xem xét như thế thì phải nói rằng công ơn của các bậc tiền bối đi trước là rất lớn, đó là cả một bề dày lịch sử, văn hóa của cha ông ta để lại, thế hệ này truyền cho thế hệ khác để bây giờ thế giới biết đến, quan tâm đến những làn điệu ví dặm của chúng ta.

Dân ca ví, dặm là tiếng nói của người dân, nói mà hát, hát mà nói. Bao giờ người Nghệ mất đi giọng nói thì lúc đấy mới mất đi tiếng hát ví dặm của mình, chính vì vậy không ở đâu có một nền dân ca như của xứ Nghệ mình. Để có được một kho tàng về dân ca ví dặm phong phú như ngày hôm nay thì ngày xưa đã có rất nhiều tầng lớp quần chúng nhân dân cùng tham gia xây dựng, đó là tầng lớp công, nông, binh và đặc biệt là tầng lớp những người trí thức. Trong kho tàng ấy có rất nhiều câu hát mang tính bác học, đối chữ đối nghĩa.

 Thời gian qua, chúng ta đã tạo được phong trào ở các thôn, xóm, xã, phường, rồi trong trường học chúng ta đã khơi dậy được, thì bây giờ chúng ta cần phải phát huy hơn nữa, đặc biệt là phải kéo được các tầng lớp trí thức để phát huy được những lời mới, để dân ca ví, dặm bám được với thời cuộc, nói được tiếng nói của thời cuộc.

Video clip NSND Hồng Lựu trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An:

.

NGUYỄN NGỌC ẤT-Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá dân ca ví, dặm

â
Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ Nguyễn Ngọc Ất

Dân ca Nghệ Tĩnh với những đặc điểm riêng có của mình, có một sức sống mãnh liệt trong công chúng. Ở Nghệ An có nhiều hình thức để bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ, đó là việc xây dựng được hệ thống, mạng lưới câu lạc bộ ở cơ sở từ thôn, xóm cho đến xã, huyện  và có rất nhiều nghệ nhân, trên địa bàn tỉnh ta, có 82 CLB với trên 1.600 nghệ nhân tham gia vào các CLB. Một phương thức bảo tồn khác, đó là chúng ta đã đưa được những làn điệu dân ca vào với các trường học. Qua cuộc thi dân ca ở trong trường học, chúng ta đã phát huy tốt các giá trị của làn điệu dân ca đến các em học sinh. Với nhiệm vụ là đơn vị nòng cốt trong việc phát huy bảo tồn dân ca ví dặm, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Dân ca xứ Nghệ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá dân ca ví, dặm đến công chúng trong nước cũng như ra thế giới trên nhiều phương diện.

Thật vui mừng khi UNESCO đang xem xét để công nhận dân ca ví dặm xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Những người tổ chức hoạt động, quản lý như chúng tôi rất hạnh phúc và nhân dân trên mảnh đất xứ Nghệ này cũng rất vui mừng với sự kiện trọng đại này. Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cũng đã rất quan tâm cũng đã đặt ra nhiều giải pháp và đã có những chương trình hành động cụ thể, trực tiếp là Sở VH-TT&DL đã có những tham mưu với cấp tỉnh để đẩy mạnh công tác bảo tồn phát huy dân ca ví dặm bằng các hình thức như là in ấn các sản phẩm văn hóa, đưa dân ca ví dặm thành những chương trình hoạt động thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, đưa dân ca vào trường học, đẩy mạnh các hoạt động của các CLB dân ca cơ sở... làm cho sức sống dân ca ví, dặm ngày càng phát triển và lan tỏa đến mọi tầng lớp công chúng.

Video clip Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ trả lời PV Báo Nghệ An:

.

Đức Dũng-Đức Anh (Thực hiện)

Tin mới

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.