Chảy mãi mạch nguồn dân ca ví, dặm xứ Nghệ

(Baonghean.vn)- Nhân dịp UNESCO xem xét vinh danh dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn NSND Hồng Lựu và Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca ví, dặm.

Nghệ sỹ nhân dân HỒNG LỰU: Bao giờ người Nghệ mất đi giọng nói thì lúc đó mới mất tiếng hát dân ca

NSND Hồng Lựu
NSND Hồng Lựu

Cách đây 22 năm chúng tôi đã phải đi khắp nơi đến các trường học trên mảnh đất này để dạy cho các cháu, truyền lại cho các cháu những lời ca, điệu ví để mong những người dân của xứ Nghệ bây giờ và sau này không quên những làn điệu dân ca ví dặm. Sau bao nhiêu năm biết bao nhiêu cố gắng thì hôm nay đã trở thành sự thật đó là một niềm hạnh phúc rất lớn của chúng tôi. Được biết UNESCO đang xem xét công nhận ví dặm xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đó là niềm hạnh phúc rất lớn của người nghệ sỹ, của những người làm nghề như chúng tôi. Để có được một bộ hồ sơ xem xét như thế thì phải nói rằng công ơn của các bậc tiền bối đi trước là rất lớn, đó là cả một bề dày lịch sử, văn hóa của cha ông ta để lại, thế hệ này truyền cho thế hệ khác để bây giờ thế giới biết đến, quan tâm đến những làn điệu ví dặm của chúng ta.

Dân ca ví, dặm là tiếng nói của người dân, nói mà hát, hát mà nói. Bao giờ người Nghệ mất đi giọng nói thì lúc đấy mới mất đi tiếng hát ví dặm của mình, chính vì vậy không ở đâu có một nền dân ca như của xứ Nghệ mình. Để có được một kho tàng về dân ca ví dặm phong phú như ngày hôm nay thì ngày xưa đã có rất nhiều tầng lớp quần chúng nhân dân cùng tham gia xây dựng, đó là tầng lớp công, nông, binh và đặc biệt là tầng lớp những người trí thức. Trong kho tàng ấy có rất nhiều câu hát mang tính bác học, đối chữ đối nghĩa.

 Thời gian qua, chúng ta đã tạo được phong trào ở các thôn, xóm, xã, phường, rồi trong trường học chúng ta đã khơi dậy được, thì bây giờ chúng ta cần phải phát huy hơn nữa, đặc biệt là phải kéo được các tầng lớp trí thức để phát huy được những lời mới, để dân ca ví, dặm bám được với thời cuộc, nói được tiếng nói của thời cuộc.

Video clip NSND Hồng Lựu trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An:

.

NGUYỄN NGỌC ẤT-Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá dân ca ví, dặm

â
Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ Nguyễn Ngọc Ất

Dân ca Nghệ Tĩnh với những đặc điểm riêng có của mình, có một sức sống mãnh liệt trong công chúng. Ở Nghệ An có nhiều hình thức để bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ, đó là việc xây dựng được hệ thống, mạng lưới câu lạc bộ ở cơ sở từ thôn, xóm cho đến xã, huyện  và có rất nhiều nghệ nhân, trên địa bàn tỉnh ta, có 82 CLB với trên 1.600 nghệ nhân tham gia vào các CLB. Một phương thức bảo tồn khác, đó là chúng ta đã đưa được những làn điệu dân ca vào với các trường học. Qua cuộc thi dân ca ở trong trường học, chúng ta đã phát huy tốt các giá trị của làn điệu dân ca đến các em học sinh. Với nhiệm vụ là đơn vị nòng cốt trong việc phát huy bảo tồn dân ca ví dặm, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Dân ca xứ Nghệ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá dân ca ví, dặm đến công chúng trong nước cũng như ra thế giới trên nhiều phương diện.

Thật vui mừng khi UNESCO đang xem xét để công nhận dân ca ví dặm xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Những người tổ chức hoạt động, quản lý như chúng tôi rất hạnh phúc và nhân dân trên mảnh đất xứ Nghệ này cũng rất vui mừng với sự kiện trọng đại này. Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cũng đã rất quan tâm cũng đã đặt ra nhiều giải pháp và đã có những chương trình hành động cụ thể, trực tiếp là Sở VH-TT&DL đã có những tham mưu với cấp tỉnh để đẩy mạnh công tác bảo tồn phát huy dân ca ví dặm bằng các hình thức như là in ấn các sản phẩm văn hóa, đưa dân ca ví dặm thành những chương trình hoạt động thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, đưa dân ca vào trường học, đẩy mạnh các hoạt động của các CLB dân ca cơ sở... làm cho sức sống dân ca ví, dặm ngày càng phát triển và lan tỏa đến mọi tầng lớp công chúng.

Video clip Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ trả lời PV Báo Nghệ An:

.

Đức Dũng-Đức Anh (Thực hiện)

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.